ทำไมทุกเมนูต้องจบด้วย สามเกลอ มหัศจรรย์วัตถุที่ขึ้นชื่อของเมนูไทย

สามเกลอ

ทำไมทุกเมนูต้องจบด้วย สามเกลอ มหัศจรรย์วัตถุที่ขึ้นชื่อของเมนูไทย

ช่วง สาระมีอยู่จริงกับโจโฉ วันนี้จะมาเหลา เรื่อง สามเกลอ ให้ฟัง ก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนว่า คำว่าเหลา เพี้ยนมาจากคำว่า เหล้า เอ๊ย เล่า เข้าใจตรงกันนะทุกคน เข้าเรื่องกันเลยดีกว่า

สามเกลอ

สามเกลอ คืออะไร ทำไมบางเมนูต้องมีสามเกลอในวงการอาหาร

เรื่องมีอยู่ว่า ได้มีเพื่อนรักสามคนนามว่า เจ้าขี้มูกมาก  เจ้าตูดแหลม และเจ้าสามมือปาม  ได้ชวนกันพายเรือออกไปหาปลา พอถึงที่ต่างคนต่างก็เกี่ยงกันไม่มีใครยอมทอดแห สุดท้ายเป็นเจ้าสามมือปาม ที่เป็นคนทำและได้ปลามาเยอะมาก จากนั้นทั้งสามพากันพายเรือกลับบ้าน เจอนายเอ เอาใหม่สมัยก่อนชื่อเอน่าจะยังไม่มี เจอนายแดงและนายแดงได้ขอปลาจากทั้งสาม ด้วยความขี้เกียจต่างก็ไม่มีใครอยากทำ สุดท้ายก็ต้องเป็นเจ้าสามมือปาม ที่มือใหญ่หยิบปลาให้เกือบหมด

สามเกลอ มหัศจรรย์วัตถุที่ขึ้นชื่อของเมนูไทย

จากนั้นทั้งสามก็พายเรือต่อครานี้ไปเจอนายบี ไม่สินายดำดีกว่าและสูตรเดิมนายดำขอปลาและก็เหมือนเดิมทั้งสามก็ยังเกี่ยงกันทำอีก และเหมือนเดิมสุดท้ายเป็นเจ้าสามมือปามที่ใช้มือใหญ่ๆ หยิบปลาให้นายดำจนหมดจนทำให้เจ้าตูดแหลมไม่พอใจ นั่งลงอย่างแรงจนเรือรั่วทั้งสามตกใจมากไม่รู้จะทำยังไงจะกระโดดลงเรือก็ว่ายน้ำไม่เป็น สุดท้ายเป็นเจ้าขี้มูกมาก ที่เอาขี้มูกมาอุดเรือไว้ จนเรือไม่รั่วอีกต่อไป และทั้งสามคนก็กลับมารักกัน และกรีดเลือดสาบานว่าจะเป็นเพื่อนรักกันตลอดไป แอดมินใช้คำว่ากรีดเลือดสาบาน ดูหนังจีน มากไปหน่อย ความจริงคือทั้งสามได้สัญญากันว่า จะสามัคคีกัน ไม่เกี่ยงกันทำงานอีกแล้ว กลายเป็นสามเกลอในตำนานจนถึงทุกวันนี้

สามเกลอ คืออะไร

 เมนูอาหารง่าย ๆ  ช่วงสาระมีอยู่จริงกันดีกว่า สามเกลอ ในวงการอาหาร คือการนำ พริกไทย กระเทียม และรากผักชี ในปริมาณที่เท่ากัน มาตำรวมกันให้ละเอียด ด้วยความที่มีวัตถุดิบ 3 อย่าง ก็เลยเรียกให้ติดปากว่า สามเกลอ ใช้ในการทำอาหารหลายชนิด ยำคอหมูย่างน้ำผึ้ง เมนูยำแซ่บชื่อหวา ไม่ว่าจะเป็นต้ม ผัด แกง ทอด หอมอร่อยในพริบตา…

ถ้าหากว่างจากการทำอาหารแล้ว ขอแนะนำ  royal gclub1688   ไว้เล่นในยามว่างหรือระหว่างรอทานอาหาร

Back To Top