Month: May 2022

อาหารทั่วไป อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารไทย

แนะนำ 3 อาหาร ที่ช่วยแก้ผลหงอก จะแก้ปัญหาให้กวนใจให้ลดน้อยลง

   อาหาร ที่ช่วยแก้ผลหงอก สำหรับผมหงอกคงไม่มีใครที่อยากจะให้ผมสีดำแสนสรวย งดงาม จะต้องกลายมาเป็นผมหงอกสีขาว ที่นอกจากจะส่งผลทำให้ดูเป็นคนแก่ก่อนวัยแล้ว คนที่เป็นผมหงอกจะมีอาการคันที่หนังศรีษะที่อีกด้วย วิธีการแก้ไขด้วยส่วนใหญ่ ก็จะใช้สีย้อมผม บางคนอาจมีลูกหลาน ก็ใช้ให้มานั่งถอนผมหงอกกัน วิธีเหล่านี้เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ วันนี้เราจะมีวิธีการแก้อาหารผมหงอกให้หาย ด้วย เมนูอาหารง่าย ๆ เป็นวิธีการแก้ปัญหาของคนญี่ปุ่น มีความปลอดภัย และเห็นผล 100 % ว่าแต่จะต้องกินอาหารอะไรกันบ้าง เราไปดูกันเลย รายชื่อ อาหาร ที่ช่วยแก้ผลหงอก แบบปลอดภัย อาหารทุกชนิดที่ทำจากงาดำ  งาดำที่เป็นธัญพืชอย่างหนึ่ง ที่จะคนญี่ปุ่นจะชอบกินกันในอาหารทุกมื้อ เช่น ใช้โรยข้าว ทำเป็นน้ำดื่มงาดำ หรือ ใส่ในอาหารคาว หวาน ต่าง ๆ ในงาดำจะมีสารอย่างหนึ่งที่ชื่อว่า แอนโทไซยานิน เป็นสารที่จะช่วยเกี่ยวกับระบบการไหลเวียนของเลือดบนหนังศรีษะ และยังช่วยดูแลสีผมให้เงางามเป็นสีดำ อาหารประเภทโปรตีน หากรับประทานทุกวัน จะช่วยหลีกเลี่ยงอาการผมหงอกได้เป็นอย่างดี สาหร่าย   สาหร่ายถือเป็นอีกหนึ่งอาหารประจำชาติของคนญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ หากใครที่ชื่นชอบการกินอาหารญี่ปุ่น จะเห็นได้เลยว่า ส่วนประกอบของอาหารเหล่านั้น จะต้องมีสาหร่ายเป็นส่วนประกอบอยู่ด้วย สาหร่ายเป็นพืชที่มาจาก ทะเล […]

อาหารเพื่อสุขภาพ

ประโยชน์ของ อะโวคาโด ผลไม้ดี ๆ หากรับประทานได้ทุกวัน

  ประโยชน์ของ อะโวคาโด ผลไม้อะโวคาโดถือเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหอมหวานมัน ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นผลไม้ ที่คนรักสุขภาพ จะชื่นชอบรับประทานเป็นพิเศษ  จะกินเล่น นำไปทำเป็นน้ำปั่นอะโวคาโด หรือใส่ในผักสลัดก็ได้ทั้งนั้น อะโวคาโด เมื่อก่อนเป็นผลไม้ที่มีราคาที่ถือว่าสูง ต้องนำเข้ามาอย่างเดียวเท่านั้น แต่ในปัจจุบัน เกษตรคนไทย สามารถเพาะปลูกได้แล้ว จึงทำให้มีราคาที่ไม่แพงจนเกินไป สำหรับใครที่ไม่เคยได้กินผลไม้อะโวคาโด เราอยากจะแนะนำให้หามากินอย่างมาก มีการวิจัยจากทางการแพทย์ ผลไม้อะโวคาโด อาหารอร่อย เป็นผลไม้ที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายหลายด้าน เราไปดูกันดีกว่าว่า ผลไม้ชนิดนี้จะมีประโยชน์อะไรบ้าง 4 ประโยชน์ของ อะโวคาโด การกินผลไม้ดี ๆ เพื่อสุขภาพ ที่เราไม่เคยรู้ มีสารโพแทสเซียมที่สูง   สารโพแทสเซียม เป็นสารชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญต่อร่างกายมนุษย์อย่างมาก โดยเฉพาะในส่วนของระบบประสาท สำหรับใครก็ตาม ที่รับประทานอาหารที่มีสารโพแทสเซียมอย่างพอเพียง ได้ปริมาณตามที่ร่างกายต้องการอยู่เป็นประจำ  จะช่วยทำให้ระบบประสาทส่วนต่าง ๆ ได้รับการซ่อมแซมอย่างดี อาหารบำรุงสมอง ระบบประสาทของอวัยวะภายใน ก็จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งผลไม้อะโวคาโด เป็นผลไม้ที่สามารถตอบโจทย์เรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี อุดมสมบูรณ์ไปด้วยไขมันแบบไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว  สำหรับไขมันชนิดนี้ มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยมันจะเข้าไปขจัดไขมันที่ไม่ดี ที่ส่วนใหญ่จะเกาะตามผนังเส้นเลือด ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคเส้นเลือดตีบ เมื่อเราได้กินผลไม้อะโวคาโด […]

อาหารทั่วไป อาหารเพื่อสุขภาพ

3 คุณประโยชน์ของมันเทศสีม่วง ที่มีต่อร่างกาย รู้แล้วบอกเลยว่าจะอึ้ง

  คุณประโยชน์ของมันเทศสีม่วง พืชตระกูลหัว อย่างมันเทศสีม่วง ถือเป็นพืชตระกูลหัว ที่มีจำนวนคนไทยรับประทานสูงมาก คงเพราะเรื่องของรสชาติ ที่อร่อย มีความหวาน นุ่ม สามารถนำมาดัดแปลง ทำเป็นอาหารได้หลากหลายอย่าง ทั้งอาหารคาว อาหารหวาน หรือแค่นำมาต้มเฉย ๆ ให้สุกก็สามารถกินได้แล้ว เมนูอาหารง่าย ๆ แต่รู้หรือไม่ว่า มันเทศสีม่วงที่มีรูปร่างธรรมดา มันจะกลายเป็นพืชที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก ภายในมันเทศเต็มไปด้วยสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายมากมาย เช่น มีวิตามิน A, วิตามิน C , B5 , B6 และวิตามิน E ยังมีธาตอาหารอื่น ๆ อีกมากมาย เราไปดูประโยชน์ของการกินมันม่วงนี้กันดีกว่า ว่านอกจากจะเป็นพืชที่มีไฟเบอร์เยอะแล้ว ผู้ที่รับประทานมันม่วงบ่อย ๆ จะได้รับประโยชน์อะไรกันบ้าง ขอแนะนำ คุณประโยชน์ของมันเทศสีม่วง เมื่อกินเป็นประจำ ช่วยบำรุงการมองเห็นของสายตา   มันเทศมีสารเบตาแคโรทีน ซึ่งสารนี้เมื่อมันเข้าสู่ร่างกาย จะถูกปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นวิตามิน A ซึ่งเป็นวิตามินที่มีประโยชน์ ต่อดวงตา ปกติแล้วสารเบตาแคโรทีน มักจะพบในผัก […]

อาหารทั่วไป

อาหารแปลกหรือหายาก ได้ลองชิมรสชาติแล้ว อาจจะติดใจ

    อาหารแปลกหรือหายาก คนส่วนใหญ่มักจะคุ้นเคยกับอาหารที่ได้รับประทานอยู่เป็นประจำ และจะเลือกรับประทานแต่ที่ตนเองรู้จักและชอบ แต่หากเมื่อไปในสถานที่ ต่างๆ และได้พบเจอกับสิ่งแปลกใหม่ บางท่านก็กล้าที่จะลอง แต่บางท่านกลับปฏิเสธตั้งแต่แรกเห็น อาจจะเป็นเพราะลักษณหน้าตาไม่น่าทาน สี กลิ่น อันไม่ชวนให้น่าหลงใหล แต่หากเมื่อได้ลองชิมรสชาติแล้ว อาจจะติดใจจนต้องหอบกลับไปทานที่บ้านขึ้นมาด้วยก็ได้ ประเทศไทยนับได้ว่าเป็นประเทศที่มีความอุดมสมบูรณ์อีกประเทศหนึ่ง อาหารอร่อย ชาวบ้านแถวพื้นที่ชนบทมีวิถีการเป็นอยู่และการกินแบบเรียบง่าย วัตถุดิบบางชนิดหาได้จากสวนใกล้บ้าน ลำคลองข้างบ้าน หรือในป่าที่ไม่ใช่พื้นที่ป่าสงวน แทบจะไม่ต้องใช้เงินในการซื้ออาหารมารับประทานเลย แถมบางอย่างยังสามารถนำไปจำหน่ายได้อีกด้วย 3 อาหารแปลกหรือหายาก มีอะไรบ้างลองมาดูกัน คั่วยอดบอน หลายท่านเลยที่อาจจะไม่เคยได้ยินหรือได้ยินมาบ้างสำหรับเมนูนี้ จะเป็นเมนูที่หากินได้ที่ทางภาคใต้ แต่ก็ไม่ใช่ทุกพื้นที่ หรือบางพื้นที่อาจจะมีเมนูนี้แต่จะใช้ชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไป โดยเปนการนำเอายอดอ่อนของต้นบอนที่ขึ้นตามคันนาหรือข้างลำคลองมาเป็นวัตถุดิบหลัก แกงเห็ดชานหมากหรือเห็ดนกแก้ว เห็ดชนิดนี้จะมีเฉพาะช่วงฤดูฝนแรกของปีและขึ้นอยู่ตามสวนยาง หลังจากที่ฝนตกใหม่ชาวบ้านจะพากันเข้าสวนเพื่อไปเก็บเห็ดชานหมากเผื่อนำมาผัดหรือปิ้ง เมนูแนะนำ เมนูเห็ดย่าง ที่บอกเลยว่าน่าทาน สามารถทำทานได้ง่าย ๆ บอกเลยว่าเด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดีแน่นอน แกงคั่วลูกหยกหรือลูกปลา เป็นเมนูที่หาทานทางภาคใต้เฉพาะตอนช่วงฤดูฝนหรือน้ำหลากเท่านั้น ชาวบ้านจะนิยมนำยอไปยกตามทางน้ำหลาก ในแต่ละครั้งที่ได้มานั้นจะมีทั้ง ลูกปลาชนิดต่างๆ กุ้งฝอย ลูกปูนา เมื่อได้มาจะนำมาผสมกับพริกแกง ซึ่งความพิเศษของพริกแกงนั้นจะใช้พริกขี้หนูสวนสีเขียวสดๆมาตำ จะได้ความอร่อยไปอีกแบบนึง    ยังมีอาหารแปลกและหายากอีกมากมาย ขึ้นอยู่กับพื้นที่และสถานที่ต่างๆ ความอุดมสมบูรณ์ก็มีส่วนเหมือนกันที่จะทำให้เกิดแหล่งวัตถุดิบแปลกๆขึ้นมาให้คนเราได้ลองใช้ความคิดและภูมิปัญญาเพื่อจะนำเอาสิ่งเหล่านั้นมาใช้ในการดำรงชีวิตประจำวัน

ทอด อาหารไทย

“อาหารทอด” รับประทานอย่างไรไม่ให้สุขภาพของเราพัง

โดยปกติแล้ว “อาหารทอด” เรามักจะนึกถึงลูกชิ้นทอด ไส้กรอกทอด เพราะเป็นอาหารที่หาซื้อ รับประทานได้ง่าย แต่กว่าจะมาเป็นลูกชิ้นทอดได้นั้น ในลูกชิ้น 1 ลูก มีส่วนผสมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแป้ง ไขมันที่มาจากเนื้อสัตว์บด สารกันบูด สารบอแร็กซ์ เกลือ ผงชูรส สารแต่งกลิ่น สีต่างๆ เป็นต้น ซึ่งส่วนผสมเหล่านี้ส่งผลต่อร่างกายมากมาย อย่างเช่น แป้ง เมื่อรับประทานเข้าไปในปริมาณที่มาก ร่างกายจะได้รับไขมันส่วนเกิน ค่าพลังงานจากสารอาหารที่ได้รับ รวมทั้งค่าโซเดียมค่อนข้างสูง เมนูอาหารง่าย ๆ ซึ่งในร่างกายของเรานั้นสามารถรับโซเดียมได้เพียงแค่ 2,000 มิลลิกรัมต่อวันเท่านั้น นอกจากนี้ถ้าลูกชิ้นมีสารบอแรกซ์เป็นส่วนผสมอยู่ในลูกชิ้นด้วยแล้ว อาจจะส่งผลเสียต่อไต ทำให้ไตอักเสบและอาจถึงแก่ชีวิตได้ วิธีการรับประทาน “อาหารทอด” ให้ได้สุขภาพที่ดี               เราสามารถดูแลตัวเองในการเลือกรับประทานอาหารทอดให้ได้สุขภาพที่ดีได้ โดยการเลือกลูกชิ้นที่จะนำมารับประทาน ส่วนผสมของลูกชิ้นไม่ควรมีปริมาณของแป้งที่มากจนเกินไป ขนมกุยช่ายทอด และถ้าลูกชิ้นมีความกรอบ พองโตมากจนผิดปกติ ให้สันนิษฐานว่าน่าจะมีสารบอแรกซ์ผสมอยู่ในลูกชิ้น ซึ่งวิธีการรับประทานให้ได้สุขภาพที่ดีนั้น ควรรับประทานประมาณ 1-2 ไม้เสียบลูกชิ้นต่อสัปดาห์               ส่วนรสชาติเค็มในเนื้อลูกชิ้น ถ้ารับประทานในปริมาณที่มาก อาจจะส่งผลให้ไตทำงานหนัก ความดันโลหิตสูง […]

อาหารทั่วไป อาหารเพื่อสุขภาพ

“อาหารเฉพาะบุคคล” เทรนด์ใหม่ที่คนในโลกให้ความสนใจ

“อาหารเฉพาะบุคคล” (Personal Food) หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า อาหารเฉพาะยีนส์ ความหมาย คือ อาหารเฉพาะบุคคลที่มีความแตกต่างกันทางพันธุกรรม และมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างอาหารกับยีนส์ที่แตกต่างกัน หลายโรงพยาบาลในประเทศไทย มีการนำนวัตกรรมนี้มาปรับใช้ในการตรวจยีนส์เพิ่มเข้ามา ซึ่งการตรวจยีนส์ 1 ครั้ง เราสามารถทราบทุกเรื่องครอบคลุมในร่างกายของเรา ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของอาหาร ความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ อย่างเช่น โรคเบาหวาน โรคสมองเสื่อม โรคมะเร็ง เป็นต้น และเมื่อเราทราบผลจากการตรวจยีนส์แล้ว อาหารอร่อย เรายังสามารถที่จะออกแบบเมนูอาหารให้เหมาะสมกับสุขภาพของเราได้ ซึ่งประโยชน์จากการตรวจยีนส์นั้น ช่วยให้เราทราบถึงการลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ในอนาคตได้ ซึ่งการตรวจด้วยวิธีนี้กำลังเป็นที่ให้ความสนใจจากหลายประเทศ รวมทั้งประเทศไทย ประโยชน์ของ “อาหารเฉพาะบุคคล” ที่เหมาะสมกับยีนส์ของเรา               ประโยชน์ของอาหาร เครื่องดื่มที่เหมาะสมกับยีนส์ของเรามีมากมายหลากหลาย อย่างเช่น การดื่มกาแฟ บางคนดื่มกาแฟแล้วมีอาการปวดหัว ในขณะที่บางคนดื่ม กาแฟมวลชน แล้วมีสุขภาพร่างกายที่เป็นปกติ และถ้าเรามีการตรวจยีนส์ เราจะพบว่า มียีนส์ที่สามารถสลายคาเฟอีนได้น้อยกว่าคนปกติทั่วไป ดังนั้น เมื่อเราทราบดังนี้แล้ว จึงควรระมัดระวังการดื่มกาแฟให้มากขึ้น หรืออาจจะดื่มกาแฟน้อยลง               เครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ ในร่างกายของแต่ละคนจะมียีนส์ที่ควบคุมการสลายแอลกอฮอล์จากเหล้า ไวน์ เบียร์ ในบางคนเมื่อดื่มแล้วมีอาการปกติ […]

อาหารทั่วไป

กลุ่ม อาหาร ลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง ทานแล้วดีต่อสุขภาพแน่นอน

อาหาร ลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง โรคหลอดเลือดสมองถือว่าเป็นอีกหนึ่งโรคที่พบมากในประเทศไทย ส่วนหนึ่งมาจากกลุ่มอาหารที่รับประทานเข้าไป อาการของโรคที่พบ คือ เซลล์สมองขาดออกซิเจน เนื่องจากว่าขาดสารอาหารไปหล่อเลี้ยง หลอดเลือดในสมองจะเกิดการตีบ ตัน และแตกได้ และถ้าเซลล์ในสมองตายก็เสี่ยงต่อการเกิดโรคอัมพฤกษ์ อัมพาตตามมาได้ ส่วนปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคนี้นั้น มาจากโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และโรคไขมันในเลือดสูง อาหารอร่อย ปัจจัยเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง ส่วนสัญญาณแสดงอาการของโรคที่สามารถเห็นได้อย่างชัดเจน นั่นคือ กล้ามเนื้อบริเวณใบหน้าอ่อนแรง ปากเบี้ยว แขนและขาครึ่งซีกมีอาการอ่อนแรง การพูดติดขัดหรือพูดไม่ออก และเมื่อพบสัญญาณแสดงอาการของโรคเหล่านี้ ควรรีบน้ำส่งโรงพยาบาลภายใน 4 ชั่วโมงโดยเร็วที่สุด 3 อาหาร ลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง เพื่อเพิ่มสารอาหารให้กับร่างกาย             กลุ่มอาหารที่ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง กลุ่มแรก คือ กลุ่มอาหารประเภทข้าว ไม่ว่าจะเป็นข้าวกล้องหรือข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวผัดน้ำพริกปลาทู โดยเฉพาะข้าวกล้องที่มีใยอาหารสูง มีส่วนช่วยในการควบคุมน้ำตาล ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงหลักที่ทำให้เกิดโรคเบาหวาน หรืออาจจะรับประทานข้าวขาว ที่เพิ่มเมล็ดธัญพืชผสมเข้าไป เพื่อเพิ่มสารอาหารเพิ่มเติมและจำเป็นแก่ร่างกาย             กลุ่มอาหารประเภทปลา ที่มีโอเมกา 3 โดยเฉพาะปลาทู กลุ่มอาหารประเภทนี้ มีส่วนช่วยในการลดความดัน ลดการอักเสบของหลอดเลือดได้ดี หรืออาจจะรับประทานปลาน้ำจืด […]

อาหารทั่วไป อาหารเพื่อสุขภาพ

การเลือกทาน อาหารของคนตั้งครรภ์ ที่คุณแม่ต้องเอาใจใส่เป็นพิเศษ

      อาหารของคนตั้งครรภ์ สำหรับคุณแม่มือใหม่หลายท่าน ที่กำลังมีน้องอยู่ในตอนนี้ ท่านทราบหรือไม่ว่า ช่วงแรกของการตั้งท้องอ่อนๆนั้น คุณแม่ควรเอาใจใส่ดูแลตัวเองและระมัดระวังตัวเองเป็นพิเศษ ในทุกทุกเรื่อง แม้กระทั่งเรื่องการกิน ก็ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะอาหารบางอย่าง จะเป็นอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์ได้ เช่น ประเภทเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ของหมักดอง ผลิตภัณฑ์แปรรูป หรือสำเร็จรูป ขนมขบเคี้ยว เนื้อสัตว์ติดมัน เป็นต้น เพราะอาหารเหล่านี้ จะมีผลต่อพัฒนาการของเด็ก รวมถึงคุณแม่ด้วย ที่อาจจะเสี่ยงต่อโรคภัยระหว่างการตั้งครรภ์ได้ บางครั้ง ถ้าหากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ให้เลือกทานแค่ในปริมาณที่พอเหมาะพอควร อย่าตามใจปาก ให้คิดเสมอว่าเราไม่ได้ทานแค่คนเดียว แต่ยังมีอีกหนึ่งชีวิตที่จะทานไปกับเราด้วย ฉะนั้นคนท้องจึงต้องปรับเปลี่ยนวิถีการ และพฤติกรรมการกินระหว่างการตั้งครรภ์ เมนูอาหารง่าย ๆ เพื่อให้ลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์ ได้มีพัฒนาการที่สมบูรณ์ และสุขภาพแข็งแรงตั้งแต่อยู่ ในครรภ์ อาหารของคนตั้งครรภ์ ที่มีประโยชน์ควรเลือกทานมีอะไรบ้าง อาหารประเภทโปรตีน ซึ่งจะได้จากไข่ เนื้อสัตว์ทุกชนิด นม ถั่วและธัญพืช เป็นต้น เพราะ โปรตีน เป็นสารอาหาร ที่ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต และสามารถซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ คาร์โบไฮเดรต หรือ อาหารประเภทแป้งและน้ำตาล สำหรับหญิงตั้งครรภ์นั้น แนะนำให้ทานเป็นข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือ […]

Back To Top