Month: June 2021

ต้ม อาหารไทย เคล็ดลับการทำอาหาร

เคล็ดลับการทำ ต้มกระดูกหมูผักกาดดองกระป๋อง ให้มีรสชาติกลมกล่อม

วันนี้ขอเสนอเมนู ต้มกระดูกหมูผักกาดดองกระป๋อง วัตถุดิบหลักของเราก็จะเป็นกระดูกหมู ซึ่งสูตรนี้แอดมินใช้ปริมาณ 3 ขีด และผักกาดดอง 2 กระป๋องว่าแล้วเรามาดูวิธีการทำกันเลยดีกว่าพร้อมแล้วไปกันเลย เมนู ต้มกระดูกหมูผักกาดดองกระป๋อง ทำกินง่าย ๆ ทำขายได้ยิ่งดี ขั้นตอนแรก เราจะมาเตรียมผักกาดดองกันก่อนเอาออกมาจากกระป๋องแล้วหั่นเป็นชิ้นพอดี ส่วนน้ำดองไม่ต้องทิ้งนะครับทุกคน ขั้นตอนต่อมา เราตั้งหม้อใช้ไฟกลาง ตามด้วยน้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร ตามด้วยรากผักชี 3 ราก กระเทียม 5 กลีบ ซุปหมู 1 ก้อน พอน้ำเริ่มร้อนใส่กระดูกหมูลงไปได้เลย จากนั้นรอให้น้ำเดือด จังหวะนี้เราจะเห็นว่า น้ำซุปของเราเป็นฟอง ให้เราใช้ทัพพีหรือช้อนตักออกให้หมด น้ำซุปเราจะได้ใสน่ารับประทาน หลังจากเอาฟองออกแล้ว เราจะเคี่ยวต่ออีกประมาณ 10 นาที โดยใช้ไฟอ่อน พอครบตามเวลาที่กำหนดแล้ว เราก็ใส่ผักกาดดองพร้อมกับน้ำดองลงไปได้เลยแล้วเร่งเป็นไฟแรง ในจังหวะนี้หากใครอยากจะเพิ่มน้ำเปล่าก็ได้นะทุกคน ซึ่งแอดมินชอบซดน้ำ เติมไปอีก 200 มิลลิลิตร จากนั้นก็รอให้น้ำเดือดพอน้ำเดือด เราจะโรยเกลือเล็กน้อย จะโรยท่าไหนก็ได้แล้วแต่ถนัด ตามด้วยซีอิ๊วขาว 1 ช้อน […]

ผัด เคล็ดลับการทำอาหาร

ช่วงโจโฉเข้าครัว ไข่เจียวปลากระป๋อง เมนูง่ายทำได้แถมงบประหยัด

วันนี้ขอเสนอเมนูที่มีชื่อว่า ไข่เจียวปลากระป๋อง วัตถุดิบหลักของเราก็จะเป็นปลากระป๋อง ยี่ห้ออะไรก็ได้ที่มีอยู่บ้านนั่นแหละ 1 กระป๋อง และไข่ 3 ฟอง จะไข่เป็ดไข่ไก่เอาตามที่บ้านใครมี เมนูนี้เราจะไม่ออกไปไหนเลยว่าแล้วเรามาดูวิธีการทำกันเลยดีกว่า พร้อมแล้วไปกันเลย เมนู ไข่เจียวปลากระป๋อง ทำกินได้แบบง่าย ๆ กินได้ไม่มีเบื่อ เริ่มขั้นตอนแรก เราจะเอาปลากระป๋องออกมาก่อนเอาแค่ส่วนเนื้อปลาจากนั้นเราจะหั่นพริกสด 5 เม็ด หอมแดง 4 หัว ตะไคร้ 1 หัว นำมารวมในถ้วยเดียวกัน แล้วเอาเจ้าปลากระป๋องลงมาคลุกเคล้าให้เข้ากันตามด้วยน้ำปลา 1 ช้อน ตามด้วยไข่ 3 ฟอง ตอกไข่ออกจากเปลือกนะทุกคนไม่ใช่ใส่ไปทั้งลูก หยอกๆ จากนั้นผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ขั้นตอนต่อมา ตั้งกะทะใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมัน 3 ช้อน ไม่ต้องรอให้น้ำมันร้อน ลงไข่ไปได้เลย รอให้ไข่เริ่มเซ็ตตัว  พอผ่านไปสัก 60 วินาที ให้เอาตะหลิวยกไข่ด้านล่างขึ้นมาดูว่า สุกได้ที่หรือยัง ถ้าได้ที่แล้ว ให้กลับด้านไข่ได้เลย จังหวะนี้ไข่เราจะเละนะครับทุกคน เพราะอีกด้านมันยังไม่เซ็ตตัวดี พยายามใช้ตะหลิว 2 […]

อาหารเพื่อสุขภาพ เคล็ดลับการทำอาหาร

ยำขนมจีนปลาทู เมนูที่ทานเมื่อไหร่ก็ไม่มีมีเบื่อแถมยังไม่อ้วนด้วยนะ

ช่วง โจโฉเข้าครัวเมนู ยำขนมจีนปลาทู วัตถุดิบหลักของเราก็จะต้องเป็นขนมจีนหาซื้อได้ตามตลาดทั่วไปเลยและก็ปลาทูร้านข้างกันนั่นแหละซึ่งวันนี้เราจะใช้ 2 ตัว วิธีทำ ยำขนมจีนปลาทู ทำกินกันเองที่บ้านแบบง่าย ๆในวันหยุด ขั้นตอนแรกเลย เราจะทำการทอดปลาทูก่อนเป็นอันดับแรก หรือถ้าใครขี้เกียจทอด แนะนำให้ซื้อที่เขาทอดแล้วมาเลย เสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น แล้วแกะเอาเฉพาะส่วนเนื้อเอาไปคลุกข้าวให้เจ้าเหมียว เอ๊ย เอาใหม่ เราจะแกะเอาเฉพาะส่วนเนื้อ แล้วพักไว้ก่อน จังหวะนี้พยายามเอาก้างออกให้หมดนะครับทุกคนจะได้กินแบบสะดวกติดคอมาไม่รู้ด้วยนะ ขั้นตอนต่อมา เรามาทำในส่วนของน้ำยำกันต่อ  เราจะใช้กะละมัง ชามใบใหญ่ หรือ หม้อก็ได้ ที่เราจะคนสะดวกที่สุด เริ่มด้วยการใส่น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อน น้ำปลาร้าต้มสุก 4 ช้อน แล้วทำการละลายน้ำตาลให้ละเอียดที่สุด ตามด้วยน้ำมะนาวแท้ 3 ช้อน ต่อด้วยพริกป่น 2 ช้อน พริกสดหั่น 1 ช้อน ถั่วฝักยาวหั่นตามชอบ ผักชีฝรั่งตามชอบ หอมแดงตามชอบ ตามด้วยเนื้อปลาทูทอดที่เราแกะเตรียมไว้แล้ว จากนั้นคนให้ทุกอย่างเข้ากัน แล้วก็ใส่พระเอกอย่างเจ้าเส้นขนมจีนตามลงไปเลย ในส่วนนี้ปริมาณเอาตามที่เราชอบเลย แล้วก็ทำการคลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากัน แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยพร้อมทาน สูตรนี้สามารถทำขายได้เลย รสชาดนัวไม่กลัวใครแน่นอน […]

ผัด อาหารไทย เคล็ดลับการทำอาหาร

ช่วงโจโฉเข้าครัวกับเคล็ดลับกาารทำ ผัดหมี่สามรส สูตรโบราณให้เส้นนุ่มไม่ติดกระทะ

วันนี้เราเอาใจชอบกินเส้นด้วยเมนูที่มีชื่อว่า ผัดหมี่สามรส จะมีรสอะไรบ้าง ไปดูกันวัตถุดิบหลักของเราจะต้องเป็นเส้นหมี่ ซึ่งสูตรนี้เราจะใช้ 1 ห่อ ประมาณ 2 ขีด ว่าแล้วเรามาดูวิธีการทำกันเลยดีกว่า วิธีทำ ผัดหมี่สามรส ให้เส้นนิ่มน่าทานกอนได้แบบหลาย ๆ จานไปเลย ขั้นตอนแรก เราจะเอาเส้นหมี่ของเราไปแช่น้ำประมาณ 5 นาที จะใช้ของยี่ห้อไหน เอาตามที่ทุกคนสะดวกเลยครับ เสร็จแล้วนำมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นเราจะมาเจียวไข่กัน ซึ่งสูตรนี้เราใช้ไข่ 2 ฟองไม่ต้องปรุงรสชาด เพราะเราจะนำไปผัดรวมกับเส้นหมี่อยู่แล้ว เจียวเสร็จแล้วนำไปหั่นเป็นเส้นฝอยแล้วพักไว้ก่อน ขั้นตอนต่อมา เราจะทำการตั้งกะทะโดยใช้ไฟกลาง จากนั้นใส่ซอสผัดไทลงไป 3 ทัพพี ซอสผัดไท มีรสชาติที่เราต้องการอยู่ในตัวอยู่แล้ว หาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป จากนั้นตามด้วยเส้นหมี่ ที่เราเตรียมเอาไว้แล้วในตอนแรก ผัดจนเจ้าเส้นหมี่ดูดน้ำซอสจนหมด และกลืนเป็นสีเดียวกัน ต่อจากนั้นเราจะใส่ถั่วงอก และตามด้วยต้นหอม อันนี้ใส่ตามชอบเลยไม่มีสูตร ใครชอบทานผักก็ใส่เยอะ ผัดให้ผักพอสลด เราจะตามด้วยไข่หั่นฝอย ที่เราเตรียมเอาไว้ในตอนแรก แล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากัน แค่นี้ก็เรียบร้อยพร้อมทาน สูตรนี้จะทานแบบเปล่าๆก็ได้ หรือถ้าใครอยากปรุงรสก็สามารถปรุงได้เลย เหมือนกินผัดไทนั่นแหละ หรือจะนำไปทานคู่กับส้มตำ ก็เข้ากันดีเลยแหละ […]

ผัด อาหารไทย เคล็ดลับการทำอาหาร

เนื้อผัดพริกแกงใส่หน่อไม้ดอง วันนี้เอาใจคนชอบทานเมนูเนื้อ ๆ

ช่วง โจโฉเข้าครัวแน่นอนตามชื่่อเมนู เนื้อผัดพริกแกงใส่หน่อไม้ดอง วัตถุดิบหลักของเราก็ต้องเป็นเนื้อถ้าได้เนื้อติดมันจะดีมาก ซึ่งสูตรนี้เราจะใช้ 3 ขีด และหน่อไม้ดอง ซึ่งเราจะใช้ 1 ถ้วย หรือมากกว่านั้นก็ได้ตามชอบว่าแล้วเรามาดูวิธีการทำกันเลยดีกว่า เคล็ดลับการทำเมนู เนื้อผัดพริกแกงใส่หน่อไม้ดอง ให้หอมอร่อยด้วยเครื่องแกง ขั้นตอนแรก เราจะหั่นเนื้อให้เป็นชิ้นพอดีคำก่อน เสร็จแล้วพักเอาไว้จากนั้นเราจะล้างหน่อไม้ดองให้สะอาดหรือใครจะต้มก็ได้ แอดมินแนะนำให้ต้มเพราะจะสะอาดกว่าเสร็จแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ขั้นตอนต่อมา เราจะตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน 3 ช้อน ตามด้วยกระเทียมทุบ 5 กลีบ ตามด้วยพริกแกงเผ็ด 3 ช้อน แล้วผัดให้หอม จากนั้นก็เอาเนื้อที่เราเตรียมไว้ลงไปผัดด้วยเลย ผัดจนทุกอย่างเข้ากัน จากนั้นมาถึงส่วนของการปรุงรสเราจะปรุงรสด้วย น้ำปลา 1 ช้อนครึ่ง น้ำมันหอย 2 ช้อน ผัดจนเนื้อเริ่มสุกให้เราเติมน้ำเปล่าตามลงไป 3 ช้อน ช่วงนี้ให้เราใช้ไฟแรง และตามด้วยการใส่หน่อไม้ดองลงไปผัดด้วย โรยด้วยน้ำตาลทรายติดปลายช้อน ปิดด้วยนมข้นจืด 3 ช้อน ส่วนนี้จะใช้ยี่ห้ออะไรก็ได้ แอดมินใช้ของคาเนชั่น แล้วโรยหน้าด้วยใบโหระพาผัดแค่ใบโหรพาสลดแค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยพร้อมทาน ถ้าได้ข้าวสวยร้อนๆสักจานจะดีมาก เป็นไงกันบ้างทุกคน เมนูอาหารง่าย […]

อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารไทย เคล็ดลับการทำอาหาร

ทำไมทุกเมนูต้องจบด้วย สามเกลอ มหัศจรรย์วัตถุที่ขึ้นชื่อของเมนูไทย

ช่วง สาระมีอยู่จริงกับโจโฉ วันนี้จะมาเหลา เรื่อง สามเกลอ ให้ฟัง ก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนว่า คำว่าเหลา เพี้ยนมาจากคำว่า เหล้า เอ๊ย เล่า เข้าใจตรงกันนะทุกคน เข้าเรื่องกันเลยดีกว่า สามเกลอ คืออะไร ทำไมบางเมนูต้องมีสามเกลอในวงการอาหาร เรื่องมีอยู่ว่า ได้มีเพื่อนรักสามคนนามว่า เจ้าขี้มูกมาก  เจ้าตูดแหลม และเจ้าสามมือปาม  ได้ชวนกันพายเรือออกไปหาปลา พอถึงที่ต่างคนต่างก็เกี่ยงกันไม่มีใครยอมทอดแห สุดท้ายเป็นเจ้าสามมือปาม ที่เป็นคนทำและได้ปลามาเยอะมาก จากนั้นทั้งสามพากันพายเรือกลับบ้าน เจอนายเอ เอาใหม่สมัยก่อนชื่อเอน่าจะยังไม่มี เจอนายแดงและนายแดงได้ขอปลาจากทั้งสาม ด้วยความขี้เกียจต่างก็ไม่มีใครอยากทำ สุดท้ายก็ต้องเป็นเจ้าสามมือปาม ที่มือใหญ่หยิบปลาให้เกือบหมด จากนั้นทั้งสามก็พายเรือต่อครานี้ไปเจอนายบี ไม่สินายดำดีกว่าและสูตรเดิมนายดำขอปลาและก็เหมือนเดิมทั้งสามก็ยังเกี่ยงกันทำอีก และเหมือนเดิมสุดท้ายเป็นเจ้าสามมือปามที่ใช้มือใหญ่ๆ หยิบปลาให้นายดำจนหมดจนทำให้เจ้าตูดแหลมไม่พอใจ นั่งลงอย่างแรงจนเรือรั่วทั้งสามตกใจมากไม่รู้จะทำยังไงจะกระโดดลงเรือก็ว่ายน้ำไม่เป็น สุดท้ายเป็นเจ้าขี้มูกมาก ที่เอาขี้มูกมาอุดเรือไว้ จนเรือไม่รั่วอีกต่อไป และทั้งสามคนก็กลับมารักกัน และกรีดเลือดสาบานว่าจะเป็นเพื่อนรักกันตลอดไป แอดมินใช้คำว่ากรีดเลือดสาบาน ดูหนังจีน มากไปหน่อย ความจริงคือทั้งสามได้สัญญากันว่า จะสามัคคีกัน ไม่เกี่ยงกันทำงานอีกแล้ว กลายเป็นสามเกลอในตำนานจนถึงทุกวันนี้  เมนูอาหารง่าย ๆ  ช่วงสาระมีอยู่จริงกันดีกว่า สามเกลอ ในวงการอาหาร […]

ต้ม อาหารเพื่อสุขภาพ เคล็ดลับการทำอาหาร

ช่วงโจโฉเข้าครัวเมนู ต้มจืดผักกาดขาวเต้าหู้ไก่สับ เมนูเอาใจคนรักสุขภาพ

ช่วง โจโฉเข้าครัว วันนี้เอาใจสายรักสุขภาพกันหน่อย กับเมนูที่มีชื่อว่า ต้มจืดผักกาดขาวเต้าหู้ไก่สับ วัตถุดิบหลักของเราก็จะเป็น เจ้าไก่สับ ซึ่งสูตรนี้แอดมิน จะใช้ประมาณ 200 กรัม หรือ 2 ขีด เต้าหู้ไข่ 3 ชิ้น ผักกาดขาว 1 หัว ว่าแล้วเรามาดูวิธีการทำกันเลยดีกว่า พร้อมแล้วไปกันเลย เมนู ต้มจืดผักกาดขาวเต้าหู้ไก่สับ ทำกินได้ง่าย ๆ เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี ขั้นตอนแรก เรามาทำการปรุงรสไก่สับกันก่อน ไก่ 2 ขีดที่เราเตรียมไว้ตามด้วยซอสฝาเขียว 1 ช้อน น้ำตาลแค่ติดปลายช้อน เกลือติดปลายช้อนและพริกไทยป่นอีกนิดหน่อยแล้วคนให้เข้ากันแล้วพักไว้ก่อนในส่วนนี้ถ้าทำให้เด็กทานสามารถตัดพริกไทยป่นออกได้นะครับทุกคน จากนั้นเราจะตำ  พริกไทยขาว 1 ช้อน กระเทียม 5 กลีบ รากฝักชี 1 ราก ตำให้เข้ากันแล้วพักเอาไว้ก่อน ขั้นตอนต่อมา เราจะตั้งหม้อ ใช้ไฟแรง เติมน้ำเปล่า 1200 มิลลิลิตร ตามด้วยรากผักชี 2 […]

ผัด เคล็ดลับการทำอาหาร

ช่วงโจโฉเข้าครัวมาบอกสูตรการทำ เมนู ไข่ปลาหมึกผัดพริกเผา ให้อร่อยได้ง่าย ๆ

วันนี้เอาใจคนชอบทานอาหารทะเล กับเมนูที่มีชื่อว่า เมนู ไข่ปลาหมึกผัดพริกเผา …เมื่อยามสองเราต้องไกลห่าง วัตถุดิบหลักของเราในวันนี้ก็จะต้องเป็นไข่ปลาหมึก ซึ่งสูตรนี้แอดมินจะใช้ 5 ขีด หรือใครจะใส่ปลาหมึกด้วยก็ไม่ว่ากันว่าแล้วเรามาดูวิธีการทำกันเลยดีกว่า คนชอบปลาหมึกต้องลอง เมนู ไข่ปลาหมึกผัดพริกเผา ทำเองที่บ้านได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก ขั้นตอนแรก เราต้องล้างไข่ปลาหมึกให้สะอาดก่อน เทคนิคคือล้างด้วยแป้งมันสำปะหลังจะทำให้ไม่มีกลิ่นคาวจากนั้นให้หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ เสร็จแล้วพักเอาไว้ก่อนจากนั้นตั้งกะทะใส่น้ำมัน 3 ช้อน ตามด้วยกระเทียมทุบ5 กลีบตามด้วยพริกเผา3 ช้อนผัดจนพริกเผาเริ่มมีกลิ่นหอมเราก็นำเจ้าไข่ปลาหมึกลงมาผัดได้เลยเราจะผัดจนเจ้าไข่ปลาหมึกสุกได้ที่แค่นั้นก็พอหรือหากไม่อยากผัดนาน ในจังหวะนี้แอดมินแนะนำให้ ลวกไข่ปลาหมึกให้สุกก่อนนำมาผัด ลดเวลาไปได้มากเหมือนกัน จากนั้นเราจะปรุงรสด้วย น้ำปลา 1 ช้อน แค่นั้นพอนะทุกคน เพราะรสชาติของเจ้าพริกเผามันลงตัวอยู่แล้วหากใครอยากทำให้เป็นแบบขลุกขลิกหน่อย ให้เติมน้ำเปล่าสัก 2 ช้อน โรยหน้าด้วยพริกสดหั่นทางยาว 5 ลูก และใบโหรพาอีกนิดหน่อยตามใจชอบ ผัดต่อให้ใบโหรพาสลดแค่นั้นก็พอ เป็นอันเสร็จเรียบร้อยพร้อมรับประทาน ถ้าได้ข้าวสวยร้อนๆ สักจานจะดีมาก หรือใครจะจัดสองจานก็ได้นะทุกคน เมนูแนะนำ ข้าวอบสับปะรด สูตรอาหารที่เราประยุกต์ทำรับประทานเองได้ง่าย ๆ เป็นไงกันบ้างทุกคน เมนูอาหารง่าย ๆ  ทำตามกันไม่ยากเลยใช่ไหม หากไม่เข้าใจตรงไหนให้กลับไปอ่านซ้ำอีกรอบนะ […]

Back To Top