เมนูปลาหมึกผัดหน่อไม้ เอาใจสาวกอาหารจีนที่อยากยกเมนูที่อยู่ในภัตตาคารมาเสิร์ฟถึงบ้านด้วยฝีมือของคุณเอง ซึ่งเมนูที่เราได้ยกมาให้คุณได้ลองทำตามในเมนูอาหารจีนวันนี้ อาจไม่ใช่เมนูยากเย็นอะไรมากมายแต่ คือเมนูที่เรียกได้ว่าเป็นเมนูเด็ดที่ทุกร้านอาหารจีนต้องมีประจำร้านเช่นกัน กับเมนู ปลาหมึกผัดหน่อไม้ ซึ่งวิธีการทำคือจุดเด่นสำคัญของเมนู ปลาหมึกผัดหน่อไม้
เมนูเด็ดที่ทุกร้านอาหารจีนต้องมี เมนูปลาหมึกผัดหน่อไม้
ซึ่งปลาหมึกผัดหน่อไม้นั้น นิยมที่จะรับประทานกันในฤดูใบไม้ร่วง เป็นจานอาหารเหมาะแก่การพักผ่อนของจีน ซึ่งเป็นอาหารที่มักจะทำเสิร์ฟกันในวันรวมญาติ เพราะเป็นเมนูที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และสามารถกินกันได้ทุกวัย ด้วยรสชาติที่ไม่มีความเผ็ดมาก ซึ่งไม่เหมือนจานอาหารจีนจานอื่น ๆ ที่จะเน้นรสชาติถึงใจ แต่เมนูนี้จะเป็นรสชาติกลาง ๆซึ่งเด็กก็ทานได้ผู้ใหญ่ก็ทานได้เช่นกัน โดยส่วนผสมและวิธีการทำตามสไตล์อาหารจีนจะมีอะไรบ้างเป็นเคล็ดลับของ ปลาหมึกผัดหน่อไม้ได้ในจานนี้บ้างนั้น ต้องมาดูกันเลย
ส่วนผสม ปลาหมึกผัดหน่อไม้
- แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- หน่อไม้ลวก 1 ถ้วย
- ปลาหมึกกล้วยลอกหนัง 350 กรัม
- แครอต 1/4 หัว
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
วิธีการทำ ปลาหมึกผัดหน่อไม้
- จัดการกับปลาหมึกโดยนำไปล้างน้ำให้สะอาดเรียบร้อย จากนั้นจัดการหั่นครึ่งปลาหมึกและหั่นไปตามแนวยาวของตัว แล้วค่อย ๆ บั้ง ให้ด้านนอกเป็นตาราง พักและซับเอาไว้ให้น้ำแห้ง
- เตรียมหน่อไม้ให้พร้อม โดยนำไปล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำมาหั่นเป็นท่อนประมาณ 1-2 นิ้ว โดยแครอตก็หั่นเท่า ๆ กัน
- เทคนิคพิเศษในการทำให้ปลาหมึกกรอบน่ากิน ซึ่งในวิธีนี้ต้องตั้งใจไว้ให้ร้อน เมื่อร้อนแล้วนำปลาหมึกลงไปสะดุ้งน้ำมันให้สุกจนทั่ว จากนั้นนำขึ้นมาพัก ก็จะได้ปลาหมึกกรอบตามสไตล์อาหารจีน
- เทน้ำมันออกส่วนหนึ่ง จากนั้นก็นำส่วนที่เหลือลงไปผัด ใส่กระเทียม ผัดจนหอม ตามด้วยหน่อไม้และแครอต
- ปรุงรสด้วยส่วนผสมต่าง ๆ เกลือ เหล้าจีน น้ำตาล ตามด้วยปลาหมึก คลุกให้เข้ากันให้ทั่วแล้วค่อยเทน้ำละลายกับแป้งข้าวโพด ใส่ต้นหอม ผัดจนสุกและนำเสิร์ฟได้เลย
ฝากกดติดตามเมนูอาหารง่าย ๆ
ข่าวสารและบทความ อาหารปักษ์ใต้ บ้านเรา ความเผ็ดแบบอร่อยที่คุ้นเคย