เมนูอาหาร เมี่ยงหอยแครง กับน้ำจิ้มสุดแซ่บ อาหารซีฟู๊ดที่ขาดไม่ได้เลย

เมี่ยงหอยแครง

เมนูอาหาร เมี่ยงหอยแครง กับน้ำจิ้มสุดแซ่บ อาหารซีฟู๊ดที่ขาดไม่ได้เลย

เมี่ยงหอยแครง แต่ก่อนอื่นเรามาความรู้จักที่ไปที่มาของหอยแครงกันดีกว่า ซึ่ง “หอยแครง” เป็นหอยชนิดหนึ่งที่มีฝาสองข้าง มีร่องลึกที่เปลือกและบานพับพบเห็นกันมากในพื้นที่ที่เป็นดินโคลนปนทราย หอยแครงที่มีในบริเวณพื้นที่ในประเทศไทยมีมากที่จังหวัดสมุทรสาคร เรียกว่าเป็น “ดอนหอยแครง” เลยก็ว่าได้ และหอยแครงก็จัดว่าเป็นอาหารซีฟู๊ดที่ขาดไม่ได้เลย ซึ่งในบทความนี้เราจะพามาทำเมี่ยงหอยแครง กินกับน้ำจิ้มแซ่บ ๆ

จับหอยแครง

เมี่ยงหอยแครง คืออะไร ขั้นตอนการทำง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

ก่อนที่จะไปดูสูตรการทำ มารู้จักกับเมี่ยงหอยแครงกันดีกว่าว่าคืออะไร “เมี่ยง” เป็นอาหารทานเล่นที่ ที่ประกอบไปด้วยการใช้ใบของผักบางชนิดมาห่อ เช่น ใบชาหมัก ใบชะพลู ใบทองหลาง พร้อมด้วยเครื่องเคียงที่มีถั่วลิสง เป็นต้น ดังนั้นเมี่ยงหอยแครง ก็คือ การนำผักต่าง ๆ ห่อหอยแครงไว้ราดด้วยน้ำจิ้มแล้วรับประทานเป็นคำ ๆ นั่นเอง แค่พูดก็น้ำลายสอแล้ว มาดูสูตรกันเลย

สูตรน้ำจิ้มเมี่ยงหอยแครงรสเด็ด อาหารพอดีคำหน้าตาน่าทาน ซึ่งจะมีส่วนผสมทั้งหมดที่ต้องเตรียมเพื่อทำเมี่ยงหอยแครง มีดังต่อไปนี้คือ หอยแครง ใช้ในปริมาณ 1 กิโลกรัม ขนมจีนใช้ในปริมาณ ½ กิโลกรัม ผักกาดหอมใช้ในปริมาณ ½ กิโลกรัม พริก จำนวน 10 เม็ด ใบโหระพา จำนวน 1 กรัม น้ำมันพืช ใช้ในปริมาณ 1 ถ้วยตวง กระเทียม จำนวน 1 ถ้วยตวง มะนาว จำนวน 5 ลูก น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

เมี่ยงหอยแครง

ต่อไปเราก็มาดูวิธีทำอาหารอย่างเมี่ยงหอยแครงรสเด็ดว่ามีวิธีทำอะไรกันบ้างดีกว่า เริ่มแรกนำหอยแครงมาทำความสะอาด โดยแช่น้ำไว้ก่อน 2 ชั่วโมง และถ้าอยากให้หอยเปิดปากออก ให้ตำพริกมาละลายในน้ำที่แช่หอยแครง จากนั้นเมื่อครบกำหนด 2 ชั่วโมงแล้ว ให้ล้างหอยแครงด้วยน้ำสะอาด และนำไปต้มประมาณ 2 นาที

ต่อไปก็ตามมาด้วยการทำน้ำจิ้มไว้ทานคู่กับอาหารอย่างเมี่ยงหอยแครงโดยตำพริกกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว ตามลำดับ ตั้งกระทะ เทน้ำมันพืชลงพอร้อนใส่กระเทียม ทอดให้เหลืองกรอบพอดี นำผักต่าง ๆที่เตรียมไว้ ได้แก่ ผักกาด โหระพา ไปทำความสะอาด และหั่นผักกาดให้พอดีคำเป็นท่อน ๆ เลือกเอาแต่ส่วนที่เป็นใบ จากนั้นนำมาจัดใส่จาน วางขนมจีนลงไปพร้อมกับหอยแครงต้ม พร้อมถ้วยน้ำจิ้มข้าง ๆ แล้วนำไปเสิร์ฟได้เลย

เมนูเมี่ยงหอยแครง

เพียงเท่านี้เราก็จะได้เมนูอาหารง่าย ๆไว้ทานเล่นอย่างเมี่ยงหอยแครงแซ่บ ๆ ที่ทุกคนก็สามารถทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน ซึ่งไม่ใช่เรื่องยากเลยนะ

เมนูแนะนำ3 เมนูเห็ดย่าง ที่บอกเลยว่าน่าทาน สามารถทำทานได้ง่าย ๆ

Back To Top