Month: June 2022

อาหารทั่วไป

อาหารขึ้นชื่อในถิ่นลาว ที่ไปแล้วต้องลอง อร่อนเด็ดไม่แพ้ใคร

อาหารขึ้นชื่อในถิ่นลาว คนไทยเข้าใจว่าอาหารลาว คือ อาหารอีสานของเรา ไม่ใช่นะเป็นการเข้าใจผิดอย่างมาก แต่ถ้าคนไทยคิดแบบนั่นล่ะก็ควรเปลี่ยนความคิดเสียใหม่ เพราะอาหารลาวที่แท้จริงจะมีรสชาติไม่เผ็ด หรือจัดจ้านอย่างที่เราเคยลิ้มรส แต่จะมีรสชาติที่เน้นให้เป็นธรรมชาติที่สุด เครื่องปรุงที่ใช้เป็นหลักจะมีเพียงเกลือเป็นหลักเท่านั้น ซึ่งถ้าเป็นอาหารรสชาติไทย ๆ มักจะใส่ผงชูรสมากกว่าอย่างอื่น อาหารการกินของคนลาวนั้นจะมีรสชาติคล้าย ๆ ของเรา เพียงแต่ของเขาจะไม่ใช้ผลชูรส และจะต้องเน้นแบ่งเป็นอาหารของแต่ละภาค ซึ่งจะแบ่งเป็น 3 ภาคหลัก ๆ สำหรับอาหารภาคเหนือของลาว จะมีรสชาติที่เบาบางที่สุด อาหารอร่อย ซึ่งทุกวันนี้อาหารชาววังตำรับหลวงพระบาง ก็จัดเป็นอาหารที่จะรับประทานกันได้ทั่วไปตามร้านอาหารชื่อดังทั่วประเทศ โดยเมนูอาหารที่เราจะมาแนะนำวันนี้ มีอะไรบ้าง พร้อมแล้วไปดูกันเลยดีกว่า 3 อาหารขึ้นชื่อในถิ่นลาว ที่ต้องลอง 1. ซุปไก่ เป็นอาหารลาวที่อร่อยเป็นอย่างมาก ซุปไก่จัดว่าเป็นอาหารพื้นเมืองของลาว ที่มีส่วนผสมได้แก่ ตะไคร้ ใบสะระแหน่ กระเทียม และหอมแดง เน้นผักเป็นส่วนใหญ่ และสมุนไพร เมนู ต้มข่าไก่ อาหารไทยรสเด็ด ในการปรุงเพื่อการเพิ่มรสชาติ 2. สลัดหลวงพระบาง เป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่มีรสชาติเป็นกลาง ๆ รับประทานได้ทั้งชาวลาว และชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวตะวันตกที่ไม่กินอาหารรสจัดจ้าน มีส่วนประกอบหลัก คือ ผักน้ำ ซึ่งเป็นผักที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ […]

อาหารทั่วไป อาหารไทย แกง

ไตปลาแห้ง อาหารขึ้นชื่อของชาวใต้รสชาติเฉพาะที่ใคร ๆ ก็ชอบเลือกทาน

   ไตปลาแห้ง นั้นเป็นเมนูที่สามารถทำเก็บไว้ทานได้นาน เหมือนเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่งของคนใต้ และในปัจจุบันนี้จะเป็นที่นิยมกันเป็นส่วนใหญ่ ทั่วทุกภาคก็รู้จักกับเมนูนี้กันเป็นอย่างดี  ซึ่งส่วนผสมและวิธีการทำนั้นก็ไม่ยุ่งยาก ส่วนใหญ่จะนิยมทานไตปลาแห้งกับผักสด ไข่ต้ม หมูทอด และข้าวสวยร้อน ๆ ลักษณะเด่นของไตปลาแห้งนั้น จะมีความเผ็ดร้อน จัดจ้าน ทั้งจากสมุนไพรที่ใส่ไปเป็นส่วนผสม และพริกแกงที่นิยมทำกันเองแทนการไปซื้อจากตลาดนั่นเอง รสเค็มที่มาจกไตปลาแต่ก็ไม่ถึงกับเค็มมากจนเกินไป ถึงว่าเป็นเมนูอาหารแบบบ้าน ๆ เมนูอาหารง่าย ๆ ที่จะทำทานเองก็สามารถทำได้ง่าย หรือจะทำเพื่อเป็นการสร้างรายได้เสริมก็รุ่งได้เช่นกัน และหากว่าใครที่มีรสมือดี ทำได้อร่อยจนเป็นที่ถูกปากถูกใจแล้วละก็ สามารถทำเป็นอาชีพหลักได้เลยทีเดียว วัตถุดิบและวีธีการทำ ไตปลาแห้ง เมนูอาหารสุดฮอต วัตถุดิบหลักที่ใช้ทำไตปลาแห้ง คือ ไตปลา สามารถเลือกใช้ได้ทั้งไตปลาช่อน และไตปลาทู  ปลาโอหรือปลาซาบะย่าง  พริกแกงเผ็ด ใบมะกรูด ตะไคร้  ข่าอ่อน เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เมนูคั่วกลิ้งหมูสามชั้น เมนูสุดแซ่บที่ไม่เคยเบื่ออาหารยอดฮิตของคนภาคใต้ วิธีการทำเริ่มจากการนำไตปลาไปต้ม โดยใส่น้ำเปล่าเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ใส่ไตปลาที่เตรียมไว้ ต้มจนเดือดปิดไฟ ใช้ตะแกรงกรองเอาเศษก้างหรือเศษทรายออกให้หมด นำปลาโอหรือปลาซาบะที่ย่างไว้แล้ว มาแกะก้างออกให้หมด ซอยตะไคร้ ใบมะกรูด ข่าอ่อน เตรียมไว้อย่างละพอประมาณไม่มากจนเกินไปหรือน้อยจนกินไป เพราะจะทำให้เวลาที่ทานจะไม่ได้สัมผัสกับรสชาติของอาหารหรือไตปลาได้เท่าที่ควร […]

อาหารทั่วไป อาหารไทย

ซุปหางวัว อาหารอิสลามที่คนไทยหรือใคร ๆก็สามารถทานได้

   ซุปหางวัว เมื่อพูดถึงเมนูอาหารชนิดนี้ ใครหลายคนคงจะเคยรับประทานและก็ชื่นชอบกับเมนูนี้ แต่สำหรับบางท่าน ก็อาจจะเป็นอะไรที่แปลกใหม่หรือไม่ชอบใจเท่าไหร่นัก ซึ่งจริง ๆ แล้วเมนูชนิดนี้ไม่ได้มีแต่ชาวอิสลามเท่านั้นที่นิยมและชื่นชอบ คนไทยบางคนเองก็ชื่นชอบเมนูนี้ด้วยเช่นกัน  โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวอีสาน ที่จะมีวิธีการทำที่คล้ายกันหรืออาจจะแตกต่างกัน แต่รสชาติความอร่อยนั้นไม่แพ้กันเลย ซุปหางวัวนั้น เป็นการนำเอาเฉพาะส่วนของหางวัวเพียงอย่างเดียวเท่านั้นที่เป็นวัตถุดิบหลัก ตามชื่อเมนู อาหารอร่อย และอาจจะเป็นอีกเมนูที่ไม่ได้มีขายตามตลาดหรือร้านอาหารแบบทั่วไป ซึ่งราคาของหางวัวโดยเฉพาะนั้นก็ไม่ได้มีราคาที่สูงจนเกินไป เฉลี่ยแล้วจะอยู่ที่ประมาณกิโลกรัมละ 300-500 บาท  ซึ่งแน่นอนว่าจะหาซื้อตามท้องตลาดทั่วไปก็ยาก ร้านที่ขายเนื้อหากไม่ใช่เจ้าประจำที่สั่งก็แทบจะไม่มีเลย จะหาทานว่ายากแล้ว หาวัตถุดิบมาทำยิ่งยากกว่า แต่ราคาของเมนูอาหารชนิดนี้ก็ไม่ได้แพงอย่างที่คิดไว้ จะอยู่ที่ประมาณถ้วยละ 50 -150 บาท ขึ้นอยู่กับแต่ละสถานที่ ส่วนประกอบและวิธีการทำ ซุปหางวัว เมนูอาหารรสเด็ด วัตถุดิบหลักของเมนูอาหารชนิดนี้คือ หางวัว มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่  มันฝรั่ง ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม ซอสมะเขือเทศ รากผักชี พริกไทยป่น ผักชี อบเชย ลูกกระวาน ขิง น้ำมะนาว  น้ำปลา เริ่มต้นด้วยการนำหางวัวไปล้างด้วยน้ำสะอาด จากนั้นตั้งน้ำเพื่อต้มหางวัว โดยในน้ำนั้นจะใส่ตะไคร้ […]

อาหารทั่วไป

แกงคั่วลูกหยก เมนูอาหารบ้าน ๆ พื้นบ้านที่หาทานยากของทางภาคใต้

    หากพูดถึง แกงคั่วลูกหยก ที่เป็นเมนูอาหารบ้าน ๆ ตามแบบฉบับวิถีคนชนบท เด็กรุ่นใหม่สมัยนี้คงไม่มีใครรู้จัก หรือแม้กระทั่งผู้ใหญ่บางท่านก็อาจจะไม่รู้จักเช่นกัน แต่หากเป็นคนใต้แล้วจะรู้จักลูกหยกกันเป็นอย่างดี  ลูกหยกนั้นก็คือลูกปลาตัวเล็ก ๆ ผสมกับกุ้งฝอยและปูนา จะหาทานได้เฉพาะช่วงฤดูฝนที่มีน้ำหลากเท่านั้น และก็จะมีเป็นบางพื้นที่อีกด้วย โดยเฉพาะแถวจังหวัดนครศรีธรรมราช เนื่องจากทางภาคใต้ของไทยนั้น จะมีแค่ 2 ฤดูเท่านั้น คือ ฤดูฝน และฤดูแล้ง เมื่อเข้าสู่ฤดูฝนที่ไม่สามารถจะกรีดยางได้ ชาวบ้านก็จะอาศัยช่วงเวลานี้เพื่อหารายได้ทางอื่น นั่นคือการหาปลา หาเก็บผักขาย เพื่อทดแทนรายได้ที่หายไปจากการกรีดยาง และการหาลูกหยกนั้นก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถสร้างรายได้ การหาลูกหยกนั้นไม่ยากแต่ก็ไม่ได้ง่าย บางคนใช้วิธีการยกยอ ตามร่องน้ำที่ไหลผ่าน บางคนใช้วิธีการดักด้วยมุ้งที่ออกแบบมาเพื่อใช้ในการดักปลาโดยเฉพาะ และสิ่งที่ต้องระวังเป็นพิเศษก็คือ คน อาจจะฟังดูแปลก ๆ แต่มันคือเรื่องจริง เพราะลูกหยกนั้นมีราคาที่สูงอยู่ที่กิโลกรัมละ 500-800 บาทเลยทีเดียว จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะถูกขโมยโดยคนที่หาปลาด้วยกัน หรือแม้กระทั่งคนที่ขายแกงถุงเป็นอาชีพ ที่จะต้องอัพราคาของ เมนูอาหารง่าย ๆ เมนูอาหารชนิดนี้ขึ้นตามราคาของลูกหยกด้วยเช่นกัน วิธีการทำ แกงคั่วลูกหยก อาหารพื้นบ้าน ๆ ที่สุดยอดของความอร่อย เริ่มตั้งแต่การนำลูกหยกนั้นมาล้างและเลือกเอาสิ่งที่ไม่ต้องการออกไป เช่น ใบไม้ใบหญ้า กิ่งไม้ […]

อาหารไทย แกง

เมนู แกงคั่วสับปะรดหมูสามชั้น อาหารจาำผลไม้ไทย ปลูกง่าย รสชาติอร่อย ทำได้สารพัดเมนู

เมนู แกงคั่วสับปะรดหมูสามชั้น สำหรับผลไม้ไทยอีกหนึ่งชนิดที่มีรสชาติอร่อย เป็นผลไม้ที่ปลูกง่าย ทนต่อสภาวะแห้งแล้งได้ นิยมปลูกในแถบจังหวัดทางภาคใต้ของประเทศไทย เรียกได้ว่าเป็นผลไม้ที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนาน และความมหัศจรรย์ของผลไม้ชนิดนี้คือสามารถนำมาทำเมนูอาหารง่าย ๆ ได้ทุกแบบทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นแกงคั่วส้มสับปะรดผัดเปรี้ยวหวานสับปะรด สับปะรดกวน สับปะรดอบแห้ง สับปะรดเชื่อม น้ำสับปะรด ไวน์สับปะรด สับปะรดปั่น เรียกได้ว่าสารพัดเมนูที่ได้จากสับปะรด เรียกได้ว่าเป็นผลไม้ที่มีรสชาติอร่อยถูกปากคนไทย และยังสามารถทำเมนูได้สารพัดมากมายเลยทีเดียว ขอแนะนำ เมนู แกงคั่วสับปะรดหมูสามชั้น สูตรเข้มข้น ส่วนผสม วัตถุดิบทำเมนูแกงคั่วสับปะรดหมูสามชั้น 1.สับปะรดสับ 2 ถ้วยตวง 2.พริกแห้ง 20 เม็ด 3.หอมแดง 1 หัว 4.เกลือป่น 2 ช้อนชา 5.กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ 6.หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง 7.น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ 8.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ 9.ผงปรุงรส 2 ช้อนชา 10.น้ำปลา 2 […]

เครื่องดื่ม

ดื่ม น้ำปั่นผลไม้ เย็น ๆ สักแก้ว ทางรอดอากาศร้อนเมืองไทย

น้ำปั่นผลไม้ สำหรับประเทศไทยนั้น โดยปกตินั้นก็มีอากาศที่ร้อนอยู่แล้ว ปีทั้งปีแทบจะไม่มีหน้าหนาวเลยก็ว่าได้ เรียกได้ว่ามีแต่หน้าฝน และหน้าร้อนสลับกันเท่านั้น โดยเฉพาะในช่วงนี้ ช่วงเดือนเมษายนนั้น อุณห๓มิความร้อนนั้นพุ่งไม่หยุด เรียกได้ว่าอากาศนั้นเริ่มร้อนอบอ้าวกันตั้งแต่ช่วงเช้าเลยทีเดียว ในประเทศไทยแล้วนั้นถึงแม้จะมีอากาศร้อนอบอ้าวก็ตาม แต่ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวให้ได้พักผ่อนหย่อนใจ สำหรับใครที่ไม่สะดวกจะเดินทางออกท่องเที่ยว ก็สามารถหาวิธีดับร้อนด้วยการหาเครื่องดื่มน้ำผลไม้ปั่นดื่มเพื่อดับร้อนได้ อาหารอร่อย เพราะประเทศไทยมีผลไม้หวานสดชื่นมากมาย อาทิมะม่วงสุก ส้ม มะละกอ แอปเปิ้ล มะนาว เป็นต้น เมนู น้ำปั่นผลไม้ เพิ่มความสดชื่น ดื่มดับร้อนในช่วงหน้าร้อนนี้ น้ำผึ้งมะนาวปั่น สำหรับเมนูนี้จะให้ความสดชื่นอย่างมาก เพราะมีรสชาติความเปรี้ยวจี้ดของมะนาว ผสมความหวานธรรมชาติของน้ำผึ้ง บวกกับเกล็ดน้ำแข็งเล็ก ๆ จะช่วยทำให้ดับร้อนได้มากมายทีเดีย น้ำแตงโมปั่น อีกทั้งคุณสมบัติของมะนาว และน้ำผึ้งนั้นยังสามารถช่วยขับเสมหะในลำคอได้อีกด้วย น้ำมะม่วงสุกปั่น มะม่วงสุกนั้นนอกเหนือจากนำไปรับประทานกับข้าวเหนียวมูนแล้ว ยังสามารถนำมาดัดแปลงประยุกต์เป็นเมนูน้ำปั่นสำหรับดับร้อนอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่ทั้งหวาน ทั้งหอม ทั้งละมุน มีลักษณะเนื้อสัมผัสคล้ายสมูทตี้ โดยสามารถปั่นรวมกับน้ำแข็งโดยที่ไม่ต้องเพิ่มน้ำตาล น้ำเชื่อมเพิ่ม ก็จะได้ระดับความหวานที่กำลังดี   น้ำแอปเปิ้ลผสมส้มปั่น สำหรับเมนูนี้เป็นเมนูที่อุดมไปด้วยวิตามินซีสูงสุด ๆ ไปเลยทีเดียว อีกทั้งยังช่วยดับกระหาย ดับร้อนได้เป็นอย่างดีในช่วงที่อากาศร้อนจัด อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการแก้ง่วงอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นการผสมผสานที่ลบงตัวอย่างมาก […]

อาหารเพื่อสุขภาพ

ประโยชน์ของใบกะเพรา สมุนไพรไทย สรรพคุณเหลือล้น

    ประโยชน์ของใบกะเพรา เมื่อพูดถึงใบกะเพรา หลายคนจะต้องนึกถึงอาหาร ที่เรียกว่าเมนูสิ้นคิดก่อนเป็นอย่างแรก นั้นก็คือข้าวผัดกะเพรานั้นเอง จริง ๆ กะเพราจัดอยู่ให้เป็นสมุนไพรของไทยชนิดหนึ่ง ที่มีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกาย สามารถรักษาโรคต่าง ๆ ได้อย่างมากมาย แต่คนส่วนใหญ่ไม่ได้รู้ข้อดีของสรรพคุณของมันเลย ด้วยการที่กะเพราใบของมันนั้นมีกลิ่นที่ฉุนอย่างมาก จึงทำให้คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยนิยมกินใบกัน อาหารอร่อย แต่ถ้าคุณได้รู้สรรพคุณของมัน ต่อไปคงจะไม่เขี่ยทิ้งอย่างแน่นอน ประโยชน์ของใบกะเพรา ที่ไม่ได้เป็นแค่ผักในอาหาร    ซึ่งกระเพราสามารถใช้ได้ทุกส่วนของมัน ที่นำมาใช้ทำเป็นยาในการรักษาโรคต่าง ว่าแล้วเราไปดูสรรพคุณของการใช้ใบ และยอดของใบกะเพรากันก่อน แล้วค่อยไปต่อการใช้ประโยชน์จากราก และต้นเป็นลำดับต่อไป      ในส่วนของการใช้ใบ และยอดของกะเพรา ผัดกะเพราวุ้นเส้น เวลาที่นำมาใช้ในการรักษาโรค สามารถที่จะใช้ได้ทั้งใบสด หรือใบแห้งที่นำไปตากแดด หากใครที่มีอาการแน่นจุกเสียด ไม่ว่าจะเป็นเด็ก หรือผู้ใหญ่ ให้นำไปกะเพราแบบสด ไปต้มในน้ำเราจะทำน้ำใบกะเพราแล้วนำมาดื่ม จะช่วยลดอาการจุกเสียดเหล่านั้นลงได้  ถ้าใครที่ชอบปวดท้อง หรือเป็นโรคกระเพาะ แนะนำว่าให้เด็ดใบกะเพรามาล้างน้ำให้สะอาด แล้วกินใบสด ๆ จะช่วยรักษาโรคกระเพาะได้เป็นอย่างดี ทางวิทยาศาสตร์ ได้มีการทดลองกับสัตว์เห็นผลลัทธ์ที่ยอดเยี่ยม ใครที่มีปริมาณน้ำตาลในเส้นเลือดที่สูง หรือคนที่เป็นเบาหวาน แนะนำให้นำใบกะเพราไปตากแดด นำใบมาทำเป็นใบชาชงดื่มทุกวัน สรรพคุณของใบกะเพราจะช่วยลดน้ำตาลลงไปได้เรื่อย ๆ […]

อาหารทั่วไป อาหารเพื่อสุขภาพ

รู้จัก ประโยชน์ของถั่วงอก ที่ดีต่อร่างกาย ควรหามาทานอย่างมาก

ประโยชน์ของถั่วงอก ที่เราเห็นอยู่ตามอาหารต่าง ๆ รู้หรือไม่ว่า มันเป็นธัญพืชที่มีสารอาหารที่อุดมสมบูรณ์อย่างมากต่อร่างกายมนุษย์ มีทั้งโปรตีน แคลเซียม กรดอะมิโน และสารต่ายอนุมูลอิสระ เมื่อเรารับประทานบ่อย ๆ สารเหล่านี้ของถั่วงอก จะเข้าไปช่วยซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรอ หรือกำลังเสื่อมสภาพ ให้กลับมาดี ยิ่งคนที่เป็นโรคเบาหวาน และโรคมะเร็งเรื่องของการกินอาหาร จำเป็นที่จะต้องมีการควบคุมอย่างมาก เมนูอาหารง่าย ๆ ซึ่งถั่วงอกเป็นอาหารที่ผู้ป่วยทั้ง 2 โรคนี้ สามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัย  นี้เป็นประโยชน์ของถ่วงอกแค่บางส่วนเท่านั้น ประโยชน์ของถั่วงอกยังมีอีกมากมาย ในหัวข้อนี้ เราจึงได้ทำการรวบรวมประโยชน์ของถั่วงอกนี้ มานำเสนอให้ได้รู้กัน 3 ประโยชน์ของถั่วงอก ที่ไม่ใช่ไว้ทำแค่อาหาร ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน ภายในถั่วงอกนี้จะมีสารที่ชื่อว่า ฟีโนลิคเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีประโยชน์ในการเป็นเกราะป้องกันโรคร้ายอย่างเบาหวานได้เป็นอย่างดี ผัดไทย มันจะทำหน้าที่ในการแปรน้ำตาล จากอาหารที่เรารับประทานเข้าไป นำไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ไม่ให้เกิดการตกค้างในร่างกาย ซึ่งน้ำตาลนี้เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดโรคเบาหวาน ช่วยลดไขมันความดันในกระแสเลือด นี้เป็นอีกหนึ่งโรคที่ร้ายแรกอย่างมาก เมื่อใครเป็นโรคนี้ ก็จะมีอีกหลากหลายโรคตามมา เช่น โรคหัวใจตีบ โรคเส้นเลือดอุดตัน โรคสมองฟ่อ หรือเส้นเลือกในสมองแตก โรคทั้งหลายเหล่านี้สุ่มเสี่ยงต่อการเสียชีวิต แต่ถ้าเราเลือกที่จะรับประทานถั่วงอกในปริมาณที่พอเหมาะ มันจะไปช่วยควบคุมลดไขมันในเส้นเลือดให้มีปริมาณที่น้อย ช่วยในการรักษาโรคทางผิวหนังต่าง […]

Back To Top