Month: November 2021

รีวิวร้านอาหาร อาหารทั่วไป

รวม เมนูช่วง Work From Home ที่หาเลือกทานได้ง่าย ๆ ไม่ต้องเสียเวลาออกนอกบ้าน

       เมนูช่วง Work From Home ในช่วงนี้ใครหลายคนต่างก็ต้องทำงานWork From Homeแน่นอนว่าการสั่งอาหารมาทานระหว่างวันอย่างเช่น มื้อเที่ยง หรือมื้อของว่างล้วนเหมาะกับการกินแบบเร็ว ทัน ด่วน เพียงแค่สั่งปุ๊บ ก็สามารถเอร็ดอร่อยได้ปั๊บ แน่นอนว่าพอสั่งนานวันเข้า นานวันเข้า ก็อาจจะเบื่อเมนูอาหารแบบเดิมๆ คิดแล้วคิดอีกก็ไม่รู้จะกินอะไรดี ในบทความนี้จึงขอพาทุกคนไปส่อง ขอแนะนำ 5 เมนูช่วง Work From Home หาทานได้ง่าย ๆ                 มื้อเที่ยงทันด่วนอร่อยแซ่บกระตุ้นให้กระชับกระเฉง “เมนูยำ”                 ความอร่อยที่ใครๆ ก็หาทานได้ง่าย ๆ อย่าง อาหารอร่อย เมนูยำ จะเป็นเมนูยำมาม่า ยำวุ้นเส้น ยำหมูยอ ยำคอหมูยาง ยำทะเล หรือสารพัดยำที่มีให้สั่งจัดได้ ความอร่อยแซ่บซี้ด                 มื้อเที่ยงทันด่วนอร่อยแบบเพิ่มพลัง “ข้าวยำไก่แซ่บ” , “ข้าวหมูทอดจิ้มแจ่ว”             แต่ถ้ามื้อเที่ยงต้องการทานของหนัก พอดีอิ่มท้อง แต่ว่าไม่ทำให้ง่วง ก็แนะนำเมนูอร่อย ข้าวยำไก่แซ่บ หรือข้าวหมูทอดน้ำจิ้มแจ่ม […]

อาหารทั่วไป อาหารไทย

มารู้จักสำหรับ อาหารที่กินแล้ว อารมณ์ดี สุขภาพดีทั้งกายและใจเริ่มต้นที่ตัวเรา

อาหารที่กินแล้ว อารมณ์ดี มีจริงหรือนี่ วันนี้ถ้าใครสงสัยก็คงจะพบคำตอบได้อย่างชัดเจน สุขภาพดีทั้งกายและใจ ที่เราต้องทำความรู้จักกับอาหาร โดยเริ่มที่ตัวเรา ในวันนี้ซึ่งปฏิเสธไม่ได้อย่างแน่นอน ว่าความโกรธเครียดวิตกกังวล ทำให้จิตใจของเรานั้นหม่นหมอง บางครั้งกินเวลานานข้ามวันหรือหลายวันขึ้นไป หากควบคุมไม่ได้อาจจะทำให้ประสิทธิภาพในการใช้ชีวิตลดต่ำลง เรื่องสำคัญที่สุด นั่นก็คือการปรับเปลี่ยนตัวเอง ให้อารมณ์ดีอยู่เสมอและอาหารที่กินแล้วอารมณ์ดีนั้น จะมีอะไรบ้างลองตามกันมาดู คนรักสุขภาพไม่ควรพลาดกับ อาหารที่กินแล้ว อารมณ์ดี ลดอาการหงุดหงิด อันดับแรกอาหารที่มีวิตามินบี 12 ซึ่งจะช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง ทำให้เรามีพลังงาน ลดความเหนื่อยล้า ความคิดเริ่มสงบ และส่งผลต่ออารมณ์อย่างแท้จริง อาหารที่กินแล้วอารมณ์ดี เมนูอาหารง่าย ๆ อย่างพวกที่มีวิตามินบี 12 มาก เช่น เนื้อวัว ไข่ หอยนางรม เป็นต้น สำหรับกล้วยก็เป็นอาหารของไทยๆ เป็นผลไม้ที่หาทานได้ง่าย แถมยังมีไฟเบอร์ป ระกอบเป็นสายใยอาหารมากมาย และมีสารที่เรียกว่าทริปโตเฟน ผลิตฮอร์โมนเซโรโทนิน ทำให้ระบบประสาทของเรานั้น เกิดการผ่อนคลาย  อาหารที่กินแล้วอารมณ์ดี คงจะหนีไม่พ้นช็อกโกแลต ซึ่งเป็นของหวาน และช่วยกระตุ้นให้เกิดการหลั่งเอ็นโดรฟินในร่างกาย สร้างความสุขส่งผลทำให้ทำงานได้มากขึ้น หากทานด้วยปริมาณที่เหมาะสม สำหรับผลไม้ไทยๆอย่างเช่น สับปะรด ทำให้เกิดการมีสมาธิมากขึ้น […]

อาหารทั่วไป

ตอบแทนคนในครอบครัว ด้วยการเสริมสร้าง อาหาร สำหรับผู้สูงอายุ ให้สุขภาพแข็งแรง

อาหาร สำหรับผู้สูงอายุ  เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างสูง เนื่องจากในปัจจุบันนี้ ประเทศไทยก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์แบบ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ครอบครัวส่วนใหญ่เป็นครอบครัวเล็ก และส่วนใหญ่แล้วไม่มีเวลาดูแล จึงทำให้ผู้สูงอายุได้รับประทานอาหารที่มีสารอาหารไม่ครบถ้วน และเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย  อาหารสำหรับผู้สูงอายุในชีวิตประจำวัน ควรจะเป็นอาหารที่เสริมสร้างกล้ามเนื้อ เหมาะสำหรับการเคลื่อนไหว แต่ไม่จำเป็นต้องมีพลังงานมาก เนื่องจากการเคลื่อนไหวที่น้อยลงนั่นเอง ขอแนะนำ อาหาร สำหรับผู้สูงอายุ เสริมสร้างกระดูกและธาตุเหล็กอยู่กับเราอย่างยาวนาน ผู้สูงอายุบางคนเอาแต่อยู่กับบ้านไม่มีการเคลื่อนไหว และไม่ได้ใช้กำลังส่วนใหญ่แล้ว มักจะนอน พลังงานที่เหมาะสมบางครั้ง อาจจะคำนวณได้ยาก แต่ความจำเป็นก็ยังมีอยู่ และที่สำคัญความอยากอาหารของผู้สูงอายุลดน้อยลงทุกวัน วันนี้จึงต้องมี  อาหารสำหรับผู้สูงอายุ ที่ได้รับพลังงานเหมาะสม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พืชผัก ผลไม้ ที่มีความหลากหลาย เว้นแต่ผลไม้ที่มีพลังงานสูง จำพวกมะม่วงสุก ทุเรียน และอาหารที่มีรสหวาน อาหารอร่อย เป็นต้น ก็ควร รับประทานแบบจำกัด สำหรับโปรตีนซึ่งเป็นส่วนที่จำเป็นสำหรับสร้างซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ แต่เนื่องจากผู้สูงอายุส่วนใหญ่แล้ว มีความอยากอาหารน้อย ดังนั้น อาหารที่มีโปรตีนแต่กินง่าย จึงจำเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะโปรตีนจากถั่วเหลืองและสัตว์ เนื้อผัดพริกแกงใส่หน่อไม้ดองซึ่งถือได้ว่าเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพสูง รวมทั้งลดปริมาณไขมัน เนื่องจากการกินมันมากๆ ผู้สูงอายุจะมีระบบการย่อยที่น้อยลง ทำให้เกิดอาการแน่นท้องจุกเสียดหรือท้องอืด แต่ไขมันก็ยังเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการดูดซึมของวิตามินบางชนิด ถ้าจะให้ดี  […]

อาหารเพื่อสุขภาพ

ช่วยได้แน่นอนสำหรับ อาหาร ลดท้องอืด เปลี่ยนการทานอาหาร ให้ร่างกายได้คล่องตัวในทุกวัน

อาหาร ลดท้องอืด  เปลี่ยนการใช้ชีวิตที่อึดอัด ลำบากใจ ให้ร่างกายได้มีความคล่องตัว ในทุกๆวั นด้วยการเปลี่ยนการทานอาหารที่สามารถช่วยลดอาการท้องอืดได้อย่างแน่นอน ความอึดอัดที่ได้นั่งอยู่บนเก้าอี้ หรือการขับรถ คงจะเป็นเรื่องที่ลืมไปได้เลย วันนี้เราสามารถปรับตัวเองให้กลับมามีชีวิตชีวาได้อีกครั้ง อาหารลดท้องอืดเป็นส่วนที่ทำให้การทำงานในแต่ละวันมีความสุขและมีสีสันมากยิ่งขึ้น ขอแนะนำ อาหาร ลดท้องอืด ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร ทำให้มีการท้องอืดเกิดขึ้นลดลง เคยมีงานวิจัยเกี่ยวกับ อาหารลดท้องอืดเป็นลำดับต้นๆ นั่นคือ การเติมโปรไบโอติก สิ่งเหล่านั้น นั่นก็คือ จุลินทรีย์แลคโตบาซิลลัส ที่เราสามารถได้จากอาหารที่มีขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไป นั่นก็คือโยเกิร์ต หรือจะเป็นอาหารเสริมที่ช่วยระบบการย่อยอาหาร เมนูลดน้ำหหนัก สำหรับการลดท้องอืดนั่นเอง ซึ่งนักวิจัยยังไม่หยุดยั้งเพียงแค่นั้น การพัฒนาสูตรอาหาร ที่จำกัดคาร์โบไฮเดรตที่ชื่อว่า FODMAPS ออกไป และยังรวมถึงอาหารประเภทอื่นๆ เช่น แป้ง ที่ผ่านการหมัก disaccharides monosaccharides และ polyols ซึ่งมันจะยิ่งมีอยู่ในน้ำตาลฟรุกโตสแลคโตส หรือแอลกอฮอล์ ที่หมักจากน้ำตาล โดยนักวิจัยจะดึงอาหารกลุ่มนี้ออก ซึ่งพบว่าคนที่กินอาหารประเภทนี้ต่ำ จะมีอาการอืดท้องลดน้อยลงได้อย่างรวดเร็ว  แต่สำหรับคนไทยแล้วอาหารที่หากินได้ง่ายที่สุดนั่นก็คือ เม็ดแมงลัก เป็นอาหารลดท้องอืดได้อย่างแน่นอน ซึ่งจะช่วยเป็นยาระบาย เนื่องจากเม็ดแมงลักมีเส้นใยอาหารที่ละลายน้ำ และเกิดเจลกระตุ้นระบบย่อยอาหาร ทำให้มีการท้องอืดเกิดขึ้นลดลง […]

เครื่องดื่ม

ดีจริงหรือ สำหรับการ ลดน้ำหนัก ด้วยการทานแต่น้ำผลไม้ เพียงอย่างเดียว

ลดน้ำหนัก ด้วยการทานแต่น้ำผลไม้ เป็นไปได้จริงหรือ สำหรับคำถามของหลายๆคน โดยเฉพาะเหล่าบรรดาสาวๆ ที่มีความใฝ่ฝันว่าจะมีสุขภาพและรูปร่างที่สวยงาม ผลไม้และผักเป็นสิ่งที่หลายคนมองเห็นว่า มันอาจจะมีความเป็นไปได้ ที่จะทำให้ความฝันเหล่านั้นเป็นความจริง ในวันนี้เราจะมาดูกันว่าการ ลดน้ำหนักด้วยการทานแต่น้ำผลไม้นั้นจะมีส่วนเกี่ยวข้องให้สุขภาพเราดีขึ้น หรือว่าแย่ลง หรือผอมลง หรือจะอ้วนขึ้นกันแน่ วิธี ลดน้ำหนัก ด้วยการทานแต่น้ำผลไม้ เห็นผลดีจริงหรือไม่ โภชนาการเป็นสิ่งที่สำคัญ ดังคำกล่าวที่กล่าวไว้ว่ากินอย่างไรได้อย่างนั้น หรืออาหารก็คือตัวเรานั่นเอง เช่น เรารับประทานไขมันร่างกาย เราก็จะสะสมไปด้วยไขมัน และทำให้เกิดโรคอ้วนได้ หรือเกิดโรคอื่นๆตามมา เช่น โรคความดัน โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ แต่สำหรับการทานผักผลไม้ เนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำ ไขมันก็จะมีน้อย รูปร่างของเราก็จะดีตามมาแต่ความคิดที่ว่าการ ลดน้ำหนักด้วยการทานแต่น้ำผลไม้นั้นหลายคนก็คิดไปเอง พูดถึงเรื่องอาหารคลั่งตามกระแส เมนูลดน้ำหหนัก เช่น มื้อเย็นกินส้มตำ ไม่กินข้าว หรือการอดอาหารทานแต่น้ำผล ไม้ซึ่งมีรสหวาน เพียงอย่างเดียว นักโภชนาการได้บอกไว้ว่าการทานอาหารให้หลากหลาย จะดีกว่ารวมทั้งควบคู่กับการออกกำลังกาย แต่สำหรับการ ลดน้ำหนักด้วยการทานแต่น้ำผลไม้อย่างเดียวนั้น ไม่ได้มีส่วน ที่จะทำให้ร่างกายของเราเกิดความสมดุล และมีรูปร่างที่ดีได้ ในทางตรงกันข้าม น้ำผลไม้สกัดเย็น ผลไม้บางชนิดอาจจะมีรสหวาน เมื่อรับประทานเข้าไปมากๆและเผาผลาญไม่ทัน อนุภาคจะเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมในร่างกายได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่กินผลไม้ที่มีเส้นใหญ่น้อย […]

อาหารทั่วไป อาหารเพื่อสุขภาพ

เคล็ดลับการเลือก ไข่ นั้นสดหรือไม่ วิธีการไม่ยาก สำหรับคนชอบทำครัว

เคล็ดลับการเลือก ไข่ เป็นสิ่งที่หลายๆคนคงจะมีข้อสงสัยกันอยู่ เนื่องจากไข่เป็นอาหารที่เราต้องมีติดไว้ทุกบ้านอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นเมนูไข่เจียว ไข่ดาวทอด หรือไข่ต้ม หรือสารพัดไข่ต่างๆ เป็นอาหารโปรตีนที่มีราคาถูก แต่ปัญหาก็คือว่าการซื้อไข่มานั้น เราจะดูอย่างไรว่าไข่นั้นสดหรือไม่ก็คงจะเป็นเรื่องที่ต้องการความชัดเจน เนื่องจากหลายคนซื้อไข่มาแล้ว มาตอกใส่ในถ้วย กลับปรากฏว่าใครนั้นเกิดเน่าขึ้นมา เสียอารมณ์ หงุดหงิด พาลไปถึงคนที่ขาย แถมยังอดกินมื้ออร่อยอีกด้วย  วิธีการสังเกตและ เคล็ดลับการเลือก ไข่ สำหรับทำเมนูสารพัดประโยชน์ เริ่มต้นด้วยการเดินเข้าไปในตลาดและเลือกร้านไข่เลือกทำเมนู อาหารอร่อย โดยอย่ามองว่าเป็นร้านค้าประจำ เพราะเราเป็นลูกค้า สามารถเลือกได้อย่างอิสระ เราจะดูอย่างไรว่าไข่นั้นสดหรือไม่ให้ดูที่เปลือกภายนอกเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากจุลินทรีย์ต่างๆในสภาวะแวดล้อม อาจเจริญเติบโตในไข่แดง ทำให้ไข่นั้นเสียได้ ดังนั้น อันดับแรก เปลือกเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องสังเกตให้ดี หากมีรอยแตกรอยแยก ก็ถือได้เลยว่าไข่นั้นมีโอกาสจะไม่สดแน่นอน ไข่ที่ดีจะต้องไม่มีจุด หรือรอยเปื้อน ต้องมีเปลือกแข็ง เสียเวลานิดหน่อย แต่เราก็ได้ของดี ดังนั้นอย่าเกรงใจแม่ค้า เราอาจจะถึงขั้นต้องทิ้งไข่ใบนั้น เสียทั้งเงินเสียทั้งของ ลำดับต่อมานั่นคือการตอกไข่ใส่ถ้วย ไข่ที่สดสภาพของขั้วยึดไข่แดงนั้น มีหน้าที่ยึดให้ไข่แดงอยู่ตรงกลาง หากแกะเปลือกออกมาไข่แดงอยู่ตรงกลาง ก็ถือได้ว่าเป็นความสดใหม่ของไข่นั่นเอง มีลักษณะเหนียวสมบูรณ์แบบเราจะดูอย่างไรว่าไข่นั้นสดหรือไม่ ดังนั้น ให้สังเกตดีๆและการพิจารณาไข่สด ด้วยการทดสอบกับแก้วน้ำ นั่นคือการนำไข่ใส่ไว้ในแก้ว เติมน้ำเข้าไปถ้าหากไข่จม […]

อาหารเพื่อสุขภาพ

เพิ่มปริมาณ ไฟเบอร์ในอาหาร ให้เพียงพอง่ายๆในแต่ละวัน อาหารสําหรับคนท้องผูก

เพิ่มปริมาณ ไฟเบอร์ในอาหาร เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด สำหรับร่างกายของมนุษย์เราทุกคน เนื่องจากไฟเบอร์หรือเส้นใหญ่ในอาหาร มีประโยชน์มากมายนอกเหนือจากการช่วยลดคอเลสเตอรอล และการทำให้น้ำตาลในเลือดมีความสมดุล และร่างกายคนของเรานั้น แตกต่างกันบางคนมีธาตุแข็งธาตุอ่อน ดังนั้น คนส่วนใหญ่แล้วจะมีสภาวะการขับถ่ายที่ต่างกันออกไป หลายคนเกิดอาการท้องผูกบ่อยๆ วันนี้ เราสามารถเพิ่มปริมาณ ไฟเบอร์ในอาหารได้แบบง่ายๆ เนื่องจากใยอาหารนั้น ร่างกายไม่สามารถย่อยได้ เมื่อกินเข้าไปจะถูกขับออกจากลำไส้เล็กเข้า สู่ลำไส้ใหญ่ ช่วยให้ขับถ่ายได้สะดวกสบายขึ้นนั้นเอง การ เพิ่มปริมาณ ไฟเบอร์ในอาหาร ได้แบบง่าย ๆ ให้กับร่างกาย ปกติแล้วอาหารที่คนส่วนใหญ่รับประทานมากกว่า 60% มีเส้นใยอาหารน้อย การเพิ่มปริมาณ ไฟเบอร์ในอาหาร กับมื้อเมนูแต่ละวัน ก็จะเป็นสิ่งที่ดีกว่า ด้วยเมนูง่ายๆ อาหารอร่อย หรือวิธีการกินอาหารต่างๆ ที่เราต้องปรับเปลี่ยนสำหรับการเพิ่มไฟเบอร์ให้เข้าสู่ร่างกายนั้นเอง สำหรับคนที่ชอบกินโยเกิร์ต เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ก็ยิ่งง่ายเข้าไปใหญ่ เติมพืชตระกูลเบอร์รี่ ผลไม้เบอร์รี่ เข้าไปเพิ่มความอร่อย ให้กับโยเกิร์ตมากยิ่งขึ้นแล้ว ทำให้ใยอาหารเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย แหล่งแคลเซียมและมีแบคทีเรียชั้นดี ของโยเกิร์ต ช่วยให้คนท้องผูกรู้สึกสบายตัวมากยิ่งขึ้น การ เพิ่มปริมาณ ไฟเบอร์ในอาหาร สำหรับโยเกิร์ตนั้น ก็เป็นส่วนที่ดีอย่างหนึ่ง สลัดเป็นอาหารยอดฮิตแต่วิธีการกินนั้น อาจจะผิดพลาดไปหน่อย […]

อาหารเพื่อสุขภาพ

จริงหรือไม่ กินอกไก่ ลดความอ้วน ป้องกันโรคหัวใจ และไขมันพอกตับ

กินอกไก่ ลดความอ้วน เป็นความเชื่อ ของเหล่าบรรดาคนที่กำลังตั้งใจจะลดน้ำหนัก แต่ผลพลอยได้นั้น กลับมีประโยชน์ตามมา โดยที่ทุกคนอาจจะไม่คาดคิดก็ได้ อกไก่สามารถป้องกันโรคหัวใจ และไขมันพอกตับได้จริงหรือไม่ วันนี้ เราได้ดูกันเนื่องจากอกไก่ เป็นอาหารที่มีโปรตีนเป็นส่วนใหญ่ และจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการสร้างกล้ามเนื้อ และการทำงานของระบบประสาท รวมทั้งงานวิจัยได้รับรองแล้วว่า กินอกไก่ลดความอ้วนได้จริง แต่ก็ขึ้นอยู่กับการรับประทานว่า เราต้องดึงหนังของมัน ออกมาแล้วจริงๆ กระแสของการรับประทานที่หลายต่อหลายคนสงสัย กินอกไก่ ลดความอ้วน สำหรับคนที่กำลังกังวลว่าจะเลือกทานอาหารหรือเนื้อสัตว์ประเภทไหน ที่ช่วยลดความอ้วนกันแน่ เพราะเนื้อปลาก็มีราคาแพงเหลือเกิน แต่สำหรับ กินอกไก่ลดความอ้วนได้เป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุด ทางที่ดีควรจะมีเมนูให้หลากหลายมากกว่าอกไก่ปั่น ที่นักเล่นกล้ามทั่วไปชอบรับประทานกันนัก จึงเป็นกระแสของการกินอกไก่ปั่น บางคนเกิดความเบื่อหน่าย จนเลิกกินไปและการลดน้ำหนักก็ไม่เป็นผลสักทีกินอกไก่ เมนูลดน้ำหหนัก ลดความอ้วนนอกเหนือจากต้องคิดเมนูให้หลากหลาย การรับประทานอกไก่ที่ปรุงรส กับสารปรุงแต่ง อาจจะมีส่วนทำให้หลายคนผิดหวังต่อการลดน้ำหนัก แต่ทำยังไงได้ ก็ขอให้ทุกคนใช้สารปรุงแต่งให้น้อยลงกว่าที่เคยกินแล้วกัน โรคเรื้อรังที่เคยเกิดขึ้นจะลดลงไปอย่างเห็นได้ชัดกินอกไก่ ลดความอ้วน เมนูซุปไก่มะเขือเทศ นอกเหนือจากทำให้เราได้รับไขมันน้อยลงแล้ว สิ่งที่เราได้รับตามมาคือสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิตนั่นก็คือโรคเรื้อรัง บรรเทาเบาบางลงไป ทางที่ดีในระหว่างการลดน้ำหนัก ก็ควรจะมีการลดอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต ควบคุมการทานแป้งหรือขนมปัง และเมนูไก่ทอดก็ต้องหลีกเลี่ยงด้วยเช่นเดียวกัน นอกจากจะไม่ปลอดภัยแล้ว ยังอาจทำให้สิ่งที่เราตั้งใจ ไม่เกิดผลสัมฤทธิ์ด้วยนั่นเอง นอกเหนือจากนั้นอกไก่ยังมีสารอาหารอย่างพวกโคลีนมากถึง 13 เปอร์เซ็นต์ […]

Back To Top