ผัดไทยไชยา เมนูอร่อยเรียบง่ายที่ให้กลิ่นไอของความเป็นเมืองใต้ที่สายกินไม่ควรพลาด

ผัดไทยไชยา เมนูอร่อยเรียบง่ายที่ให้กลิ่นไอของความเป็นเมืองใต้ที่สายกินไม่ควรพลาด

                ผัดไทยไชยา ต้องยอมรับว่าการสร้างแบรนด์มีผลกับการจดจำของเราจริงๆ พอได้ฟังว่าผัดไทยไชยา เชื่อว่าหลายคนจะต้องนึกถึงไข่เค็มไชยาเป็นอันดับแรก ทั้งๆ ที่เมนูเด็ดของเมืองใต้จานนี้ไม่ได้มีอะไรเกี่ยวข้องกันเลยแม้แต่น้อย นี่เป็นผัดไทยที่ใช้เส้นหมี่ขนาดเล็ก ไม่มีส่วนผสมอะไรมากมาย ไม่มีแม้แต่เนื้อสัตว์ด้วยซ้ำไป ถ้าใครยังนึกไม่ออกให้ลองนึกถึงหมี่ผัดสีชมพูที่เห็นอยู่บ่อยๆ ตามร้านส้มตำนั่นเอง

ผัดไทยไชยา

ผัดไทยไชยา เมนูเด็ดของเมืองใต้จานนี้ที่ใครได้ทานแล้วต้องติดใจ

                ผัดไทยไชยาจัดเป็นเมนูเรียบง่ายที่ให้กลิ่นไอของความเป็นเมืองใต้ได้ดีพอสมควร แม้หน้าตาจะดูไม่ได้พิศดารอะไร ผักท้องถิ่นก็ไม่ได้ใช้ แต่หัวใจมันอยู่ที่น้ำซอสสำหรับการผัด ส่วนมากแล้วแต่ละบ้านจะปรุงสดใหม่ขึ้นมาใช้เองในแต่ละครั้ง ไม่ค่อยเห็นใครทำขายแบบสำเร็จรูปเท่าไร ก็ในเมื่อปรุงเองมันอร่อยกว่าจะซื้อให้สิ้นเปลืองไปทำไม บ้านไหนชอบรสจัดก็เพิ่มพริก บ้านไหนติดหวานก็เพิ่มน้ำตาลแทน

ผัดไทยไชยา -ของเมืองใต้

                ส่วนผสมของน้ำผัดไทยไชยาต้องทำทั้งหมด 2 ขั้นตอน อันดับแรกคือต้องทำน้ำพริกเครื่องก๋วยเตี๋วยก่อน โดยนำพริกแห้งเม็ดใหญ่ หอมแดง และเกลือเม็ดมาผสมเข้าด้วยกัน ให้ปั่นทั้งหมดจนเนียนละเอียดดี ก่อนนำมาใช้งานต่อในขั้นที่ 2 ขั้นนี้จะเพิ่มส่วนผสมอีกหลายอย่าง ได้แก่ หอม มะขามเปียก กะทิ น้ำตาล กะปิ เกลือ และน้ำมันพืช เริ่มโดยตั้งไฟเคี่ยวหัวกะทิ แตกมันเล็กน้อยก็ใส่หอมแดงลงไป คนให้พอสุกดี จึงปรุงรสด้วยน้ำพริกก๋วยเตี๋ยวและเครื่องปรุงอื่นๆ

ผัดไทยไชยา -ขายแบบสำเร็จรูป

                ทีนี้เมื่อได้องค์ประกอบหลักมาแล้ว ก็ลงมือทำผัดไทยไชยากันได้เลย ถึงต้นตำรับจะใช้เส้นหมี่ แต่เราก็สามารถดัดแปลงเป็นเส้นอื่นได้ตามชอบ แล้วผัดให้น้ำซอสเคลือบเส้นจนทั่ว อย่าผัดนานจนเส้นขาดหรือน้ำซอสแห้งเกินไป เมื่อได้ที่ก็ยกเสิร์ฟคู่กับผักสดอย่างใบกุยช่ายและถั่วงอก หากอยากได้โปรตีนก็เจียวไข่เสริมไปด้วยก็นับว่าเข้ากันดีอยู่

ฝากกดติดตามเมนูอาหารง่าย ๆ
เมนูแนะนำเอาใจคนรักเส้นด้วย สปาเก็ตตี้สูตรเด็ด

Back To Top