Month: December 2021

อาหารต่างชาติ

ปลาชิราอุโอะ เปิบพิสดารแบบญี่ปุ่น เมนูที่ได้รับความนิยมอย่างมาก

              ปลาชิราอุโอะ ประเทศญี่ปุ่น ขึ้นชื่อเป็นอย่างมากในเรื่องของซูชิ, ปลาดิบ และอาหารอีกมากมายหลายเมนูที่ได้รับความนิยมอย่างมากทั้งจากคนญี่ปุ่นเองหรือนักท่องเที่ยวที่เดินทางไป โดยเฉพาะคนไทยที่หลายๆ คนชื่นชอบการทานปลาดิบเป็นพิเศษ แต่ในครั้งนี้เมนูที่จะนำมากล่าวถึงคือเมนูเปิบพิสดารที่สำหรับคนญี่ปุ่นถือว่าเป็นเรื่องปกติ แต่เป็นสิ่งที่แปลกใหม่สำหรับคนต่างชาตินั่นคือการกิน “ปลาชิราอุโอะ” หรือ “ปลาเงิน” แบบเป็นๆ นั่นเอง คนญี่ปุ่นมักจะนิยมกิน ปลาชิราอุโอะ ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ                 ปลาชิราอุโอะเป็นปลาขนาดเล็กมีความยาวประมาณ 3 – 4 เซนติเมตรด้วยกัน และเป็นปลาที่อาศัยในแหล่งน้ำสะอาดของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งคนไทยมักจะเรียกปลาชนิดนี้ว่า “ปลาเงิน” เมนูอาหารง่าย ๆ โดยตัวของมันจะมีสีขาว สวยใส ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง โดยคนแดนอาทิตย์อุทัยมักจะนิยมกินปลาชิราอุโอะในช่วงฤดูใบไม้ผลิ (ประมาณเดือนมีนาคม) เพราะเป็นช่วงที่ปลานั้นหาได้ง่ายในแหล่งน้ำ                 สำหรับวิธีการทานปลาชิราอุโอะนั้นมีอยู่หลายแบบด้วยกัน แต่ที่จะนำมาเสนอในครั้งนี้คือการทานแบบดิบๆ เป็นๆ (คล้ายๆ กับการทานกุ้งเต้นในประเทศไทย) โดยจะนำปลาที่มาแบบเป็นๆ เทลงใส่ถ้วยซึ่งจะเห็นปลาแหวกว่ายอยู่ในถ้วยอย่างน่ารักน่าชัง จากนั้นจะมีกระชอนไว้ตักแบ่งปลาออกมาใส่ถ้วยเล็ก เมนูมื้อเช้าสไตล์ญี่ปุ่น โดยคนญี่ปุ่นนิยมรับประทานกับซอสโชยุและพอนสี รสชาติปลาของจะมีความกรุบรอบอยู่ในตัวเพราะเป็นปลาที่ยังไม่ตาย และความหวานที่ออกมาจากเนื้อปลา ทำให้นั่นกลายเป็นที่นิยมอย่างมากในดินแดนซามูไร และถูกใจนักท่องเที่ยวหลายๆ คนด้วยกัน                 ส่วนคุณค่าทางโภชนาการนั้น ปลาชิราอุโอะจะดุดมไปด้วยโปรตีนในระดับสูงรวมถึงมีไขมันต่ำ จนคนแดนปลาดิบให้สมญานามกับปลาชิราอุโอะว่า “เป็นโสมแห่งสายน้ำ” […]

อาหารต่างชาติ

ปลาFeseekh เมนูอาหารสุดแปลก จากทั่วโลกแต่ก็สามารถทานได้

ปลาFeseekh โลกของเรานั้นค่อนข้างกว้างใหญ่ไพรศาลนัก และความกว้างใหญ่นั้นก็อุดมไปด้วยความหลากหลายที่ล้วนแล้วมีอเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันทั้งสิ้น หนึ่งในนั้นก็คือวัฒนธรรมอาหาร อาหารเป็นอีกหนึ่งหลักฐานชิ้นสำคัญที่บ่งบอกถึงประวัติศาสตร์ และเรื่องราว ณ ท้องถิ่นนั้น ๆ ณ มุมใดมุมหนึ่งของโลก เตรียมพบกับบทความหาอ่านยาก กับอาหารสุดแปลกจากทั่วโลกแต่ทานได้ไปติดตามชมกัน มาทำความรู้จักกับ ปลาFeseekh อาหารสุดแปลกนำเข้าจากอียิปต์ เอ๊ะ ! หากเป็นเมนูปลา อาหารอร่อย วเมนู แรกแปลกยังไง นี่คือเมนูจากประเทศที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานของโลกประเทศหนึ่งนั่นก็คือ อียิปต์ ดินแดนอาหรับทะเลทรายที่มีอารยธรรมเก่าแก่โบราณที่สุดแห่งหนึ่งของโลก คำถามคือแล้วเกี่ยวอะไรกับปลา เนื่องจากเจ้าปลาชนิดนี้คือ 1 ในอาหารแปลกที่คนทั่วโลกมักจะไม่กล้ารับประทานหรือชี้นิ้วสั่งบนเมนูง่าย ๆ อย่างแน่นอน เนื่องจากเจ้าปลาFeeseekh หรือเฟซิคนั้นเป็นปลาสายพันเดียวกับปลากระบอก เป็นปลาน้ำเค็มสามารถพบได้ตามทะเลเมดิเตอร์ริเนียน และทะเลแดง สาเหตุที่ปลาสายพันธุ์ทรงกระบอกชนิดนี้ กลายเป็นอาหารแปลกนั่นก็คือเพราะว่า ปลาเฟซิคนั้นมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่บริเวณแม่น้ำไนล์ แมม่น้ำสายหลักของอาณาจักรอียิปต์โบราณตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน ในอดีตอันไกลโพ้นหลาย ๆ ครั้งมีมีเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ ส่งผลทำให้สัตว์หลายชนิดตาย และหมักหมมเป็นเวลานาน และจำนวนมาก ส่งผลทำให้ปลาเฟซิค หรือFeeseekhที่อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำดังกล่าวได้รับสิ่งปนเปื้อนไปด้วย ขอแนะนำ ร้าน Ice Cream ผัด สุดแปลก Topping แน่นล้นถ้วย […]

อาหารทั่วไป

อาหารไทยเมนูแปลก ที่ทำเอาชาวต่างชาติต้องร้อง OMG!!!

อาหารไทยเมนูแปลก หากจะให้พูดถึงอาหารไทยในสายตาชาวโลก หรือชาวต่างชาตินั้น นอกจากอากาศ และค่าครองชีพที่ไม่สูง เมื่อเทียบกับค่าเงินของชาวต่างชาตินั้น อาหารก็คืออีกหนึ่งสิ่งที่ชาวต่างชาติ มักติดอกติดใจประเทศไทย นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวราคาไม่แพง และสภาพอากาศที่เป็นมิตรสำหรับชาวต่างชาติ กลับมาเรื่องอาหาร วัฒนธรรมอาหารไทยในปัจจุบันค่อนข้างโด่งดังระดับโลก อาทิเช่น ต้มยำกุ้ง,ผัดไทยกุ้งสด,แกงมัสมั่น เป็นต้น แต่บทความนี้ขอนำเสนอเมนูอาหารไทยสุดแปลกที่เชื่อว่า หากเพื่อน ๆ พาเพื่อนชาวต่างชาติไปรับประทาน จะต้องรู้สึกแปลกในอาหารไทยที่กำลังจะนำเสนออย่างแน่นอน มาทำความรู้จัก อาหารไทยเมนูแปลก ที่คนไทยหลายคนชอบเป็นเมนูพิเศษ ลาบเนื้อ หรือจิ๋น เนื้อวัว(Beef)โปรตีนหลักของชาวต่างชาติ ถึงแม้วัฒนธรรมการรับทานเนื้อวัว ในต่างประเทศมักจะคุ้นชินกับการรับประทานเนื้อในรูปแบบหลากหลายความสุก เมนูอาหารง่าย ๆ แต่สำหรับลาบเนื้อ หรือจิ๋น อาหารที่มักนิยมรับประทานกันในภาคเหนือ และภาคอีสาน สีแดงฉานของเลือดสด ๆ ที่ไหลนองออกมาจากเนื้อราดด้วยเลือดสด ๆ เหมือนหนังสยองขวัญ คละเคล้าด้วยสมุนไพรข่า ตะไคร้ ข้าวคั่ว สะระแหน่ รับรองว่าโดนไปเพียงหนึ่งคำถึงกับต้องอุทานออกมาว่าแซบ หรือลำ ภาษาเหนือเลยทีเดียว อีกหนึ่งเมนูสยอง ๆ ที่แม้แต่คนไทยเองยังไม่กล้ารับประทาน แต่ขอบอกว่าอร่อย และนัวมาก ๆ แต่แนะนำให้รับประทานขณะที่เนื้อยังสด ๆ เพื่อสุขอนามัยที่ดี […]

อาหารต่างชาติ

สตรีทฟู้ด สิงคโปร์ มรดกโลกสักครั้งควรไปเยือนกับอาหารเพื่อนบ้านที่แสนน่าอร่อย

สตรีทฟู้ด สิงคโปร์ หากเอ่ยคำ ๆ นี้เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงรู้จักกันเป็นอย่างดี สำหรับสตรีทฟู้ดในประเทศไทยนั้นค่อนข้างมีชื่อเสียงอยู่เหมือนกัน แต่รู้หรือไม่เมื่อปีที่ผ่านมาประเทศเพื่อนบ้านของไทยอย่างสิงคโปร์เพิ่งได้รับการรับรองโดยองค์การยูเนสโก้ ให้สตรีทฟู้ดของประเทศสิงคโปร์เป็นมรกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ งานนี้เอาใจเพื่อน ๆ สายสตรีทฟู้ดเตรียมไปสำรวจ สตรีทฟู้ดระดับโลกของสิงคโปร์ ว่าจะมีอาหารอะไรน่ารับประทานบ้าง มาทำความรู้จัก สตรีทฟู้ด สิงคโปร์ ที่สายกินพลาดไม่ได้เด็ดขาด บะหมี่ หรือNoodle หากเอ่ยถึงสตรีทฟู้ด อาหารอร่อย หนึ่งในเมนูที่จำเป็นต้องมีก็คือก๋วยเตี๋ยว บะหมี่ หรือนู้ดเดิ้ล(Noodle) อาหารประเภทเส้นยอดนิยมที่คนไทยรู้จักเป็นอย่างดี แต่สำหรับNoodle ของสิงคโปร์สตรีทฟู้ดระดับโลก Ji Ji Wanton Noodle Specialist ร้านก๋วยเตี๊ยวชื่อดังประเทศสิงคโปร์ที่มีคนต่อแถวกันยาวเหยียด ขอบอกว่ารสชาติของบะหมี่จานนี้ แตกต่างจากบะหมี่จานอื่น ๆ อย่างมาก เนื่องจากเส้นบะหมี่เป็นเส้นสดทำมือ หมูแดงนุ่มไม่แห้งอร่อย และสุดยอดทีเด็ดอย่างเกี๊ยวกุ้งต้นตำรับ อีกหนึ่งร้านเก่าแก่นับ 70 ปี ย่านหง ลิ้ม ฟู้ดเซนเตอร์ ออส่วน (Oyster Omelette) ใครก็ตามที่ชื่นชอบอาหารกระทะร้อน ๆ อย่างเช่นออส่วน สำหรับสตรีทฟู้ดระดับโลกอย่างสิงคโปร์เองก็มีเมนูดังกล่าวเช่นกัน […]

อาหารต่างชาติ

สำรวจ เทศกาลอาหารชื่อดังจากทั่วโลก แบบคัดเน้น ๆ สายกินไม่ควรพลาด

เทศกาลอาหารชื่อดังจากทั่วโลก ถึงแม้ว่าในปัจจุบันเชื้อไวรัสโควิด-19 จะคงระบาดอยู่ทั่วโลกก็ตาม แต่ก็ปฏิเสธวิถีชีวิตแบบNew normalไม่ได้เช่นกัน ปัจจุบันประเทศซีกโลกตะวันตกที่มีการฉีดวัคซีนคลอบคลุมร้อยละ 70 ของประชากรหลาย ๆ ประเทศก็ได้เปิดประเทศ และเศรษฐกิจขึ้นมาอีกครั้ง ประจวบเหมาะกับช่วงกลาง ๆ ปีเช่นนี้ นับเป็นช่วงเวลาที่อากาศอบอุ่นที่สุดในซีกโลกที่มีอากาศหนาว ๆ เนื่องจากช่วงเดือนกันยายนคือช่วงฤดูใบไม้ผลิ ดังนั้นหลากหลายประเทศจึงได้จัดนิทรรศการอาหารระดับโลก เพื่อเชื้อเชิญนักท่องเที่ยว และประชาชนได้รู้จักอาหารประจำถิ่น และบรรยากาศที่ดีของเศรษฐกิจอีกครั้ง เทศกาลอาหารจากทั่วโลกแบบคัดมาเน้น ๆ พบกับ เทศกาลอาหารชื่อดังจากทั่วโลก ที่ขึ้นชื่ออาหารประจำถิ่นแต่ละประเทศ โตเกียว ราเมน โตเกียว ญี่ปุ่น อาหารญี่ปุ่น สำหรับประเทศไทยแล้ว นับว่าเป็น เมนูอาหารง่าย ๆ อีกหนึ่งวัฒนธรรมที่คนไทยมักคุ้นเคย และรู้จักกันเป็นอย่างดี ดังนั้นจึงเปิดหัวด้วยนิทรรศกาลอาหาร ประเทศน่ารัก ๆ มินิมอลที่คนไทยมักนิยมไปเยี่ยมเยียนกันเสมอ ๆ นั่นก็คือ Tokyo Ramen Show Festival ณ เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เทศกาลดังกล่าวจะจัดในสนามกีฬา หรือโอลิมปิก ปาร์ค โคมาซาว่าด้วยกัน 10-11 […]

อาหารต่างชาติ

อาหารอินเดีย เทรนด์ใหม่มาแรงในไทย สายกินห้ามพลาด

อาหารอินเดีย อินเดียชมพูทวีปอีกหนึ่งดินแดนที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน นับพัน ๆ ปี มีภูมิศาสตร์ไม่ไกลมากนักจากประเทศไทย อีกหนึ่งดินแดนที่มีความเฟื่องฟูที่สุดแห่งหนึ่งของโลกในยุคประวัติศาสตร์ เนื่องจากอินเดียเป็นดินแดนที่อยู่ท่ามกลางเส้นทางสายไหม เชื่อมระหว่างตะวันออกกลางที่มาจากยุโรป และเอเชียอาคเนย์ ดังนั้นในบทความนี้จะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับอาหารอินเดียอีกหนึ่งอาหารที่อุดมไปด้วยเครื่องเทศ และสมุนไพรนานาชนิด ขอแนะนำ 3 เมนู อาหารอินเดีย ที่แสนอร่อยและน่าทานด้วยเครื่องเทศและสมุนไพร ไก่ทันดูรี ไก่ทันดูรี(Tandoori chicken) สำหรับใครก็ตามที่ชื่นชอบไก่ย่าง อาหารอร่อย โปรตีนอีกรูปแบบหนึ่งที่คนไทยมักนิยมรับประทาน ผ่านแบรนด์ต่าง ๆ พร้อมสูตรไก่ย่างอีกมากมาย สำหรับคอไก่ย่างไม่ควรพลาด ไก่ย่างทันดูรี อีกหนึ่งสูตรไก่ย่างที่ส่งตรงมาจากประเทศอินเดีย รสชาติภายในการจะอบอวลไปด้วยกลิ่นเครื่องเทศ และสมุนไพร เนื้อไก่จะมีรสชาติเปรี้ยว ปนเผ็ดเล็กน้อย เนื่องจากมีการหมักของเครื่องเทศมาซาลา และโยเกิร์ตอีกหนึ่งเมนูไก่ย่างมีประโยชน์เหมาะสำหรับสายคลีน ของแท้จากอินเดียหนักเครื่องเทศ และแต่งกลิ่นด้วยโยเกิร์ตแทน กุรุหม่า กุรุหม่า หรือแกงกุรุหม่า(Chicken Korma) ประเทศอินเดียนับว่าเป็นอีกหนึ่งดินแดนที่นิยม รับประทานอาหารประเภทแกง แต่สำหรับกุรุหม่าคือ แกงเก่าแก่ของอินเดียเลยก็ว่าได้ เพราะมีโปรตีนหลัก ๆ ก็คือเนื้อไก่ และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ แต่งกลิ่นปรุงรสด้วยเครื่องเทศประจำท้องถิ่นอินเดีย อาหารพื้นบ้าน ของดีแต่ละภาคที่แตกต่างกัน โดยในส่วนของน้ำแกงประกอบไปด้วยโยเกิร์ต […]

เคล็ดลับการทำอาหาร

วิธีเก็บพริกกระเทียม หมดปัญหาของเน่าเสีย สำหรับคุณแม่บ้านอีกต่อไป

วิธีเก็บพริกกระเทียม ช่วงเวลาที่ข้อจำกัดในการใช้ชีวิตที่ค่อนข้างน้อยลงเรื่อย ๆ การเลือกที่จะซื้อหาที่สามารถเก็บไว้ได้นาน ๆ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ไม่สามารถปฏิเสธได้ ผลกระทบที่ตามมาก็คือ ปัญหาของเน่าเสียโดยเฉพาะวัตถุดิบที่หลาย ๆ คนคงจะไม่คาดคิดว่าเน่าได้ไวขนาดนี้ ยังไม่พอวัตถุดิบดังกล่าวยังมีราคาที่ค่อนข้างแพงอีกด้วย สำหรับใครก็ตามที่กำลังประสบปัญหาดังกล่าว บทความนี้มีคำแนะนำโดยเฉพาะวิธีการเก็บรักษากระเทียม และพริกสด 2 วัตถุดิบเจ้าปัญหาโดยเฉพาะพริกสด แจก วิธีเก็บพริกกระเทียม ที่สามารถทำตามได้แบบง่าย ๆ เป็นการถนอมอาหาร กระเทียม กระเทียม(Garlic)เป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบสำคัญที่ได้รับความนิยม ในการนำเอาประกอบ อาหารอร่อย ไม่ว่าจะต้มผัดแกงทอด กระเทียมก็คือหนึ่งในส่วนผสมในอาหารไทยกว่า 75 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว ดังนั้นปัญหาที่หลาย ๆ คนมักพบก็คือ กระเทียมเน่า และเหี่ยวแห้งนั่นเอง พบกับวิธีดูแลและยืดอายุการใช้งานของกระเทียมดังนี้ 1.คัดกระเทียมที่มีสภาพไม่สมบูรณ์ออกจาก พวงกระเทียม 2.แขวนพวงกระเทียมไว้ในที่ ๆ อุณหภูมิปกติ หรืออุณหภูมิห้อง (อุณหภูมิห้องปกติคืออุณหภูมิที่มนุษย์สามารถอยู่ได้) 3.วิธีเก็บกระเทียมในตู้เย้น คัดเลือกกระเทียมที่ไม่มีราขึ้น ลอกออกบางส่วน เก็บไว้ในภาชนะปิดทึบแช่ฟรีช 4.นำกระเทียมมาสับให้ละเอียดพร้อมใช้งานทั้งหมด ราดด้วยน้ำพืชจนทั่ว ใส่โหลหรืออับปิดให้มิดชิด นำไปแช่ในตู้เย็น หากต้องการสามารถใช้งานได้ปกติ 5.วิธียืดอายุกระเทียมให้นาน ๆ เทน้ำส้มสายชู ผสมกับน้ำเปล่าอัตราส่วน […]

อาหารทั่วไป

แนะนำ วัตถุดิบที่ไม่มีวันหมดอายุ แถมยังเก็บได้นาน รู้ไว้ก็ไม่มีเสียหาย

วัตถุดิบที่ไม่มีวันหมดอายุ สำหรับใครก็ตามที่กำลังอยู่ในช่วงกักตัว หรือเวิร์ค ฟอร์ม โฮมอย่างหนักเพื่อชีวิต และสุขภาพของคนที่คุณรัก ท่ามกลางการกักตัว อีกหนึ่งปัญหาที่ตามมาก็คือ ปัญหาวัตถุดิบเน่าเสียนั่นเอง ดังนั้นในบทความนี้จึงขออนุญาต แนะนำและให้ความรู้เกี่ยวกับวัตถุ หรือเครื่องปรุงอะไรก็แล้วแต่ที่มีพลังชีวิตอมตะไม่หมดอายุ แต่มีเงื่อนไขเล็ก ๆ คือจะต้องเก็บวัตถุดิบดังกล่าวให้ถูกวิธีนั่นเอง 3 วัตถุดิบที่ไม่มีวันหมดอายุ ที่สามารถกักตุนไว้นาน ๆ แบบไม่ต้องกังวล น้ำผึ่งแท้ 100 เปอร์เซ็นต์ น้ำผึ้งเชื่อว่ามีหลากหลายครัวเรือนอย่างแน่นอนที่เก็บน้ำผึ้งแท้ 100 เปอร์เซ็นต์ อาหารอร่อย หรือน้ำผึ้งดิบเอาไว้ในตู้เย็น สำหรับใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลายชนิด ตามคุณสมบัติสุดเจ๋งของน้ำผึ้งนั่นเอง แต่รู้หรือไม่ถึงแม้น้ำผึ้งแท้จะเก็บไปเรื่อย ๆ จะมีตะกอน หรือสีที่เปลี่ยนไปบ้างก็ตาม หากเพื่อนเก็บน้ำผึ้งไว้ในภาชนะที่ปิดมิดชิด เก็บไว้ในตู้เย็น หรือหลีกเลี่ยงความร้อน และแดด รวมถึงความชื้นเพียงเท่านี้ น้ำผึ้งแท้ของคุณก็จะอยู่คู่ประจำตระกูลไปจนถึง 1,000 ปีเลยทีเดียว หากไม่ทำแตกเสียก่อน (น้ำผึ้งแท้มีความเข้มข้นของความหวานสูงมาก ๆ ดังนั้นเชื้อแบคทีเรีย หรือยีสต์จึงไม่สามารถเจริญเติบโตในน้ำผึ้งแท้ได้) ข้าวสาร ข้าวสารหนึ่งในอาหารหลัก ของคนไทยที่อยู่หล่อเลี้ยงชีวิตของคนไทยมาอย่างช้านาน และยังทำ เมนู ข้าวผัดกุนเชียง หวานๆแต่ไม่เลี่ยน เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี […]

Back To Top