เมนูคั่วกลิ้งหมูสามชั้น สำหรับเมนูสุดแซ่บที่ชาวใต้นั้นชื่นชอบกันอย่างมาก นั่นได้แก่เมนูคั่วกลิ้งหมู เป็นเมนูที่มีรสชาติเผ็ดร้อนด้วยเครื่องเทศ สามารถเลือกใช้ส่วนใดของหมูก็ได้ อาทิเนื้อแดงก็ได้ หรือเนื้อหมูสามชั้น เนื้อสันในก็ได้เช่นกัน แต่ในแต่ละจังหวัดนั้นมีรูปแบบ อาหารอร่อย และวิธีการทำที่ค่อนข้างแตกต่างกันบ้างพอสมควร เรียกได้ว่าเป็นคั่วกลิ้งเหมือนกัน แต่ส่วนผสมในแต่ละพื้นที่ ในแต่ละจังหวัดต่างกัน
เคล็ดลับการทำ เมนูคั่วกลิ้งหมูสามชั้น สูตรเข้มข้นไปด้วยเครื่องแกง
สำหรับเมนูคั่วกลิ้งหมูนั้นนิยมรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ รับประทานแกล้มกับผักสด อาทิ แตงกวา แกล้มด้วยไข่เจียว หรือปลาเค็มก็อร่อย เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่อร่อย เมนูคั่วกลิ้ง หรอยแรงฉบับเมืองใต้ รับประทานบ่อยแค่ไหนก็ไม่เคยเบื่อเลย
วัตถุดิบการทำเมนูคั่วกลิ้งหมูสามชั้น
1.พริกแห้ง 20 เม็ด
2.เกลือป่น 1 ช้อนชา
3.ผิวมะกรูด
4.ข่าซอย 10 กรัม
5.ตะไคร้ซอย 2 ต้น
6.กะปิ 10 กรัม
7.กระเทียม 5 กลีบ
8.หอมแดง 2 กลีบ
9.ใบมะกรูดหั่นฝอย
10.หมูสามชั้น 500 กรัม
11.น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
12.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
13.น้ำปลา 2 ช้อนชา
14.ผงปรุงรส 2 ช้อนชา
15.น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
16.น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำเมนูคั่วกลิ้งหมูสามชั้น
1.ตำเครื่องแกงคั่งกลิ้ง โดยใส่วัตถุดิบ กระเทียม หอมแดง พริกแกง ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด เกลือป่น ตำให้เข้ากันจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นใส่กะปิตบท้าย จากนั้นตำจนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปจากนั้นใส่เครื่องแกงคั่งกลิ้งลงไปผัดจนหอม ตามด้วยเนื้อหมูสามชั้นใส่ลงไปผัด สำหรับขั้นตอนการผัดหมูสามชั้นนี้ไม่ควรผัดนานเพราะจะทำให้หมูกระด้าง หากผัดคั่วกลิ้งแห้งจนเกินไปให้เติมน้ำต้มสุกเพิ่มลงไปนิดหน่อย
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ผงปรุงรส ซีอิ้วขาว ชิมรสตามชอบ แล้วใส่ใบมะกรูดหั่นซอยเพิ่มความหอม เละเพิ่มสีสันคั่วกลิ้งหมูสามชั้นให้สวยงาม จากนั้นตักขึ้นพักไว้
เพื่อเพิ่มอรรถรสในการรับประทานเมนูคั่วกลิ้งหมูสามชั้น โดยรับประทานพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ แตงกวาหั่น และปลาเค็มทอดกรอบ
- Casu Martzu ชีสเน่าสุดขึ้นชื่อของอิตาลี อาหารสุดแสนจะเป็นที่ยอดนิยม
- แฮมเบอร์เกอร์ ทานง่าย อิ่ม อร่อย อาหารฟาสต์ฟู๊ดที่ได้รับความนิยม
- นัตโตะ อาหารเช้าของญี่ปุ่นสุดแสนจะมีประโยชน์มากมายแต่กลิ่นสุดแรง
- “เมี่ยงคำ” แนะนำเมนูอาหารไทย เมนูสมุนไพรอุดมไปด้วยประโยชน์
- น้ำจิ้มซีฟู้ด เคล็ดลับการทำให้รสชาติจัดจ้านถึงใจ จิ้มกับอะไรก็อร่อย