Casu Martzu ชีสเน่าสุดขึ้นชื่อของอิตาลี อาหารสุดแสนจะเป็นที่ยอดนิยม

Casu Martzu

Casu Martzu ชีสเน่าสุดขึ้นชื่อของอิตาลี อาหารสุดแสนจะเป็นที่ยอดนิยม

ชีส (Cheese) อาหารสุดแสนจะเป็นที่ยอดนิยมของฝั่งตะวันตก ในหลายๆ พื้นที่นิยมรับประทานชีสกันอย่างแพร่หลายไม่ว่าจะเป็นการทานเป็นของว่าง หรือ จะทานในอาหารมื้อหลัก เรียกได้ว่า ชีส เป็นอาหารที่ชีสที่ชาวตะวันตกนิยมทานกันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และได้ลามเข้ามาสู่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออก และในครั้งนี้จะพาไปพบกับชีสชนิดหนึ่งที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในประเทศอิตาลี นั่นคือ Casu Martzu หรือ “ชีสเน่า” นั่นเอง

Casu Martzu

            Casu Martzu อาหารสุดโอชะแห่งเกาะ Sardinia

                เรื่องราวของ Casu Martzu ไม่มีบันทึกเอาไว้อย่างละเอียดว่ามีจุดเริ่มต้นตอนไหน แต่ Casu Martzu ถือได้ว่าเป็นอาหารประจำเกาะ Sardinia แห่งประเทศอิตาลี มาตั้งแต่อดีตและยังได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน โดยวิธีการทำนั้น จะเอานมแกะมาทำเป็น ชีส โดยจุดเด่นของชีสชนิดนี้อยู่ที่วิธีการบ่มหมัก โดยชาวบ้านจะนิยมเจาะชีสให้เป็นรูเล็กๆ นับร้อยรู นั่นก็เพื่อให้แมลงวันเข้ามาวางไข่นั่นเอง เมื่อแมลงวันวางไข่จนกระทั่งฟักออกมาเป็นตัว อาหารอร่อย นั่นคือเคล็ดลับแห่งความอร่อย เพราะเจ้าหนอนเหล่านี้จะชอนไชไปตามมุมต่างๆ ของชีส ทำให้ชีสมีความนุ่มและมีความชุ่มฉ่ำแทบจะทั้งก้อน ซึ่งมีการคาดการณ์กันว่าในชีส 1 กิโลกรัม จะมีหนอนอยู่ประมาณ 40,000 ตัวด้วยกัน และจะใช้เวลาในการบ่มอยู่ที่ 3 – 6 เดือนด้วยกัน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับขนาดของชีสที่ทำออกมาด้วยเช่นเดียวกัน

Casu Martzu ชีสเน่า

            สหภาพยุโรปสั่งแบน

                แม้ว่าCasu Martzuจะเป็นที่นิยมบนเกาะ Sardinia และประเทศอิตาลี และกับสหภาพยุโรปกลับมองว่าอาหารชนิดนี้เป็นอันตราย เนื่องจากเวลาทานจะต้องเอาแว่นตาสวมใส่เพราะหนอนในชีสสามารถกระโดดได้ รวมถึงการที่ทานหนอนเป็นๆ เข้าไปก็มีความเสี่ยงเช่นเดียวกัน เลยทำให้ สหภาพยุโรป (อียู) ประกาศให้ชีสชนิดนี้เป็นอันตรายด้วยเหตุผลที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของผู้รับประทาน แต่กระนั้นยังมีชาวอิตาลีหลายคนๆ รวมถึงผู้ใหญ่ในประเทศพยายามผลักดันให้ อียู เปลี่ยนแนวคิดและประกาศว่าCasu Martzuเป็นอาหารที่ปลอดภัยและสามารถหาซื้อได้อย่างง่ายดาย ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าสุดท้ายแล้ว ฝันของผู้คนบนเกาะ Sardinia ufabetpremier จะเป็นจริงหรือเปล่า และถ้าใครอยากจะลิ้มลองก็เดินทางไปที่ประเทศอิตาลีได้เลย

Latest Posts

Back To Top