ขนมโค 3 เจ้าเด็ด 3 ย่านแห่ง เหนียวนุ่มชาติที่หวานฉ่ำ ขนมประจำท้องถิ่นของภาคใต้

ขนมโค 3 เจ้าเด็ด

ขนมโค 3 เจ้าเด็ด 3 ย่านแห่ง เหนียวนุ่มชาติที่หวานฉ่ำ ขนมประจำท้องถิ่นของภาคใต้

 ขนมโค 3 เจ้าเด็ด เป็นเมนูของหวานประจำท้องถิ่นของภาคใต้ ที่ให้รสชาติที่หวานฉ่ำ ผสมผสานความเหนียวนุ่มของตัวแป้งสอดไส้  ซึ่งหาทานได้ยากใน กทม.หรือย่านอื่น ๆ ที่หรือแม้แต่ทางใต้เองก็ตาม  โดยมีวัตถุดิบ ๆ หลักที่ได้แก่ น้ำตาลโตนดหรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าน้ำตาลแว่น  ที่มีเฉพาะแถบภาคใต้หรือจังหวัดใกล้เคียงที่เป็นส่วนผสมหลักของไส้ที่ใช้ในทำขนมโคในแบบแห้งหรือผสมกับมะพร้าวในแบบสูตรน้ำกะทิ และในวันนี้เรามี3 เจ้า 3ย่านที่ยังคงขนมหวานแสนอร่อยในสไตล์โบราณนี้อยู่     

ขนมโค 3 เจ้าเด็ด-ร้านตำราหวาน

ขนมโค 3 เจ้าเด็ด สูตรกะทิเข้มข้นหอมมันหวานชวนน่าทาน                                 

1. ร้านตำราหวาน ย่านเจริญกรุง 85 แยก 5 ใกล้ ๆ ร้านยำปากเจ่อ จะพบเห็นเมนูของหวานหายากชนิดนนี้  ซ่อนอยู่ท่ามกลางแหล่งชุมชนเก่าแก่ที่มีอาหารหลากหลาย ซึ่งขนมโคนั้น จัดว่าได้บรรยากาศของขนมที่อยู่คู่กับเจริญกรุงโดยทั่ว โดยร้านจะเป็นขนมโคกะทิ ที่มีน้ำกะทิเข้มข้นหอมมัน เมื่อตัดกับความหนึบเหนียวนุ่มของตัวแป้งข้าวเหนียวที่สอดไส้มะพร้าวผสมผสานน้ำตาลโตนด  ก็ยิ่งเพิ่มความชุ่มฉ่ำพลินลิ้นเข้าไปในทันที 

ขนมโค 3 เจ้าเด็ด-ร้านขนมโคสายรุ้ง

                                                                                                           
2.  ร้านขนมโคสายรุ้ง พิกัด ตลาดหัวมมุม  ซ.6 ย่านลาดพร้าว จะพบเห็นคุณสรุเชษฐ์  พ่อค้าขายชนมหวานอัธยาศัยดี ที่พร้อมเสิร์ฟของหวานสไตล์โบราณชนิดนี้ ถึง กทม. ซึ่งถ้าโชคดีก็จะได้เห็นพ่อค้ายืนปั้น ยืนทำขนมให้เห็นกันจะจะ 
โดยใช้วัตถุดิบสดใหม่จากทางใต้ล้วน ๆ เช่น น้ำตาลโตนดในการสอดไส้ในตัวแป้งอันเหนียวนุ่ม แบบฉบับสูตรเฉพาะทางร้าน  คลุกเคล้ากับมะพร้าวที่ให้ความมัน ๆ เค็ม ๆ ได้อย่างมีอรรถรส โดยพ่อค้ากล่าวเสมอว่า ร้านจะใช้มะพร้าวที่สดใหม่อยู่ตลอดเวลาจึงจะครบสมบูรณ์แบบ                                                                                                                                                       

ขนมโค 3 เจ้าเด็ด-ขนมโคสมุนไพร น้ำฟักทอง by บ้านผักคุณเกศ

  3.  ขนมโคสมุนไพร  น้ำฟักทอง by บ้านผักคุณเกศ ปิดท้ายข้ามฟากมายังภาคใต้กันบ้าง ซึ่งไม่ต้องบอกถึงเรื่องความสดของวัตถุดิบ ซึ่งได้จัดเต็มสู่ขนมโคอย่างเต็มที่  โดยทางร้านมีลูกเล่นและตอนเซ็ปต์ในการสร้างสีสันให้ขนมมีความน่าทานมากขึ้นในการใช้สีเหลือง ฟ้า ชมพู และเขียวที่ทำมาจากสีธรรมชาติล้วน ๆ และนอกจากความเหนียวนุ่มที่ซ่อนความกรุบกรับของตัวน้ำตาลโตนดแล้วการใช้มะพร้าวน้ำหอมในการคลุกเคล้าก็ยิ่งเพิ่มควาหอมหวน และเพิ่มมูลค่าของขนมที่หาทานยากเช่นนี้หากใครมีโอกาสแวะเวียนมาท่องเที่ยว อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา พิกัดหลังโรงพยาบาลหาดใหญ่ ติดกับเซเว่น ก็อย่าลืมไปสัมผัสหรือซื้อฝากกันได้                                                                                                 

ขนมโค เป็นขนมที่ซ่อนความอร่อยในแบบที่ไม่เหมือนกับขนมหวานอื่น ๆ ซึ่งสามารถแบ่งเป็น 2 ชนิด 2 สไตล์  อันมีรสชาติที่อร่อยและมีเอกลักษณ์ในแต่ละสูตร โดยสามารถดึงศักยภาพของวัตถุดิบท้องถิ่นอย่างน้ำตาลโตนดหรือน้ำตาลแว่นและมะพร้าวได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีมูลค่าที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ขนมไทยเช่นนี้

สามารถกดติดตาม อาหารอร่อย
เมนูแนะนำ คัพเค้กขนมแสนหวานอร่อย ที่เหมาะสำหรับในการจัดเลี้ยง

Back To Top