หมักหมูด้วย baking soda ทำยังไงให้ได้หมูนุ่มและไม่ขมและนำมาทำอาหารให้อร่อย

หมักหมูด้วย baking soda

หมักหมูด้วย baking soda ทำยังไงให้ได้หมูนุ่มและไม่ขมและนำมาทำอาหารให้อร่อย

            หมักหมูด้วย baking soda การเตรียมวัตถุดิบสำหรับอาหารประเภทปิ้งย่าง หลายครั้งเราก็จะใช้ตัวช่วยอย่างbaking soda มาทำให้เนื้อหมูนุ่มเร็วขึ้น เหมือนกับว่าผ่านการหมักเครื่องมาเป็นเวลานาน ย่างแล้วจะหอม ทานแล้วราวกับว่าละลายไปในปากเลย ถือเป็นสารเร่งปฏิกิริยาที่ต้องมีติดก้นครัวไว้ไม่ให้ขาด เนื่องจากนำมาดัดแปลงใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย แต่มือใหม่หัดหมักก็มักจะเจอปัญหารสชาติหมูที่ดูผิดปกติด้วยเหมือนกัน วันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีใช้ที่ถูกต้องกัน

หมักหมูด้วย baking soda

เคล็ดลับการ หมักหมูด้วย baking soda เพิ่มความละมุนให้หมูมากขึ้น

                ก่อนอื่นต้องเข้าใจปริมาณการใช้baking soda ที่ถูกต้องเสียก่อน มันไม่เหมือนกับเกลือหรือพริกไทย ที่เราจะตักใส่ได้ตามใจชอบ อย่าลืมว่ามันก็เป็นสารสังเคราะห์ชนิดหนึ่ง จะนำมาใช้ก็ต้องศึกษาให้รอบคอบเพื่อความปลอดภัยของตัวเราเองด้วย ปกติแล้วอัตราการใช้ผงฟูก็จะอยู่ที่ประมาณ 1-2 ช้อนชาต่อเนื้อหมูราวๆ 200 กรัมเท่านั้น น้อยกว่านี้ได้บ้าง แต่มากกว่านี้ชักจะไม่ค่อยดีแล้ว ระยะเวลาในการหมักก็อยู่ที่ 15 นาทีขึ้นไป

เคล็ดลับการ หมักหมูด้วย baking soda

                ตอนที่หมักเนื้อหมูด้วยbaking soda ก็มีหลายเสียงแนะนำว่าอย่าพึ่งหมักกับเครื่องปรุงอื่นๆ ให้จัดการขั้นตอนนี้ให้เรียบร้อยก่อน ถือว่าเป็นขั้นตอนในการทำเนื้อหมูให้นุ่ม หมักเสร็จต้องล้างน้ำให้สะอาด ล้างหลายๆ รอบไปเลย เพราะหากล้างน้ำไม่พอ ตอนเอาไปทานจะมีฟองฟอดขึ้นมา แถมรสชาติก็ยังจะขมแบบแปลกๆ อีกด้วย ต่อให้เครื่องปรุงหรือน้ำจิ้มรสเด็ดแค่ไหนก็กลบรสขมนั้นไม่ได้ เสียอรรถรสในการทานไปเฉยๆ

หมักหมูด้วย baking soda ทำยังไงให้ได้หมูนุ่ม

                เมื่อล้างหมูที่ผ่านการหมักbaking soda เรียบร้อยแล้ว ก็ค่อยเอาเครื่องหมักหมู เช่น ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว พริกไทย เป็นต้น มาคลุกเคล้ากับเนื้อหมูแล้วพักไว้อีกครั้ง อย่าลืมใส่ไข่ลงไปด้วยเพื่อเพิ่มความละมุนลิ้นมากขึ้น นอกจากนี้ หากนำไปทานแล้วสัมผัสได้ว่ามีรสขมชัดเจน แนะนำว่าตัดในนำหมูมาล้าง แล้วหมักเครื่องใหม่อีกรอบจะดีกว่า อย่าฝืนทานไปเพราะเสียดาย เดี๋ยวมันจะสะสมในร่างกายของเราจนเป็นภัยในระยะยาวได้

ฝากกดติดตาม เมนูอาหารง่าย ๆ และเมนูแนะนำ ยำคอหมูย่างน้ำผึ้ง เมนูยำแซ่บชื่อหวาน ที่ครองใจใครหลาย ๆ คน

Back To Top