เคล็ดลับการทำ ผักทอดและผักต้มกะทิ เอาไว้กินกับน้ำพริกแสนอร่อยเหาะ!

ผักทอดและผักต้มกะทิ

เคล็ดลับการทำ ผักทอดและผักต้มกะทิ เอาไว้กินกับน้ำพริกแสนอร่อยเหาะ!

น้ำพริกจะอร่อยสักแค่ไหนแต่ถ้าขาดเครื่องเคียงแสนอร่อย และทานเข้ากันเป็นปี่เป็นขลุ่ยและได้แบบไม่มีเบื่อแน่นอนถ้าหากมี ผักทอดและผักต้มกะทิ อรรถรสคงหมดไปเยอะดังนั้นเราจะมาเปิดเผยวิธีทำง่ายๆ กัน รีบตามไปดูเลย

 ผักทอดและผักต้มกะทิ1

ผักทอดและผักต้มกะทิ กับวิธีทำง่าย ๆ  และไม่อมน้ำมันแถมอร่อยด้วย

     ในที่นี้ก็คือผักชุบไข่ทอดที่มีลักษณะเป็นแพหรือแผ่นกลมๆ หรือตามรูปร่างของการหั่นผักซึ่งนิยมใช้ผักต่างๆ เหล่านี้ได้แก่ ชะอม มะเขือยาว มะเขือม่วง ดอกโสน  ดอกขจร  ดอกอัญชัน ข้าวโพดอ่อน ถั่วฟักยาว มะระจีน และแคร์รอต

ผักทอดและผักต้มกะทิ-อัญชัน2

ส่วนผสมต่างๆ

ผักที่ชอบซึ่งล้างสะอาดและหั่นเตรียมไว้เรียบร้อยแล้ว 1 ขีด

ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 1 ฟอง (หากใช้ไข่เป็ดจะดีกว่าไข่ไก่เพราะมีความหนืดข้น  เหมาะในการทอดมาก)

น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา

น้ำมันพืชสำหรับทอด(หากทอดผักในลักษณะเป็นแพ ให้ใช้น้ำมันน้อยๆ ได้)

วิธีทำอร่อย-ผักทอดและผักต้มกะทิ

วิธีทำอร่อย

–  เริ่มทำผักต่างๆ ทอดด้วยการตีไข่ โดยให้ไข่แดงและไข่ขาวเข้ากันดีในชามผสมก่อน

–  ปรุงรสให้อร่อยด้วยน้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว

–  นำผักลงในชามผสมคนให้ผักและไข่เข้ากัน

–  ตั้งกระทะโดยใส่น้ำมันในปริมาณที่เหมาะสมใช้ไฟปานกลางก็พอครับ

–  เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ให้นำส่วนผสมลงไปทอดไม่ต้องกลับบ่อย 

–  ต้องให้ผักต่างๆ ทอดสุกเหลืองทองสวยงามทั้งสองด้าน ค่อยช้อนขึ้นมาพักไว้บนตะแกรงก็เรียบร้อย

เคล็ดลับความอร่อย-ผักทอดและผักต้มกะทิ

เคล็ดลับความอร่อย

–  หลายคนไม่เคยใช้ซีอิ๊วขาวปรุงรสผักต่างๆ ทอ ลองดูจะได้รสชาติที่อร่อยแตกต่าง

–  แนะนำให้ใช้กระทะแบนๆ หรือกระทะเทปล่อนผักต่างๆทอดจะได้สวยงามและไม่ติดกระทะ

วิธีทำผักต้มกะทิ -ผักทอดและผักต้มกะทิ

วิธีทำผักต้มกะทิ  ผักลวกกะทิ  ให้อร่อยหวานมันแต่ไม่เลี่ยน 

     ได้แก่ หน่อไม้ ผักบุ้ง ข้าวโพดอ่อน  ดอกแคและดอกโสน    

ส่วนผสมต่างๆ

ผักชนิดที่ต้องการ  1 ขีด 

หัวกะทิคั้นสดๆ 1/2 ถ้วยตวง

เกลือป่นเล็กน้อย

น้ำตาลทรายเล็กน้อย  (หากไม่ชอบรสหวานไม่ต้องใส่ก็ได้  เพราะกะทิสดหวานหอมอยู่แล้ว)

ผักทอดและผักต้มกะทิ-ให้อร่อยหวานมันแต่ไม่เลี่ยน

วิธีทำอร่อย

–  ต้มหรือลวกผักสำหรับทำผักต้มกะทิหรือผักลวกกะทิเตรียมใส่จานรอไว้ก่อน

–  นำหัวกะทิใส่หม้อ  ใส่เกลือป่นลงไปแล้วตั้งไฟอ่อนๆ 

–  เคี่ยวหัวกะทิไปเรื่อยๆ โดยหมั่นคนสม่ำเสมอสักครู่  ก็จะได้หัวกะทิขาวข้นน่ากิน

–  นำหัวกะทิที่ได้ราดบนผักต้มหรือผักลวกที่เตรียมไว้

ผักทอดและผักต้มกะทิ-ทานกับน้ำพริก

เคล็ดลับความอร่อย

–  ต้องหมั่นคนกะทิระวังอย่าให้แตกมันเพราะผักต้มกะทิผักลวกกะทิจะดูไม่สวยงาม

–  หากไม่ชอบความมันมากให้ใช้กะทิธรรมดาได้

สามารถกดติดตาม เมนูลดน้ำหนัก และเมนูอื่น ๆ ที่น่าสนใจ สูตร น้ำพริกกะปิ อร่อยเด็ดได้อรรถรสทำกินเองแสนง่าย

Back To Top