อาหารพื้นบ้าน ของดีแต่ละภาคที่แตกต่างกัน แต่รับรองได้กินแล้วจะติดใจ

อาหารพื้นบ้าน

อาหารพื้นบ้าน ของดีแต่ละภาคที่แตกต่างกัน แต่รับรองได้กินแล้วจะติดใจ

            หลายครั้งเมื่อเราได้ออกไปท่องเที่ยว ทีเด็ดนอกจากสถานที่ท่องเที่ยว สถานที่พักผ่อน ผู้คน วัฒนธรรมแต่ละท้องถิ่น ก็จะต้องเป็นอาหารของอร่อย อาหารพื้นบ้าน แต่ละภาค ที่ล้วนแล้วแต่มีรสชาติแตกต่างกันไปตามความเป็นมาของแต่ละภาค แต่สิ่งหนึ่งที่มีเหมือนกันคือ ความอร่อยของอาหารที่เป็นอาหารประจำภาค หรืออาจเรียกได้ว่าอาหารประจำจังหวัด ที่หากไปเยือนถึงถิ่นแล้ว ต้องได้ทานให้ได้ หากไม่ได้ก็จะเหมือนไม่ได้ไปถึงที่ โดย

อาหารพื้นบ้าน

อาหารพื้นบ้าน อาหารท้องถิ่นแต่ละภาคมีไฮไลท์ต่างกันออกไป

            ภาคเหนือ

            อาหารของภาคเหนือแม้ว่าจะไม่มีรสชาติจัดจ้าน แต่ความอร่อยละมุนลิ้นไม่เป็นสองรองอาหารท้องถิ่นประจำภาคอื่นๆ เอกลักษณ์สำคัญของอาหารเหนือนั้น มักจะใช้พืชผักสวนครัวประจำบ้านอย่างผักพื้นเมือง เช่น ผักเชียงดา ผักหวานบ้าน ผักแค มะระขี้นก เป็นต้น ซึ่งมักจะนำมาประกอบอาหารต่างๆ จนกลายเป็นอาหารประจำภาคมีรสชาติอร่อย นัวในแบบฉบับล้านนา  เช่น แกงโฮะ, น้ำพริกอ่อง, แกงคั่วผักแค, ยำผักเฮือน เป็นต้น 

อาหารพื้นบ้าน- ภาคอีสาน

            ภาคอีสานหรือภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

            อาหารอีสานขึ้นชื่อในเรื่องของความแซ่บซี๊ด เรียกได้ว่าครบเครื่องครบรส ด้วยเพราะสภาพพื้นที่ภูมิภาคค่อนข้างแห้งแล้ง อาหารของภาคอีสานจึงมักเป็นของที่หาทานกันแบบง่ายๆ เน้นรสชาติที่แซ่บโดนใจ อีกทั้ง “ส้มตำ” ยังเป็นทีเด็ดอาหารประจำภาคอีสานอีกด้วย ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากประเทศลาว อาหารประจำภาคที่อร่อยเด็ดไม่แพ้กัน เช่น ลาบไข่มดแดง ต้มส้มกบ แกงหน่อไม้หวาน หรือจะเป็นพวกแมลงทอดก็ถือเป็นของอร่อยของภาคอีสานอย่างเช่น คั่วตั๊กแตนปาทังก้า จิ้งหรีดทอดกรอบ เป็นต้น

อาหารพื้นบ้าน-ภาคกลาง

            ภาคกลาง

            อาหารประจำภาคกลางนั้นค่อนข้างหลากหลาย เพราะได้รับวัฒนธรรมจากหลายชนชาติ รวมไปถึงมีพื้นที่อุดมสมบูรณ์อย่างมาก มีรสชาติโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์และประณีตในเรื่องความสวยงามของอาหาร ทีเด็ดของอาหารประจำภาคกลางอย่างเช่น แกงมัสมั่น ยำถั่วพู แกงเขียวหวานไก่ ต้มโคล้งปลากรอบ หรือของหวานก็มีรสชาติดีไม่เหมือนใคร เช่น ขนมหยกมณี ที่ทำจากสาคูเม็ดเล็กกวนเข้ากับน้ำและน้ำตาล ทานคู่กับมะพร้าวขูดงาคั่ว เป็นที่ถูกปากทุกวัยอีกด้วย

 อาหารพื้นบ้าน-   ภาคใต้

            ภาคใต้

            เอกลักษณ์รสชาติของอาหารใต้ต้องเป็นเรื่องความเผ็ด ที่อร่อยโดนใจ ทั้งยังมีพืชผักประจำภาคที่มักจะปลูกในง่ายในพื้นที่ท้องถิ่น และได้รับอิทธิพลมาจากอินเดืย หรืออาหารทะเลก็ขึ้นมากกว่าภาคไหน เพราะสามารถหาทานได้ง่ายเพราะมีพื้นที่ติดกับทะเลเป็นส่วนใหญ่ อาหารประจำภาคได้แก่ แกงเหลือง ผัดกะปิสะตอกุ้งสด ข้าวยำ ผักเหลียงผัดไข่ ปลาทรายทอดขมิ้น เป็นต้น

            อาหารทีเด็ดของแต่ละภาคนั้น มีมากมายหลายอย่างที่ล้วนแล้วแต่มีรสชาติอร่อยถูกปากแตกต่างกันไป ด้วยเอกลักษณ์และอิทธิพลที่รับมาจากประเทศใกล้เคียง หากได้ลองไปเที่ยวในช่วงวันหยุดนี้ อย่าลืมลองไปลิ้มชิ้มรสอาหารอย่างใดอย่างหนึ่ง เพราะอาจจะทำให้คุณรู้สึกติดใจอย่างไม่รู้ลืมทีเดียว

กดติดตามเว็บไซต์ อาหารอร่อย
เมนูแนะนำ โอ๊ะโอ อาหารปักษ์ใต้ บ้านเรา ความเผ็ดแบบอร่อยที่คุ้นเคย

Back To Top