ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง อาหารครองใจคุณพ่อบ้านและลูก ๆ

ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง

ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง อาหารครองใจคุณพ่อบ้านและลูก ๆ

              ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง บางครั้งการทำอาหารให้คนในบ้านทานนั้นก็เป็นเรื่องที่ยากอยู่เหมือนกัน เพราะไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี จะทานอะไรดี ทำอันนี้จะทานหรือเปล่า ทำอันนั้นจะถูกปากไหม เป็นเรื่องที่น่าปวดหัวมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อหรือคุณลูก แต่หากบ้านไหนที่ไม่ค่อยมีปัญหามนเรื่องนี้ถือว่าโชคดีมาก ทำอะไรคนในบ้านก็ทานได้หมด สำหรับคุณพ่อบ้านบางท่านก็อาจจะมีเมนูที่ชื่นชอบอยู่หลายเมนู อาหารอร่อย แต่ก็อาจจะมีเมนูหนึ่งที่ทำเมื่อไหร่เรียกได้ว่ามื้อนั้นทานข้าวจนแน่นท้องแน่ ๆ นั่นคือ ต้มกระดูกหมูใส่ผักกาดดอง นั่นเอง เมนูที่ทำได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก วัตถุดิบก็มีอยู่ทั่วไปตามท้องตลาด อีกทั้ง บางบ้านก็เป็นที่ชื่นชอบของลูก ๆ อีกด้วย จึงกลายเป็นเรื่องของคุณแม่ ที่สามารถจัดการกับเมนูอาหารมื้อนั้นได้สำเร็จแบบไม่ต้องคิดนาน

ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง

วิธีการทำเมนูอาหาร ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง แบบง่าย ๆ

  • เริ่มจากการเตรียมวัตถุดิบที่จะต้องใช้ ดังนี้ กระดูกหมู เลือกเป็นกระดูกซี่โครงอ่อน เพื่อที่เวลาทานจะได้ความฟินอีกแบบกับกระดูกอ่อน แต่ถ้าไม่มี สามารถใช้เป็นกระดูกซี่โครงธรรมดาก็ได้ ผักกาดดอง หากซื้อที่ตลาด เลือกแบบที่หั่นไว้แล้ว ราคาไม่สูง กิโลกรัมละ 30 บาท เพื่อลดระยะเวลาการทำอาหารให้สั้นลง  รากผักชี กระเทียม เกลือ คนอร์ซุปก้อน  พริกไทยขาวเม็ด อบเชย  (ใส่เพื่อเพิ่มความหอม หากใครไม่ชอบไม่ใส่ก็ได้เหมือนกัน)
  • จากนั้นให้นำกระดูกหมูมาล้างทำความสะอาด หั่นเป็นชิ้นตามร่องได้เลย เมนู ขาหมูต้มผักกาดดอง
ต้มกระดูหมูผักกาดดอง แบบง่าย ๆ
  • จุดเตาเอาน้ำใส่ลงไปในหม้อ ใส่เกลือ คนอร์ซุปก้อน รากผักชี พริกไทยขาวเม็ด (ตำทั้ง2 อย่างให้เข้ากัน )หากไม่ใส่พริกไทยขาวเม็ด ก็ตำแค่รากผักชีอย่างเดียว อบเชย
  • เมื่อน้ำในหม้อเดือด นำกระดูกลงไปใส่ ต้มทิ้งไว้สังประมาณ 20-30 นาที เพื่อให้กระดูกมีความเปื่อย
  • จากนั้นล้างทำความสะอาดผักกาดดอง ให้ล้างประมาณ 4-5 ครั้งเพื่อลดความเปรี้ยวลง และนำไปใส่ในหม้อ
  • จากนั้นก็ต้มต่ออีกประมาณ 5 -10 นาที ปรุงรสตามชอบแล้วตักเสิร์ฟได้เลย

ต้มกระดูกหมูผักกาดดองนั้น ถือเป็นเมนูอาหารที่ทำได้ง่าย อีกทั้งยังมีรสชาติกลมกร่อม มีความเปรี้ยวจากผักกาดดองนิดหน่อย ก็สามารถที่จะตัดเลี่ยนจากความมันของกระดูกหมูได้แล้ว มีข้าวสวยร้อน ๆ สักจาน  ก็คงจะไม่พอ

Back To Top