Month: October 2022

อาหารทั่วไป

อาหารเสริม คืออะไร เราทุกคนจำเป็นต้องรับประทานหรือไม่

วัตถุประสงค์ในการรับประทาน อาหารเสริม นั้นก็คือ เพื่อดูแลร่างกาย เสริมให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดี และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ รวมถึงมีสารอาหารหลายชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย อาหารคลีน และเหมาะสำหรับผู้ที่รับประทานอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย และการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมนั้น เป็นการเพิ่มสารอาหารเข้าไปสู่ร่างกายของเราให้เพียงพอ ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องรับประทานในทุกวัน เพราะถ้าวันไหนเราทานอาหารครบทั้ง 5 หมู่และได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอแล้ว ผลิตภัณฑ์เสริมก็ไม่มีความจำเป็นใด ๆ และสิ่งที่สำคัญไม่ควรจะรับประทานตามกระแส หรือรับประทานเกินความจำเป็นเพราะการที่ร่างกายได้รับมากเกินไป จะกลับกลายเป็นโทษและเกิดอันตรายได้ เพราะฉะนั้นผลิตภัณฑ์เสริม จึงจำเป็นสำหรับผู้ที่ไม่สามารถจะรับประทานอาหารได้ครบทั้ง 5 หมู่ หรือรับประทานอาหารได้น้อย เท่านั้น  ข้อดีที่ทุกคนจะได้รับจากการทาน อาหารเสริม  การรับประทาน อาหารเสริมนั้น สามารถทำให้ทุกคนมั่นใจได้ว่าร่างกายของเราจะได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนตามความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน อาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุ เพราะในชีวิตประจำวันของคนเราในปัจจุบันนี้ มีความเร่งรีบ จึงทำให้ไม่สามารถรับประทานอาหารได้ครบทั้ง 5 หมู่ และไม่สามารถรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ได้ ผลิตภัณฑ์เสริมนั้นจึงกลายมาเป็นข้อดีสำหรับคนในยุคนี้ ข้อดีของผลิตภัณฑ์เสริมก็คือ สามารถทดแทนสารอาหารที่ร่างกายต้องการโดยที่เราไม่สามารถหาอาหารเหล่านั้นมารับประทานได้ ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคต่าง ๆ ได้ ช่วยในการฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาแข็งแรงและสมบูรณ์ เสริมภูมิต้านทานของร่างกายให้ดีขึ้น ทำให้ร่างกายมีสารต้านอนุมูลอิสระมากขึ้น ทำให้ระบบประสาทและสมองทำงานได้ดีขึ้นรวมถึงยังสามารถช่วยในการควบคุมน้ำหนัก ได้อีกด้วย สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวอยู่ก่อนจะทานผลิตภัณฑ์เสริมทุกครั้งควรจะปรึกษาแพทย์ ว่าสิ่งที่ท่านจากรับประทานเข้าไปนั้นจะมีผลข้างเคียงกับโรคประจำตัวของท่านหรือยาของท่านที่รับประทานอยู่หรือไม่  เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง  ดังนั้นจึงกล่าวได้ว่า อาหาร เสริม เป็นสิ่งที่สามารถช่วยในการดูแลร่างกายให้แข็งแรงสมบูรณ์ […]

อาหารทั่วไป

อาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุ จำเป็นต้องรับประทาน หรือไม่

อาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุ เพียงแค่ชื่อก็บ่งบอกได้แล้วว่า เป็นสิ่งที่เพิ่มเติมหรือเสริมขึ้นมาจากการรับประทานตามปกติ ที่ช่วยเพิ่มสารอาหารบางอย่างที่เราขาดไป หรือที่ร่างกายเราไม่ได้รับตามที่ต้องการ จากอาหารที่คุณตามปกติในแต่ละมื้อ อาหารอร่อย แต่สำหรับผู้สูงอายุนั้นเป็นสิ่งจำเป็นหรือเปล่าที่จะต้องทานเพิ่มเข้าไป สิ่งที่เสริมเข้ามานั้นไม่สามารถจะทดแทนอาหารที่ท่านทานอยู่ในแต่ละมื้อได้แต่ สำหรับผู้สูงวัยหรือสูงอายุที่ระบบย่อยอาหารและการดูดซึมสารอาหารให้กับร่างกายทำงานได้ลดลง การเสริมวิตามินและเกลือแร่เข้าไป ก็ทำให้มั่นใจได้ว่าร่างกายจะได้รับสารอาหารอย่างเหมาะสม ก็ถือว่ามีความจำเป็นอยู่ แต่ถ้าผู้สูงอายุแข็งแรงสมบูรณ์ มีความกระฉับกระเฉง พักผ่อนเพียงพอ มีสุขภาพจิตที่ดี สามารถรับทานอาหารในปริมาณที่เหมาะสม ก็ไม่มีความจำเป็นใด ๆ ที่จะต้องทานเสริมหรือเพิ่มเข้าไป และข้อควรระวังอีกอย่างหนึ่งก็คืออาหารเสริมบางชนิดอาจจะมีผลเกี่ยวข้องกับโลกที่ผู้สูงอายุเป็นอยู่ จึงควรระมัดระวังเพิ่มมากขึ้นและ จะต้องศึกษาหาข้อมูลให้ดีก่อนจะทานทุกครั้ง ประโยชน์ที่จะได้รับจาก อาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุ  ก่อนจะรับประทาน อาหารเสริมทุกครั้ง ควรจะศึกษาให้ดีก่อนว่าไม่มีผลกับโรคที่ท่านเป็นอยู่ หรือไม่มีผลข้างเคียงกับยาที่ท่านรับประทานอยู่ ปัญหาผู้สูงอายุ เบื่ออาหาร ซึ่งจากที่อาจจะได้ประโยชน์กลับกลายเป็นโทษและอันตรายต่อร่างกายของผู้สูงวัย ส่วนประโยชน์ที่จะได้รับจากผลิตภัณฑ์เสริมนั่นก็คือ ช่วยให้ได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวันเพราะผู้สูงวัยอาจจะมีปัญหาในระบบของการดูดซึมสารอาหาร และระบบย่อยอาหารจึงไม่สามารถรับประโยชน์ จากอาหารที่ทานได้อย่างเต็มที่ และผลิตภัณฑ์เสริมก็มีวิตามินและสารอาหารจำนวนมากอย่างเช่น วิตามิน A B1 B2 B3 Vitamin c Vitamin E  และ Vitamin D เป็นต้น และในผลิตภัณฑ์เสริมบางชนิดก็จะมีโปรตีนและใยอาหารผสมอยู่ด้วย ช่วยชะลอความเสื่อม ช่วยบำรุงซ่อมแซมเซลล์ในร่างกาย ช่วยเสริมการทำงานของระบบต่าง ๆ […]

อาหารทั่วไป

ปัญหาผู้สูงอายุ เบื่ออาหาร เกิดมาจากสาเหตุอะไร

ปัญหาผู้สูงอายุ เบื่ออาหาร ในวัยของผู้สูงอายุ มีโอกาสที่จะเกิดปัญหาที่เกี่ยวกับร่างกายได้มีจำนวนมาก โดยภายในร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงไปหลายอย่าง ปัญหาที่พบมากที่สุด นั่นก็คือการเบื่ออาหาร อาหารคลีน ซึ่งจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้สูงวัยไม่ได้รับสารอาหารหรือสิ่งที่มีประโยชน์เข้าสู่ร่างกายเป็นผลทำให้ร่างกายอ่อนแอไม่แข็งแรงและอาจจะนำไปสู่สาเหตุของการเจ็บป่วยไม่สบายได้ เมื่อผู้สูงอายุของท่าน ทานได้น้อยลงหรือบ่นว่าทานอะไรก็ไม่ค่อยอร่อย คุณควรจะใส่ใจท่านให้มากขึ้นหันมาดูแลและแก้ปัญหา ถ้าขืนปล่อยไว้ อาจจะส่งผลกระทบร้ายแรงกับตัวท่านก็เป็นได้ สาเหตุที่ทำให้ผู้สูงอายุมีอาการแบบนี้ เกิดขึ้นได้จากปัจจัยหลายอย่าง มาจากสภาพแวดล้อมและสภาพร่างกายของท่าน ซึ่งอาจจะเกิดจากระบบย่อยอาหาร ที่ทำงานได้น้อยลงส่งผลให้อิ่มท้องเร็ว  หรืออาการของโรคที่ท่านเป็นอยู่ หรืออาจมาจากยาที่ผู้สูงอายุรับประทานอยู่เป็นประจำหรือมีปัญหาที่เกี่ยวกับการรับประทาน เป็นโรคเกี่ยวกับฟันและช่องปาก และอย่างสุดท้ายอาจเกิดมาจากสภาพทางจิตใจ ที่มีความรู้สึกเบื่อหน่าย เศร้า หรือบางครั้งต้องทานข้าวคนเดียว เมื่อคุณพบปัญหานี้ก็ควรจะหาสาเหตุและเอาใจใส่ดูแลท่านให้มากขึ้น  วิธีการแก้ ปัญหาผู้สูงอายุ เบื่ออาหาร   เมื่อคุณพบปัญหานี้ก็ควรจะหาสาเหตุและเอาใจใส่ดูแลท่านให้มากขึ้น การเบื่อ อาหาร ในผู้สูงอายุนั้นสามารถสังเกตได้ไม่ยากโดยใช้วิธีการสังเกตพฤติกรรมการทานของท่านว่าเปลี่ยนไปหรือไม่ ถ้าทานได้น้อยลงหรือไม่อยากทานอะไร แม้กับของที่ท่านเคยชอบกิน 4 เมนู อาหารทอดยอดนิยม แสนอร่อย ควรจะรีบหาสาเหตุที่เป็นต้นตอของปัญหา เช่นอาจจะเกิดจากยาที่ท่านรับประทานอยู่หรือเกิดจากปัญหาในช่องปาก หรือเป็นสภาวะทางจิตใจ รวมถึงสภาวะทางร่างกาย และวิธีการแก้ปัญหาอีกทางหนึ่งที่ใช้ได้ผลดีนั่นก็คือการปรับอาหารที่รับประทานอยู่เป็นประจำ อาจจะเพิ่มรสชาติเปรี้ยวที่เอาเข้าไปใช้เครื่องเทศหรือสมุนไพรทำให้มีความอยากหาเพิ่มขึ้น ถ้าฟันของผู้สูงอายุไม่แข็งแรงก็เปลี่ยนมาเป็นเนื้อปลาแทนเนื้อสัตว์ชนิดอื่นเพราะสามารถเคี้ยวได้ง่ายกว่า  ที่สำคัญในการแก้ปัญหาการเบื่ออาหารของผู้สูงอายุ คือไม่ควรทานของประเภทเดิม ๆ ซ้ำซากจำเจ เพราะจะทำให้เกิดปัญหานี้ได้ และควรทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ […]

อาหารทั่วไป

สารพัด วัตถุดิบที่ทำให้ ส้มตำอร่อย ที่ช่วยเสริมรสชาติดีมากยิ่งขึ้น

            วัตถุดิบที่ทำให้ ส้มตำอร่อย เชื่ออย่างยิ่งเลยว่าส้มตำเป็นอาหารจานโปรดของหลายๆ คน เวลาที่ต้องการลิ้มลองอาหารรสชาติจัดจ้านก็จานนี้ เมนูอาหารง่าย ๆ เมื่อต้องการลดแป้งสำหรับมื้อเย็นก็จานนี้ แม้แต่เวลาที่รู้สึกซึมเศร้าแล้วอยากได้อะไรมาทำให้อารมณ์ดีขึ้นก็จานนี้เช่นกัน ความพิเศษของเมนูนี้อยู่ที่ความหลากหลาย เราสามารถผสมผสานวัตถุดิบหลายอย่างให้เข้ากันได้อย่างไม่น่าเชื่อ แต่เพื่อเพิ่มมิติของรสชาติให้ล้ำลึกขึ้นอีกหน่อย วันนี้เราจึงมีวัตถุดิบที่น่าสนใจมาแนะนำ ขอแนะนำ วัตถุดิบที่ทำให้ ส้มตำอร่อย ขาดไม่ได้เด็ดขาด พริกแห้งที่ให้ทั้งความเผ็ดและความหอมในส้มตำ             หากคุณเคยไปเที่ยวทางอีสานตอนเหนือหรือภาคเหนือ น่าจะเคยได้ลิ้มลองส้มตำที่ใช้พริกแห้งแทนพริกสดมาบ้าง แถมแต่ละร้านยังแตกต่างกัน บ้างก็ใช้พริกแห้งที่ยังไม่ได้ผ่านกระบวนการอะไรเลย บ้างก็ใช้พริกแห้งที่คั่วมาจนหอมกรุ่น อย่างไรก็ตาม ส้มตำปูปลาร้า จุดเด่นของพริกแห้งคือมีความเผ็ดที่ไม่แสบร้อนจนเกินไป แล้วก็มีกลิ่นที่ค่อนข้างเป็นเอกลักษณ์ จะตำไทยหรือตำปูปลาร้าก็เข้ากัน มะเขือเทศราชินีเหมาะกับส้มตำไทยอย่างไม่น่าเชื่อ           ลักษณะเฉพาะของส้มตำที่เป็นตำไทย จะอยู่ที่ความนุ่มนวลของรสชาติ มีเครื่องประกอบที่ให้เนื้อสัมผัสแตกต่างกันหลายอย่าง เช่น ถั่วลิสง ถั่วฝักยาว กุ้งแห้งใหญ่ กุ้งแห้งเล็ก เป็นต้น และรสโดยรวมก็จะมีหวานนำเปรี้ยวตาม มะเขือเทศราชินีที่มีเนื้อแน่นและรสอมหวานเล็กน้อย เมื่อนำมาใส่ในตำไทยก็จะช่วยให้ไม่ต้องใช้น้ำตาลมาก รสหวานแหลมที่เคยเป็นปัญหาก็จะหมดไป ผักพื้นบ้านประเภทใบเสริมเสน่ห์ให้ส้มตำ           ที่ต้องเหมารวมเป็นผักพื้นบ้านประเภทใบแบบนี้ ก็เพราะว่าในแต่ละท้องที่มีผักที่น่าสนใจแตกต่างกันใบ ขอแค่เป็นผักใบที่มีกลิ่นเฉพาะตัวสักหน่อยก็ใช้ได้ นำมาใส่ส้มตำแล้วจะไม่ทำให้รสชาติผิดเพี้ยนไปจากเดิม แต่กลับให้กลิ่นที่มีมิติลึกซึ้งยิ่งขึ้น ตัวอย่างของผักที่ใช้ได้ดีได้แก่ ผักชีลาว ผักใบแขยง […]

อาหารทั่วไป

เมนูตำโคราช เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเมนูอร่อยที่หลายคนชื่นชอบ

                เคยสั่ง เมนูตำโคราช แล้วไม่ได้อย่างที่เคยทานมาก่อนบ้างไหม หรือเคยสังเกตรึเปล่าว่าตำโคราชของแต่ละร้านดูจะไม่เหมือนกันเลย ทั้งที่เป็นเมนูพื้นฐานที่ไม่ว่าไปร้านไหนก็เจอ เมนูลดน้ำหนัก แต่กลายเป็นว่าเรากลับหาทานเมนูแบบดั้งเดิมได้ยากมาก บางร้านตำคล้ายกับตำปูปลาร้าแทบแยกไม่ออก บางร้านแค่เพิ่มถั่วงอกลงไป ตกลงแล้วเมนูนี้มันเป็นอย่างไรกันแน่ เดี๋ยววันนี้เราจะมาทำความเข้าใจไปพร้อมกัน เมนูตำโคราช มีที่มาที่ไปอย่างไร           ความจริงชื่อของเมนูตำโคราชก็ได้บอกถึงต้นกำเนิดชัดเจนอยู่แล้ว มันเป็นส้มตำที่นิยมทำทานกันในจังหวัดนครราชสีมา เป็นรสชาติประจำท้องถิ่นและมีส่วนประกอบค่อนข้างเยอะ ส้มตำปูปลาร้า อาหารรสเด็ด หากจะให้อธิบายถึงภาพรวมของเมนูนี้ ก็คงต้องบอกว่ามันเป็นตำลูกครึ่งที่ผสมผสานความเป็นตำไทยและตำลาวเข้าด้วยกัน ภายในจานจึงมีทั้งวัตถุดิบที่เราจะเห็นได้ในตำปูปลาร้าหรือตำลาว และวัตถุดิบที่ต้องมีในตำไทย เมนูตำโคราชกับเมนูตำป่าแตกต่างกัน           ในร้านส้มตำบางแห่ง ทั้งสองเมนูนี้อาจคล้ายกันจนแทบแยกไม่ออก แต่ถ้าพิจารณาดีๆ ก็จะรู้ได้ว่าจานไหนเป็นเมนูตำโคราช เพราะตำโคราชจะต้องมีกุ้งแห้งและถั่วลิสง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของตำไทยที่ขาดไม่ได้ ขณะเดียวกันก็ต้องใส่ปลาร้าและปู พร้อมปรุงรสชาติให้คล้ายตำลาวแต่มีความละมุนมากกว่า ส่วนจะเพิ่มหน่อไม้ ผักกระเฉด เม็ดกระกิน หรือวัตถุดิบอื่นใดก็แล้วแต่สูตรของทางร้าน เลือกร้านทานเมนูตำโคราชยังไงดี           อย่างที่บอกไปตั้งแต่ต้นแล้วว่า เดี๋ยวนี้เราหาร้านที่ทำเมนูตำโคราชได้ตามสูตรแบบดั้งเดิมค่อนข้างยาก แต่มันก็มีเทคนิคในการเลือกร้านที่จะช่วยเพิ่มโอกาสให้เราได้ลิ้มลองตำโคราชแท้ๆ อยู่บ้าง คือให้มองหาร้านอาหารอีสานที่เป็นอีสานแท้ และมีเมนูตำทางฝั่งอีสานค่อนข้างมาก เช่น ตำซั่ว ตำปูปลาร้า ตำป่า เป็นต้น พ่อครัวหรือแม่ครัวที่ทำตำเหล่านี้ได้ มักจะทำตำโคราชได้ดีด้วยเช่นกัน

อาหารทั่วไป

เคล็ดลับ การปรุงเมนูส้มตำ ให้อร่อบแซบดีต่อสุขภาพแน่นอน

               การปรุงเมนูส้มตำ ถ้าให้นึกถึงอาหารที่ทำได้ไม่ยากแต่ทานได้ทุกวัน ก็เชื่อว่า เมนูส้มตำ เป็นติดอันดับรายชื่อที่ลิสต์ไว้อย่างแน่นอน เพราะนี่เป็นอีกหนึ่งเมนู อาหารอร่อย ที่สามารถพลิกแพลงดัดแปลงได้หลายอย่าง ตั้งแต่ตำเส้นมะละกอแบบดั้งเดิม ไปจนถึงตำวัตถุดิบประเภทเนื้อสัตว์คล้ายกับการยำ ไม่ว่าจะทำออกมาในรูปแบบไหนก็อร่อยเสมอ ปัญหาอย่างเดียวของคนรักส้มตำก็คือมันไม่ค่อยดีต่อสุขภาพเท่าไร วันนี้เราจึงจะมาให้ไอเดียให้การปรุงรสแบบใหม่ รับรองว่าดีต่อร่างกายและยังอร่อยเหมือนเดิม เลือกใช้หญ้าหวานแทนน้ำตาลใน การปรุงเมนูส้มตำ           ก่อนอื่นขอแบ่งกลุ่มน้ำตาลที่ใช้ในเมนูส้มตำเป็น 2 กลุ่มก่อน กลุ่มแรกคือน้ำตาลจากธรรมชาติ เช่น น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลตะโนด เป็นต้น ส่วนนี้โดยมากแล้วใส่ ส้มตำปูปลาร้า เพื่อความหอมและกลมกล่อม อนุโลมให้ยังคงใส่ได้เล็กน้อยเท่านั้น อีกกลุ่มหนึ่งเป็นน้ำตาลทราย ตรงนี้ให้แทนด้วยหญ้าหวานแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ไปเลย เพราะน้ำตาลนี่แหละที่อันตรายที่สุดในส้มตำ ยิ่งลดปริมาณได้มากเท่าไรก็ยิ่งดี ทำวัตถุดิบในเมนูส้มตำให้สุกเสียก่อน           พอกันทีกับความเชื่อที่ว่าต้องเป็นของดิบเท่านั้นถึงจะอร่อย เอาจริงๆ มันขึ้นอยู่กับฝีมือการปรุงรสเมนูส้มตำของเราต่างหาก และเพื่อความปลอดภัยของเราเอง ก็ควรทำทุกอย่างให้กลายเป็นของสุกเสมอ ไม่ว่าจะเป็นปลาร้า ปู หรือวัตถุดิบอื่นที่ใส่เพิ่มเติม แนะนำให้นำไปต้มจนเดือดหรือนึ่งให้สุกก่อนใส่ส้มตำ และจะดีมากขึ้นถ้าเลือกซื้อวัตถุดิบจากแหล่งผลิตที่ได้มาตรฐาน ลดความเค็มลงเล็กน้อยในเมนูส้มตำ           เคยรู้สึกไหมว่ายิ่งนานวันเราก็ยิ่งรู้สึกว่าเมนูส้มตำเค็มๆ มันอร่อยมากกว่า นั่นเพราะว่าต่อมรับรสเค็มของเราเริ่มคุ้นชิน และมันก็จะต้องการอาหารที่เค็มมากขึ้นเรื่อยๆ สิ่งที่ต้องทำจึงเป็นการลดปริมาณของเครื่องปรุงที่ให้ความเค็มลง หากเราลดทีละนิดจะไม่ทันรู้ตัวเลยว่าส้มตำมีรสชาติเปลี่ยนไป […]

อาหารทั่วไป

สูตรลับ เมนูไข่อบรวมมิตร ทำรับประทานทีไรติดใจทั้งครอบครัว

เมนูไข่อบรวมมิตร สำหรับใครที่ชื่นชอบเมนูไข่ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปดูเมนูไข่สุดพิเศษ ที่รังสรรค์ขึ้นมารับรองว่าถูกปากคนทั้งครอบครัวอย่างแน่นอน เมนูที่เราจะพาทุกท่านไปรู้จักในวันนี้ อาหารอร่อย เป็นเมนูไข่อบรวมมิตร การนำไข่มาผสมผสานเข้ากับส่วนผสมต่างๆที่มีประโยชน์ นอกจากจะได้โปรตีนจากไข่ แล้วยังได้โปรตีนจากผักผลไม้นานาชนิดอีกด้วย เมนูนี้จะเป็นเมนูที่ทำขึ้นมาแล้วถูกปากท่านเพียงใด ถูกใจครอบครัวทุกครอบครัวมากแค่ไหน ไปดูสูตรลับและวิธีทำกันได้เลย เมนูไข่อบรวมมิตร อุดมไปด้วยโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปเพิ่มพลังด้วยเมนูอาหารที่ทรงคุณค่า ไข่ยัดไส้ เมนูที่อุดมไปด้วยสารอาหาร เมนูอาหารไข่อบรวมมิตรจะเต็มไปด้วยสารอาหารที่ครบถ้วน ไม่ใช่เมนูไข่ธรรมดา แต่เป็นการคิดค้นสูตรขึ้นมาให้มีความแปลกใหม่ อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย โดยเฉพาะสารอาหารจำพวกโปรตีนที่ได้จากไข่ และวิตามินต่างๆที่ท่านจะได้จากผักผลไม้ที่เป็นส่วนประกอบของเมนูนี้ มีวิธีการทำและมีสูตรอย่างไรบ้างนั้นไปดูกันได้เลย วัตถุดิบไข่อบรวมมิตรแสนอร่อย ไข่ไก่สด 8 ฟอง  เนื้อหมูบด 300 กรัม  ผักโขม 2 ถ้วยตวง  พริกหวานหั่นเป็นลูกเต๋า 1 ถ้วยตวง  มันฝรั่งบดละเอียด 1 หัว  หอมหัวใหญ่สับเป็นลูกเต๋า 1 หัว มะเขือเทศเชอรี่ 10 ลูก นมสด 1 ถ้วยตวง เกลือพริกไทย ปริมาณพอเหมาะ น้ำมันพืช  2 ช้อนโต๊ะ […]

อาหารทั่วไป

แนะนำ เมนูอาหารใส่ผักหวาน ทำได้ง่าย อร่อยหลายคนติดใจ

เมนูอาหารใส่ผักหวาน สำหรับผักหวานเป็นผักประจำท้องถิ่นที่หลายคนชื่นชอบ นิยมนำมาทำเป็นเมนูแกง เมนูต้ม รับประทานแล้วให้ความหวานเอร็ดอร่อยอย่างยิ่ง เมนูอาหารง่าย ๆ ผักหวานไม่ว่าจะนำมาทำเป็นเมนูอาหารประเภทใดก็เอร็ดอร่อยทุกเมนู เป็นวัตถุดิบที่หาได้ยาก และเมื่อนำมาเพาะปลูกก็จะขึ้นเพียงตามฤดูกาล ทำให้ผักหวานมีราคาค่อนข้างแพง สำหรับวันนี้เมนูอาหารที่ทำจากผักหวานจะเป็นเมนูใดบ้างที่เราจะมาแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จัก ไปดูกันได้เลย  ขอแนะนำ 3 เมนูอาหารใส่ผักหวาน อร่อยจนรับประทานหมดเกลี้ยง หากคุณเป็นหนึ่งคนที่ชื่นชอบผักหวาน อยากที่จะนำผักชนิดนี้มาประกอบเป็นเมนูอาหารต่างๆ วันนี้เราจะนำเสนอเมนูอาหารที่น่าทำ ทำขึ้นมาแล้วเอร็ดอร่อยจนไม่อยากวางช้อน จะเป็นเมนูอาหารใดบ้างนั้นไปดูกันได้เลย  แกงเห็ดรวมมิตรผักหวาน เห็ดนานาชนิดที่คุณชื่นชอบ นำมาแกงใส่ผักหวาน ทำให้มีรสชาติจัดจ้าน ทำเป็นแกงเห็ดแบบอีสาน ใส่น้ำย่านางลงไป เติมปลาร้าลงไปนิดหน่อย ปรุงรสตามที่คุณชื่นชอบเน้นไปที่รสชาติเผ็ดจัดจ้าน จะได้เมนูแกงเห็ดรวมมิตรผักหวานแสนอร่อย สไตล์อาหารอีสานรับรองว่ารับประทานแบบไม่มีเบื่อ อาหารพื้นบ้าน ของดีแต่ละภาคที่แตกต่างกัน แต่รับรองได้กินแล้วจะติดใจ แกงไข่มดแดงใส่ผักหวาน ไข่มดแดงอาหารเลิศรส ที่หลายคนชื่นชอบ นำมาแกงน้ำขลุกขลิกใส่ผักหวาน ปรุงรสตามที่คุณต้องการ เป็นเมนูแกงไข่มดแดงใส่ผักหวาน ที่รับรองว่ารับประทานคำไหน อร่อยคำนั้น เป็นเมนูอาหารอีสานที่จะทำให้ท่านติดใจอยากทำรับประทานอีกแน่นอน แกงจืดเต้าหู้ไข่ผักหวาน แกงจืดเต้าหู้ไข่เมนูอาหารธรรมดาที่อาจจะทำให้ทุกคนเบื่อ วันนี้เมื่อท่านนำแกงจืดเต้าหู้ไข่มาทำใส่ผักหวาน จะทำให้รสชาติแกงจืดถ้วยนี้ของคนเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง จะเป็นรสชาติที่มีความหวานของผัก และน้ำซุปที่เข้ากันได้ลงตัว เป็นแกงจืดที่ไม่น่าเบื่อสำหรับคุณอีกต่อไป เมนูอาหารที่ทำจากผักหวาน ที่เรานำเสนอทุกท่านในวันนี้ เป็นเมนูอาหารที่รับรองว่าหากท่านนำไปทำรับประทานที่บ้านแล้ว จะทำให้ทุกคนติดใจ […]

Back To Top