เคล็ดลับการทำ ขนมเรไร เมนูขนมไทยแท้สูตรโบราณแสนอร่อย

ขนมเรไร

เคล็ดลับการทำ ขนมเรไร เมนูขนมไทยแท้สูตรโบราณแสนอร่อย

ขนมเรไร เรียกได้ว่าไม่มีใครคุ้นชินกับชื่อขนมชนิดนี้เท่าไร เพราะหาทานได้ยากมาก เป็นขนมโบราณที่คนทำแบบอร่อยๆนั้นก็ไม่ค่อยมีด้วยยิ่งในปัจจุบันแล้วด้วยเรียกว่าไม่มีเลยก็ว่าได้ วันนี้เรามาทำความรู้จักกับขนมชนิดนี้ให้มากขึ้นดีกว่าค่ะ ตามมาดูกันเลย

 ขนมเรไร

ขนมเรไร สูตรขนมหวานชาววังทำกินเองที่บ้านแบบง่าย ๆ

ขนมเรไรกับวัตถุที่ต้องเตรียม

ในการเตรียมวัตถุดิบของการทำนั้น มีดังนี้ แป้งข้าวเจ้า น้ำลอยดอกมะลิ แป้งเท้ายายม่อม สีใช้ผสมอาหาร มะพร้าวทึนทึกไว้โรยหน้าขนม กะทิแบบข้นมากๆ งาคั่วป่น เกลือ และน้ำตาลทราย ส่วนผสมเหล่านี้สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วๆไป มีขายเกือบทุกที่เลย

 ขนมเรไร สูตรขนมหวานชาววัง

วิธีทำขนมเรไรขนมโบราณที่ควรอนุรักษ์ไว้

เรามาดูในส่วนของการทำขนมชนิดนี้กันเริ่มจากการนำแป้งทั้งหมดผสมกับน้ำลอยดอกมะลิ นวดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำไปใส่กระทะไฟปานกลาง กวนจนแป้งทั้งหมดจับตัวกันเป็นก้อน จึงทำการยกลงจากเตา รอให้เย็น นำสีผสมอาหารมาใส่และแบ่งแป้งเท่าๆกัน นวดเป็นเนื้อเดียวกัน จึงทำการปั้นเป็นก้อนขนาดเท่า เหรียญสิบบาท และวางลงบนพิมพ์ของขนม และกดแป้งจนเป็นเส้น โดยใช้ส้อมแคะเบาๆเพื่อให้ขนมนั้นเป็นก้อน จากนั้นใช้พายแตะที่น้ำกะทิแซะออกมาเบาๆ ขั้นต่อมาทำการเรียงขนมในผ้าขาวบาง ในซึ้งนึ่งน้ำเดือดทิ้งไว้ประมาณ5นาที และนำหัวกะทิข้นๆ ตั้งไฟเดือด นำขนมมาใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ โรยมะพร้าว กะทิ งาคั่วป่นผสมเกลือเล็กน้อย น้ำตาล เสร็จเรียบร้อยสามารถทานได้เลย

ขนมเรไร หาซื้อได้ที่ไหนบ้างในยุค2020

ขนมเรไรหาซื้อได้ที่ไหนบ้างในยุค2021

ขนมชนิดนี้หาซื้อได้ค่อนข้างยาก อาจจะมีการสั่งทำจากร้านประจำ เพราะบางทีเค้าก็ไม่ได้ทำขายทุกวัน ต้องมียอดสั่งเข้ามาเท่านั้นค่ะ หรือจะสั่งตามเพจขนมไทยก็ได้เช่นกัน ราคาก็พอประมาณ ไม่แพงแต่ก็ไม่เรียกว่าถูก เพราะหาทำยากนั่นเอง

กล่าวสรุปได้ว่า ขนมชนิดนี้มีการรับทำเป็นส่วนมาก ไม่ค่อยมีการทำขายกัน เนื่องจากคนที่ทำอร่อยและทำเป็นมีน้อยด้วย และราคาค่อนข้างแพง จึงไม่ค่อยมีคนทำขาย ถ้าใครสนใจอาจจะลองหาข้อมูลมาทำเองก็ได้ จะได้รู้จักขนมเมนูนี้มากขึ้น

หากคุณกำลังมองหา เมนูอาหารง่าย ๆ และเมนูขนมที่ทำทานเองที่บ้าน มาหัดทำ ขนมเหนียว แบบโบราณหนึบๆ เคี้ยวแบบสบายๆ

Back To Top