น้ำพริกจะอร่อยสักแค่ไหนแต่ถ้าขาดเครื่องเคียงแสนอร่อย และทานเข้ากันเป็นปี่เป็นขลุ่ยและได้แบบไม่มีเบื่อแน่นอนถ้าหากมี ผักทอดและผักต้มกะทิ อรรถรสคงหมดไปเยอะดังนั้นเราจะมาเปิดเผยวิธีทำง่ายๆ กัน รีบตามไปดูเลย
ผักทอดและผักต้มกะทิ กับวิธีทำง่าย ๆ และไม่อมน้ำมันแถมอร่อยด้วย
ในที่นี้ก็คือผักชุบไข่ทอดที่มีลักษณะเป็นแพหรือแผ่นกลมๆ หรือตามรูปร่างของการหั่นผักซึ่งนิยมใช้ผักต่างๆ เหล่านี้ได้แก่ ชะอม มะเขือยาว มะเขือม่วง ดอกโสน ดอกขจร ดอกอัญชัน ข้าวโพดอ่อน ถั่วฟักยาว มะระจีน และแคร์รอต
ส่วนผสมต่างๆ
ผักที่ชอบซึ่งล้างสะอาดและหั่นเตรียมไว้เรียบร้อยแล้ว 1 ขีด
ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 1 ฟอง (หากใช้ไข่เป็ดจะดีกว่าไข่ไก่เพราะมีความหนืดข้น เหมาะในการทอดมาก)
น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด(หากทอดผักในลักษณะเป็นแพ ให้ใช้น้ำมันน้อยๆ ได้)
วิธีทำอร่อย
– เริ่มทำผักต่างๆ ทอดด้วยการตีไข่ โดยให้ไข่แดงและไข่ขาวเข้ากันดีในชามผสมก่อน
– ปรุงรสให้อร่อยด้วยน้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว
– นำผักลงในชามผสมคนให้ผักและไข่เข้ากัน
– ตั้งกระทะโดยใส่น้ำมันในปริมาณที่เหมาะสมใช้ไฟปานกลางก็พอครับ
– เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ให้นำส่วนผสมลงไปทอดไม่ต้องกลับบ่อย
– ต้องให้ผักต่างๆ ทอดสุกเหลืองทองสวยงามทั้งสองด้าน ค่อยช้อนขึ้นมาพักไว้บนตะแกรงก็เรียบร้อย
เคล็ดลับความอร่อย
– หลายคนไม่เคยใช้ซีอิ๊วขาวปรุงรสผักต่างๆ ทอ ลองดูจะได้รสชาติที่อร่อยแตกต่าง
– แนะนำให้ใช้กระทะแบนๆ หรือกระทะเทปล่อนผักต่างๆทอดจะได้สวยงามและไม่ติดกระทะ
วิธีทำผักต้มกะทิ ผักลวกกะทิ ให้อร่อยหวานมันแต่ไม่เลี่ยน
ได้แก่ หน่อไม้ ผักบุ้ง ข้าวโพดอ่อน ดอกแคและดอกโสน
ส่วนผสมต่างๆ
ผักชนิดที่ต้องการ 1 ขีด
หัวกะทิคั้นสดๆ 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่นเล็กน้อย
น้ำตาลทรายเล็กน้อย (หากไม่ชอบรสหวานไม่ต้องใส่ก็ได้ เพราะกะทิสดหวานหอมอยู่แล้ว)
วิธีทำอร่อย
– ต้มหรือลวกผักสำหรับทำผักต้มกะทิหรือผักลวกกะทิเตรียมใส่จานรอไว้ก่อน
– นำหัวกะทิใส่หม้อ ใส่เกลือป่นลงไปแล้วตั้งไฟอ่อนๆ
– เคี่ยวหัวกะทิไปเรื่อยๆ โดยหมั่นคนสม่ำเสมอสักครู่ ก็จะได้หัวกะทิขาวข้นน่ากิน
– นำหัวกะทิที่ได้ราดบนผักต้มหรือผักลวกที่เตรียมไว้
เคล็ดลับความอร่อย
– ต้องหมั่นคนกะทิระวังอย่าให้แตกมันเพราะผักต้มกะทิผักลวกกะทิจะดูไม่สวยงาม
– หากไม่ชอบความมันมากให้ใช้กะทิธรรมดาได้
สามารถกดติดตาม เมนูลดน้ำหนัก และเมนูอื่น ๆ ที่น่าสนใจ สูตร น้ำพริกกะปิ อร่อยเด็ดได้อรรถรสทำกินเองแสนง่าย