เมนูแนะนำ ผัดสะตอใส่กะปิ เมนูที่คนรักสะตอเทใจให้ อาหารขึ้นชื่อของภาคใต้

ผัดสะตอใส่กะปิ

เมนูแนะนำ ผัดสะตอใส่กะปิ เมนูที่คนรักสะตอเทใจให้ อาหารขึ้นชื่อของภาคใต้

            ผัดสะตอใส่กะปิ สะตอน่าจะเป็นผักอีกชนิดหนึ่งที่ไม่ใช่ทุกคนจะเปิดใจรับ ด้วยว่ารสชาติและกลิ่นที่ค่อนข้างเป็นเอกลักษณ์ แต่ถึงอย่างนั้นก็มีเมนูหนึ่งที่ แม้แต่คนไม่ค่อยชอบสะตอก็ยังทานได้ นั่นก็คือผัดสะตอใส่กะปิ หลายคนน่าจะเคยได้ลิ้มลองกันมาบ้างแล้วตามร้านอาหารทั่วไป ไม่เว้นกระทั่งร้านข้าวแกงปักษ์ใต้ในเมืองกรุงก็มีให้ลองชิมกัน ข้อดีของเมนูนี้คือ การปรุงรสกะปิที่กลมกล่อมช่วยกลบความเข้มของรสสะตอได้มาก

ผัดสะตอใส่กะปิ

เคล็ดลับการทำ ผัดสะตอใส่กะปิ อาหารที่มีรสชาติและกลิ่นเป็นเอกลักษณ์

                ผัดสะตอใส่กะปิสามารถปรุงร่วมกับเนื้อสัตว์ได้หลายประเภท จะเป็นหมู เนื้อ หรืออาหารทะเลอย่างกุ้งและปลาหมึกก็ได้ ส่วนผสมก็ไม่มากมายอะไร ขอแค่หาสะตอสดๆ ได้สักกำก็เพียงพอต่อการปรุงให้พร้อมทาน 1 จานแล้ว เนื้อสัตว์ก็เลือกตามชอบใจ แต่ขอให้มีหมูสับด้วยสักหน่อยจะดีมาก ที่เหลือก็เครื่องสำหรับการทำน้ำพริกกะปิที่เราคุ้นเคยกันนี่เอง วิธีการไม่ได้พิศดารอะไร แต่ต้องใช้กะปิคุณภาพดีถึงจะหอมน่าทาน

ผัดสะตอใส่กะปิ -วัตถุดิบ

                เราจะเริ่มทำผัดสะตอใส่กะปิด้วยการโขลกน้ำพริกกะปิเสียก่อน ปรุงรสจัดจ้านตามชอบใจ แต่ต้องระวังอย่าให้เป็นน้ำจนเกินไป ใช้แบบเนื้อข้นๆ ดีกว่า เวลาผัดแล้วจะเกาะสะตอได้ดี หลังจากน้ำพริกเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ตั้งเตาไฟ เอาเนื้อสัตว์ลงไปผัดพอสุกโดยไม่ต้องใส่กระเทียมสับ จากนั้นก็เทน้ำพริกกะปิตามลงไป ผัดให้ซึมเข้าเนื้อ

ผัดสะตอใส่กะปิ -เมนูขึ้นชื่อภาคใต้

                ปิดท้ายเมนูผัดสะตอใส่กะปิด้วยการเอาสะตอลงไปผัด ชอบสุกมากหรือน้อยก็กะเอาได้ ไม่มีผิดหรือถูก ชิมเพื่อปรุงรสอีกครั้งเป็นอันเสร็จสิ้น จานนี้จะทานร่วมกับแป้งก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นข้าว ขนมจีนหรือเส้นหมี่ก็เข้ากัน หรือจะทานแบบไม่มีแป้ง ก็ให้ใส่ผักอื่นร่วมไปด้วย เช่น ถั่วฝักยาว เป็นต้น หรือจะเอาผักใบเขียวมาเป็นเครื่องเคียงแบบสดๆ ก็เข้าท่าเหมือนกัน เคล็ดลับเล็กๆ สำหรับคนที่ไม่ชอบรสขมของสะตอ ก็แค่ผักให้นานขึ้นเล็กน้อย จนกว่าจะแน่ใจว่าสะตอสุกทั้ง่ข้างนอกและข้างใน จะช่วยลดความขมลงได้

ฝากกดติดตามเมนูอาหารง่าย
เมนูแนะนำโอ๊ะโอ อาหารปักษ์ใต้ บ้านเรา ความเผ็ดแบบอร่อยที่คุ้นเคย

Back To Top