Month: September 2020

รีวิวร้านอาหาร

ร้านเครปญี่ปุ่น ใส่เครื่องแน่นที่สายหวานไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาด

            ร้านเครปญี่ปุ่น เป็นขนมหวานชนิดหนึ่งของประเทศญี่ปุ่นที่มีความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย แป้งบางกรอบที่ใส่เครื่องแน่น ๆบอกเลยว่าเป็นอะไรที่ดีต่อใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียว บทความเกี่ยวกับอาหารนี้จึงได้รวบรวมร้านเครปญี่ปุ่นที่สายหวานไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาดมาไว้ให้แล้วในบทความนี้ ถ้าพร้อมแล้วตามบทความนี้ไปดูกันเลย 5 ร้านเครปญี่ปุ่น แป้งบางกรอบที่ใส่เครื่องแน่น ๆ สายกินไม่ควรพลาด             “เครปไม้หมุน” ร้านเครปญี่ปุ่นที่จัดเครื่องมาอย่างเต็ม ๆ เรียกได้ว่าไส้ทะลักเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีไส้ และ topping ต่าง ๆให้เลือกอีกมากมายไม่ว่าจะเป็นแบบคาว หมูหยอง ไข่ พริกเผา หรือแบบหวาน กล้วย Chocolate ก็สามารถเลือกได้ตามใจชอบ แต่หากใครไม่อยากมาซื้อที่หน้าร้านก็สามารถสั่งบริการ Delivery กับ Food panda และ Line man ได้แล้ว             “Zumo Crepe” ร้านเครปญี่ปุ่นร้านนี้บอกได้เลยว่าไส้เยอะสะใจสมชื่อร้านอย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังสามารถเลือกแป้งของเครปได้ตามความชอบอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นแบบบางกรอบหรือแบบนุ่ม ๆก็สามารถสั่งได้ เป็นอีกหนึ่งร้านเครปญี่ปุ่นที่สายหวานไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาดเลยทีเดียว             “เครปป์ยืนนาน” ร้านเครปญี่ปุ่นที่ไม่ว่าคุณอยากรับประทานของหวานเมื่อไหร่ก็สามารถไปได้ทุกเมื่อ เพราะร้านเครปแห่งนี้เปิดให้บริการตลอด 24 ชม. เลยทีเดียว ไม่ว่าคุณจะเลิกงานดึกหรือนอนดึกก็สามารถมารับประทานเครปที่ร้านแห่งนี้ได้เสมอ สายหวานไม่ควรพลาดที่จะสั่งเครปญี่ปุ่นหน้า […]

อาหารทั่วไป

Café ขนมไทย ในเมืองกรุงที่คัดมาแล้วว่าดีมาเอาใจคนรักขนมหวาน

            Café ขนมไทย อยู่ในเมืองกรุงก็สามารถหาขนมไทยรับประทานได้ เพราะบทความเกี่ยวกับอาหารนี้จะมาแนะนำ Café ขนมไทยที่คัดมาแล้วว่าดี ไม่เพียงแค่รสชาติเท่านั้น หน้าตาของขนมไทยแต่ละชนิดที่ทำออกมานั้นยังมีความประณีตเป็นอย่างมาก เห็นได้ถึงความใส่ใจ และพิถีพิถันของผู้ทำได้เป็นอย่างดี จะเป็น Café ไหนบ้าง และมีความพิเศษอย่างไรตามบทความนี้ไปดูกันเลย Café ขนมไทย 5 ร้าน ยอดนิยมในเมืองกรุงที่คัดมาแล้วว่าดี             Caféขนมไทยในเมืองกรุงที่คัดมาแล้วว่าดีที่แรกที่บทความนี้จะมาแนะนำก็คือ “Sane.workshop” Café ขนมไทยที่มีการออกแบบตกแต่งให้เข้ากับยุคสมัย โดยเมนูขนมไทยบางเมนูก็จะเป็นขนมไทยแบบดั้งเดิม บางเมนูก็จะนำมาผสมผสานกับขนมของชาวต่างชาติ ซึ่งเป็นการผสมผสานที่ออกมาได้อย่างลงตัวเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ภาชนะที่ใช้ในการเสิร์ฟขนมไทยนั้นยังเป็นภาชนะที่ทำให้รู้สึกถึงเอกลักษณ์ของความเป็นไทยอีกด้วย             “Wanlamun” Caféขนมไทยในเมืองกรุงชื่อดังที่ซอยคอนแวนต์ที่ใคร ๆก็ต้องรู้จัก และบอกกันปากต่อปากว่ารสชาติของขนมไทยที่ Café แห่งนี้มีความยอดเยี่ยมเป็นอย่างมาก และมีรสชาติที่ใกล้เคียงกับรสชาติขนมไทยสูตรโบราณเลยทีเดียว นอกจากนี้ขนมไทยภายในร้านทุกอย่างยังทำใหม่วันต่อวัน จึงมั่นใจในความสดใหม่ และรสชาติของความอร่อยได้เลย นี่ก็เป็นเป็นอีกหนึ่ง Café ขนมไทยที่คัดมาแล้วว่าดี             “Gimmick Café & Restaurant” Caféขนมไทยสีขาวโดดเด่นภายในซอยกระจ่างเนตร ย่านวังทองหลาง การออกแบบตกแต่งด้วยสีขาวของ Café ทำให้รู้สึกสบายตาเป็นอย่างมาก เหมาะแก่การนั่งรับประทานขนมไทยรสชาติดี ๆของที่ […]

อาหารทั่วไป

เคล็ดลับ ยำปลาอินทรีย์เค็ม เมนูอาหารทะเลแปรรูป

 ยำปลาอินทรีย์เค็ม เมนูอาหารทะเลกัน โดยเป็นเมนูอาหารทะเลแปรรูป อย่างปลาอินทรย์เค็ม โดยเราได้ปลาอินทรีย์เป็นชิ้นๆ แบบสูญญากาศมาเป็นวัตถุดิบหลักในวันนี้ สำหรับรสชาติจะจัดจ้านกลมกล่อมขนาดไหนขึ้นกับการปรุงรสซึ่งเราจะมาเปิดเผยเทคนิคเคล็ดลับกันในวันนี้ เราไปดูกรรมวิธีการทำพร้อมๆ กันเลย ขั้นตอนและวิธีการทำ ยำปลาอินทรีย์เค็ม ที่หลาย ๆ คนต้องลอง วัตถุดิบสำหรับยำปลาอินทรีย์เค็ม 1.หอมแดง ปริมาณ 2 – 3 หัว 2.พริกขี้หนู ปริมาณ 8 – 10 เม็ด 3.น้ำปลา ปริมาณ 1/2 ช้อนชา 4.มะนาว ปริมาณ 2 – 3 ลูก 5.ปลาอินทรีย์เค็ม ปริมาณ 3 ชิ้น 6.น้ำตาลทราย ปริมาณ 1 ช้อนชา 7.น้ำมันพืช ปริมาณพอท่วมปลาอินทรีย็เค็มครึ่งซีกเมื่อทอดในกระทะ อุปกรณ์สำหรับยำปลาอินทรีย์เค็ม 1.มีด 2.เขียง 3.จานสำหรับวางเครื่องยำที่เตรียมไว้ 4.กระทะ 5.ตะหลิว 6.ถ้วยสำหรับยำ ควรเป็นถ้วยก้นลึกเพื่อไม่ให้หกเลอะเทอะเวลาที่เรายำ […]

อาหารทั่วไป อาหารไทย

3 เทคนิคการทำ ขนมกุยช่าย ขนมโบราณให้ถูกใจถูกปากสายเก๋า

  ขนมกุยช่าย ขนมโบราณที่ถูกใจสายอาม่า อากง เป็นเวลาช้านานซึ่งเป็นขนมที่มีเอกลักษณ์ในด้านรสชาติและกลิ่นเรียกว่าได้ว่าทะลุปากซอยกันเลยทีเดียว ครั้นจะฝึกทำเพื่อเป็นอาชีพเสริมหรือทานเองในครอบครัวนั้นคงหาอ่านจากตำราและสูตรวิธีการทำขนมโบราณอย่างละเอียดได้ไม่ยาก  แต่วันนี้เรามีเทคนิคที่ไม่ลับที่จะทำให้กุยช่ายของคุณนั้นอร่อยเลิศมากกว่าเดิม     เทคนิค 3 อย่างของการทำ ขนมกุยช่าย ให้อร่อยูกปากสายเก๋า                                                  1. เทคนิคการคลายความร้อนของแป้ง หากขั้นตอนการกวนแป้งนั้นเป็นขั้นตอนสำคัญสำหรับการทำกุยช่าย การคลายความร้อนด้วยการพักนั้นก็สำคัญไม่น้อยแต่อย่างใดอย่างที่ทราบกันว่าสูตรทั่วไปอาจมีระยะเวลาการพักอยู่ที่ 2-3 ชั่วโมง แต่ในเทคนิคดังกล่าว อาจต้องมีความละเอียดมากขึ้น โดยต้องสังเกตภูมิประเทศหรือภูมิอากาศของคุณเป็นหลัก เช่นหากคุณอยู่โซนภาคใต้อาจใช้เวลา 3 ชั่วโมงได้ แต่สำหรับภาคเหนือที่มีภูมิอากาศค่อนข้างต่ำอาจต้องลดจำนวนการพักที่น้อยลงตามลำดับ            2. กลิ่นนั้นสำคัญไฉน กลิ่นหรือความหอมเรียกได้ว่ามีส่วนสำคัญลำดับต้น ๆ ของกุยช่าย เลยทีเดียว หากมีกลิ่นที่ผิดเพี้ยนไปหรือกลิ่นเหม็นอาจมีผลต่อลูกค้าในระยะยาวได้ โดยขั้นตอนหลังจากล้างผักให้สะอาดแล้วจะต้องผึ่งให้แห้งสนิทในขณะที่สูตรทั่วไปอาจนำไปตากแดดเพื่อไล่น้ำให้หมดไป ซึ่งวิธีดังกล่าวอาจทำให้ผักเหี่ยวและแห้งได้ ฉะนั้นควรแผ่กระจายผักเป็นส่วน ๆ ในที่ร่มของพื้นที่ที่สามารถระบายอากาศและลมพัดผ่านได้อย่างเต็มที่ ข้อแนะนำควรผึ่งตากลมไว้ 1 วันและหลังจากหั่นอีก 1 คืน เพื่อไม้ให้ผักอมน้ำอันเป็นสาเหตุที่อาจทำให้ผักมีกลิ่นทีไม่พึงประสงค์ได้                                             3. น้ำจิ้มพิชิตทุกสิ่ง  ในทุก ๆ อาหารหรือขนมส่วนที่เสริมความอร่อยนั้นมักจะใส่ก็ได้หรือได้ไม่ใส่ก็ได้ แต่สำหรับกุยช่ายนั้น น้ำจิ้มคือส่วนเสริมที่ขาดไม่ได้อย่างยิ่งเพราะเป็นตัวที่ช่วยชูโรงให้ขนมนั้นโดดเด่นกว่าเจ้าอื่นยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันผลลัพธ์ที่ได้จากความอร่อยอาจต้องทดลองวัตถุดิบและความชอบด้วยตนเอง เช่น ยี่ห้อซีอิ้วดำ หรือน้ำส้มสายชู ตามด้วยน้ำตาลที่ไม่ฟอกสีเพื่อเพิ่มความหอมให้มากขึ้นอย่างไรก็ตาม เทคนิคที่ช่วยให้รสชาติดีมากขึ้นคงหนีไม่พ้นการใส่กระเทียมและพริกจินดาที่ต้องใส่หลังจากที่ต้มทุกอย่างสุกแล้วเพราะความร้อนที่ใช้เวลามากไปอาจทำให้ความหอมจางหายได้ ฉะนั้นเทคนิคดังกล่าวจะช่วยให้รักษารสชาติและความโดดเด่นให้กับคุณได้                                    กุยช่ายหรือขนมกุยช่ายขนมสายโบราณที่คนรุ่นใหม่อาจจะไม่คุ้นกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งเป็นขนมที่ต้องใช้ความละเอียดค่อนข้างสูงฉะนั้นหากใครไม่เคยชิมหรือลองทำเองสักครั้งหนึ่งอาจพลาดความอร่อยอันเป็นที่ชื่นชอบของคนรุ่นก่อน ๆ ได้ ฝากกดติดตามเมนูอาหารง่าย ๆเมนูแนะนำที่น่าสนใจเอาใจคนรักเส้นด้วย สปาเก็ตตี้สูตรเด็ด

อาหารทั่วไป

อาหารอันตราย ที่หลายคนกินเป็นประจำและอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้

อาหารอันตราย และอาหารอื่น ๆแม้จะมีประโยชน์แค่ไหนก็ไม่ควรกินซ้ำๆ เป็นประจำ  เพราะร่างกายอาจขาดสารอาหารบางอย่างที่จำเป็น  รวมถึงอาจสะสมสารพิษที่มีอยู่ในอาหารนั้นๆ อีกด้วย ส่วน  5  อาหารอันตรายที่เราจะกล่าวถึงนี้สามารถกินได้  แต่นานๆ กินทีจะดีกว่ากับสุขภาพ อาหารอันตราย 5 อย่างที่หลายคนมักทานเป็นประจำอาจจะส่งผลต่อสุขภาพ      1.  เนื้อสัตว์แปรรูป      เช่น  ลูกชิ้น  ไส้กรอก  แฮม  เบค่อน  นักเก็ต  หมูยอ  ปูอัด  กุนเชียง  แหนม  ไส้กรอกอีสาน  ซึ่งอุดมไปด้วยเกลือ  ผงชูรส  สารกันบูด  กลิ่นและสีปรุงแต่ง  แป้ง  ไขมันอิ่มตัว      อันตรายที่ได้รับ  :  ร่างกายอาจสะสมสารข้างต้นที่กล่าวถึงในปริมาณมากซึ่งเป็นอันตรายในระยะยาว  เสี่ยงต่อโรคหัวใจและมะเร็ง      2.  อาหารปิ้งย่าง      หมายถึงอาหารปิ้งย่างอย่างหมูปิ้ง  ไก่ย่าง  คอหมูย่าง  ปลาย่าง  หมึกย่าง  บาร์บีคิว  หมูสะเต๊ะ  หมูกระทะ  ที่ปรุงจนไหม้เกรียมหอมอร่อยนั่นล่ะตัวดีครับ      […]

อาหารทั่วไป

อาหารใกล้สิ้นเดือน เมนูช่วยชีวิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปสุดอร่อย ปี 2020

            อาหารใกล้สิ้นเดือน ใกล้สิ้นเดือน เหมือนสิ้นใจ ยิ่งสำหรับมนุษย์เงินเดือนที่ทำงานแบบหาเช้ากินค่ำนั้น ยิ่งต้องรัดเข็มขัดค่าใช้จ่ายให้มีเงินพอใช้ในแต่ละเดือนให้เพียงพอ การได้ตุนอาหารสำเร็จรูปไว้ติดบ้านไว้จึงเป็นอีกวิธีที่หลายคนนิยมทำ หนึ่งในนั้นคือ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่สามารถเก็บไว้ได้นาน รสชาติอร่อย สามารถเติมผัก หรือเนื้อสัตว์ได้ตามต้องการ เป็นการเพิ่มสารอาหารให้กับร่างกายได้อีกด้วย ในท้องตลาดนั้น มีบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ผลิตออกมาขายหลากหลายยี่ห้อให้เราได้เลือกซื้อ บะหมี่ 5 รสชาติเมนู อาหารใกล้สิ้นเดือน ที่สุดอร่อยและควรซื้อติดบ้านไว้             1. มาม่า รสหมูสับ             ต้นตำรับที่อยู่คู่กับคนไทยมานานหลายสิบปี มาม่ารสหมูสับนั้น เป็นรสดั้งเดิมที่มียอดขายดีที่สุด แทบทุกบ้านต้องมีติดไว้ ข้อดีของมาม่านั้นคือ ราคาถูก เส้นบะหมี่เหนียวนุ่ม รสชาติกลมกล่อมหอมน้ำซุป มีสารอาหารครบทั้งโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต หากต้องการเพิ่มความอร่อยสามารถเติมผัก หรือเนื้อหมูได้อีกด้วย             2. มาม่า รสต้มยำกุ้ง             หากมีมาม่ารสหมูสับ ก็ต้องไม่พลาดมาม่ารสต้มยำกุ้ง ที่รสชาติเปรี้ยว เผ็ดแซ่บแบบไทยสไตล์ น้ำซุปหอมกลิ่นมะนาวอ่อนๆ บวกกับน้ำมันจากพริกเผา เพิ่มความอยากอาหารได้เป็นอย่างดี ไม่มีวัตถุกันเสีย เป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ได้รับความนิยมไม่แพ้มาม่ารสหมูสับเลยทีเดียว และได้รับรองเครื่องหมายฮาลาล หากนับถือศาสนาอิสลามก็สามารถทานได้ ไม่ผิดศีลแต่อย่างใด             3. […]

อาหารทั่วไป

เมนูอาหารจีน ซาลาเปา กับวิธีทำกินง่าย ๆ ไม่ต้องไปถึงเมืองจีน

ซาลาเปา อาจไม่ใช่ขนมปังที่สวยที่สุดที่คุณเคยเห็น แต่อย่าปล่อยให้หน้าตาหลอกลวงคุณ ซึ่งการทำซาลาเปาที่ดูเหมือนราชินีแห่งความงามอาจต้องใช้เวลาฝึกฝน แต่จริงๆแล้วสิ่งที่อยู่ข้างในนั้นมีความสำคัญอยู่ คือ แป้งต้องนุ่ม แต่ไม่เละเกินไป เวลาเคี้ยวเล็กน้อยมีรสหวานแทบจะเข้ากันได้ดี เกือบทุกอย่าง ซาลาเปา เมนูต้นตำรับของคนเมืองจีนกับการทำง่าย ๆ อร่อยด้วย ซาลาเปามีหลากหลายรูปแบบไม่สิ้นสุดในวัฒนธรรมและภูมิภาคต่างๆ  สูตรแป้งที่แตกต่างกันการเติมที่แตกต่างกันวิธีการปรุงอาหาร ด้านล่างนี้ฉันได้ให้ตัวเลือกการเติมแยกกันสามแบบซึ่งทั้งหมดนี้สามารถทำได้ล่วงหน้า 1 วัน: คอมโบเนื้อหมูกะหล่ำปลีเนื้อผสมมิโซะแครอทแบบยืดหยุ่นที่สามารถเป็นมังสวิรัติหรือเพสคาทาเรียนและถั่วแดงหวานที่มีรสหวาน สามารถเสิร์ฟเป็นของหวานได้ ให้คำแนะนำเหล่านี้เป็นเพียงคำแนะนำ: เมื่อคุณทำแป้งแล้วคุณสามารถเล่นกับการสร้างรูปแบบการเติมของคุณเองได้ เป็นที่รู้จักกันในชื่อ包子 (เป่าซี) ในภาษาจีนซาลาเปาแปลตามตัวอักษรว่า “ห่อเล็ก ๆ ” – ที่หลักของมันคือบ้านขนมปังที่เรียบง่ายซึ่งยินดีต้อนรับทุกสิ่งที่หัวใจของคุณปรารถนาให้ยัดเข้าไปและสามารถรับประทานได้ตลอดเวลา ในวันใดก็ได้ของปี ส่วนผสมการทำซาลาเปา ส่วนผสมของแป้ง เกลือ 1/4 tsp 1/4 ช้อนชา ยีสต์ 1.5 tbs 1.5 ช้อนโต๊ะ น้ำมัน 10 g  แป้งสาลีขึ้นฟู 170 g แป้งสาลีอเนกประสงค์ 170 g นม 160 ml ส่วนผสมไส้ นมสด 200 g เกลือหยิบนึง เนย 100 […]

อาหารทั่วไป

อาหารท้องถิ่นภูเก็ต อร่อยไม่แพ้อาหารจังหวัดอื่นแน่นอน

อาหารท้องถิ่นภูเก็ต ภูเก็ตเมืองแห่งการท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยความหลากหลายทางวัฒนธรรม เป็นเมืองแห่งความศิวิไลที่ที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวมากมายที่หลั่งไหลเข้ามา เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยความหลากหลายทั้งเขื้อชาติ ศาสนา วัฒนธรรมรวมไปถึงอาหารการกินต่างๆนั้นก็มากมายเสียเหลือเกิน แต่กระนั้นเองภูเก็ตก็ยังขึ้นชื่อเรื่องอาหารท้องถิ่นที่แสดงความเป็นเอกลักษณ์ต่างๆของจังหวัดภูเก็ตและขอบอกเลยว่าอาหารภูเก็ตเนี่ยอร่อยไม่แพ้อาหารจังหวัดอื่นๆเลย ดังนั้นวันนี้เราจึงอยากจะมาแนะนำอาหารท้องถิ่นภูเก็ตให้เพื่อนๆได้รู้จักกันนะคะ และก็เพื่อสำหรับเพื่อนๆคนไหนที่มีโอกาสได้มาเที่ยวภูเก็ตก็ไม่ควรพลาดอาหารท้องถิ่นที่แสนอร่อยนี้ ซึ่งจะมีอาหารอะไรกันบ้างนั้นไปดูกันเลย 3 เมนู อาหารท้องถิ่นภูเก็ต ที่ได้ลองทานแล้งจะต้องติดใจ 1.หมีฮกเกี้ยน หมี่ฮกเกี้ยนเป็นอาหารพื้นเมืองยอดฮิตของภูเก็ตที่ถ้าใครได้มาเที่ยวที่นี่ต้องลองกินให้ได้นะคะ โดยหมี่ฮกเกี้ยนนั้นจะเป็นหมี่เหลืองผัดใส่ไข่ ใส่เนื้อหมูหรือเนื้อไก่และใส่ผักกวางตุ้ง เป็นผัดหมี่ช่ำๆ โดยรสชาติจะมีความเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนผัดหมี่ทั่วๆไป 2.โอวต้าว เมนูต่อมาหลายๆคนอาจไม่คุ้นชื่อแต่บอกเลยนะคะว่าถ้าเป็นคนภูเก็ตแล้วต้องรู้จักอาหารเมนูนี้อย่างแน่นอน โดยโอต้าวจะเป็นอาหารที่คล้ายๆกับอาหารจำพวกหอยทอดต่างๆแต่แป้งที่ใช้ทอดนั้นจะนุ่มกว่าและหอยที่ใช้จะเป็นหอยตัวเล็ก เป็นอีกเมนูหนึ่งที่ขึ้นชื่อมากๆของภูเก็ตเลยมีโอกาสต้องแวะมาทานให้ได้ 3.น้ำพริกกุ้งเสียบ สำหรับเมนูต่อมา หลายๆคนอาจจะเคยได้ยินชื่อหรือเคยได้กิน แต่สำหรับน้ำพริกกุ้งเสียบของภูเก็ตนั้น จะเป็นนำพริกกะปิที่จะเหลวหน่อยน ออกแนวน้ำชุบแล้วใส่กุ้งเสียบลงไป กินพร้อมกับผักสดๆของภาคใต้เช่นพวกมะเขือ สะตอ มะเขือพวงต่างๆถ้าได้กินคู่กันรับรองว่าอร่อยฟินแน่นอน และสำหรับอาหารท้องถิ่นของภูเก็ตนั้นยังมีมากมายหลายอย่าง ที่เราได้แนะนำไปก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ซึ่งหากเพื่อนๆคนไหนที่อยากมาลองกินอาหารภูเก็ตก็ห้ามพลาดอาหารที่เราได้แนะนำไปข้างต้น ไม่อย่างนั้นคงน่าเสียดายแย่ แต่กระนั้นเพื่อนๆก็อย่าลืมที่จะลองทานอาหารอื่นๆในภูเก็ตกันด้วย รับรองว่าอร่อยทุกอย่างแน่นอนการันตี ฝากกดติดตามอาหารอร่อยเมนูแนะนำCafé เปิดใหม่ ในจังหวัดภูเก็ตที่ไม่ควรพลาด

อาหารทั่วไป

แจกสูตร ขนมจีนน้ำเงี้ยว ไม่ต้องไปถึงภาคเหนือก็อร่อยได้

ขนมจีนน้ำเงี้ยว เป็นอาหารของภาคเหนือ จริง ๆ แล้วน้ำเงี้ยว เป็นอาหารประเภทแกง โดยจะนำส่วนผสมของวัตถุดิบต่าง ๆ เช่น หมูสับผัดใส่กับเครื่องแกงแล้วนำไปต้มกับน้ำต้ม ส่วนใหญ่ใช้เป็นน้ำต้มกระดูกหมู เพิ่มกลิ่นและรสชาติด้วยดอกงิ้ว แต่ทางภาคเหนือเรียกดอกงิ้วในภาษาถิ่นว่า “ดอกเงี้ยว” เมื่อเป็นอาหารประเภทแกง จึงเป็นที่มาของคำว่า “น้ำเงี้ยว” นั่นเอง และในวันนี้เราจะมาแจกสูตรขนมจีนน้ำเงี้ยว ทำอย่างไรบ้าง มาดูกันเลย ขนมจีนน้ำเงี้ยว เมนูของภาคเหนือที่ลำแต้แต้กับวิธีทำง่าย ๆ ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบตามสูตรขนมจีนน้ำเงี้ยวของเราจะทำสำเร็จได้ ต้องเตรียมวัตถุดิบอาหารก่อน ซึ่งมีดังนี้น้ำเปล่า น้ำปลา ปริมาณ 4 ช้อนโต๊ะ เกลือ ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ตะไคร้ เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ ขนมจีน ปริมาณ 300 กรัม ดอกงิ้วแห้ง (นำไปแช่น้ำก่อนประมาณ 1 คืนพอค่ะ) เลือดหมูต้ม 1 ก้อน ซี่โครงหมู ปริมาณ 300 กรัม หมูบด […]

ทอด อาหารทั่วไป อาหารไทย

เมนูทอดมันปลากราย อร่อยและยังได้ประโยชน์จากเนื้อปลา

เมนูทอดมันปลากราย ที่สามารถรับประทานเป็นกับข้าวก็ได้ รับประทานเป็นกับแกล้มก็ได้ แถมด้วยกรรมวิธีการทำเครื่องแกงทอดมันปลากรายให้อร่อยลงตัว แบบไม่เลี่ยนและไม่คาว เราไปดูกรรมวิธีการทำพร้อมๆ กันเลย เมนูทอดมันปลากราย เมนูโปรดของใครหลาย ๆ คน ขั้นตอนทำง่าย ๆ วัตถุดิบสำหรับเครื่องแกงทอดมันปลากราย 1.พริกชี้ฟ้าแห้ง ปริมาณ 10 เม็ด 2.พริกไทยแบบเม็ด ปริมาณ 10 เม็ด 3.หอมแดง ปริมาณ 50 กรัม 4.กระเทียม ปริมาณ 18 กรัม 5.ตะไคร้ ปริมาณ 6 กรัม 6.ข่า ปริมาณ 6 กรัม 7.รากผักชี ปริมาณ 2 กรัม 8.ลูกผักชี ปริมาณ 2 กรัม 9.ยี่หรา ปริมาณ 1 กรัม 10.กะปิ ปริมาณ 1 ช้อนชา 11.เกลือ […]

Back To Top