วิธี การแปรรูปอาหาร ผักและผลไม้เพื่อถนอมและยืดอายุอาหารให้ยาวนานยิ่งขึ้น

การแปรรูปอาหาร

วิธี การแปรรูปอาหาร ผักและผลไม้เพื่อถนอมและยืดอายุอาหารให้ยาวนานยิ่งขึ้น

การแปรรูปอาหาร เป็นกรรมวิธีที่จะช่วยยืดอายุผักและผลไม้ที่คุณมีในปริมาณที่มากแต่รับประทานไม่ทัน ถ้าปล่อยทิ้งไว้อาจเน่าเสียและต้องทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย  การแปรรูปอาหารมีหลายวิธีทั้งการหมักการดองการแช่อิ่มและการอบแห้งเพื่อถนอมและยืดอายุอาหารให้ยาวนานยิ่งขึ้น  ดังนั้นแล้วเราจึงอยากนำเสนอวิธีการแปรรูปอาหารเพื่อยืดอายุอาหารของคุณให้เก็บไว้รับประทานนานมากขึ้นแถมยังมีรสชาติอร่อยอีกด้วย

การแปรรูปอาหาร

เคล็ดลับ การแปรรูปอาหาร เก็บไว้รับประทานนานมากขึ้น

  • การแปรรูปอาหารประเภทผลไม้สดให้เป็นแยมชนิดต่างๆ เพื่อยืดอายุของผลไม้ที่คุณชื่นชอบ และผลไม้ที่จะนำมาแปรรูปเป็นแยมมีหลายชนิด เช่น ส้ม สตอเบอรี่ สัปปะรด และบูลเบอรี่ เป็นต้น คุณสามารถแปรรูปอาหารประเภทผลไม้เป็นแยมโฮมเมดง่ายๆ ไว้ทานคู่กับขนมปังหรือนำมาเป็นส่วนประกอบของขนมเค้กและคุกกี้ก็อร่อยไปอีกแบบ
เคล็ดลับ การแปรรูปอาหาร
  • การแปรรูปอาหารประเภทผักด้วยวิธีการดองเพื่อยืดอายุและเพิ่มรสชาติให้ผักอร่อยยิ่งขึ้น  ผักที่นิยมนำมาแปรรูปอาหารด้วยวิธีการดองก็คือ แตงกวา ผักกาด แครอท และหัวไชเท้า เป็นต้น  ผักที่นำมาดองจะมีรสชาติเปรี้ยวหวานและเค็มปลายนิดๆ มักนำผักดองไปแกล้มกับอาหารประเภทอื่น เช่น หัวไชเท้าดองรับประทานกับไก่ทอดเกาหลี หรือผักกาดดองรับประทานกับข้าวต้มร้อนๆ หรือนำผักดองไปยำก็อร่อย
การแปรรูปอาหาร-การอบแห้งผลไม้
  • การอบแห้งผลไม้ก็เป็นวิธีการแปรรูปอาหารอย่างหนึ่งที่นิยมทำกัน เพื่อยืดอายุอาหารให้เก็บไว้รับประทานได้ยาวนานยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกล้วยอบแห้ง เชอร์รี่อบแห้ง และลูกพีชอบแห้ง เป็นต้น  วิธีการอบแห้งเพื่อแปรรูปอาหารคุณต้องมีอุปกรณ์เป็นเตาอบ

หากคุณคิดว่าการยืดอายุอาหารด้วยวิธีการแปรรูปอาหารเป็นสิ่งที่ยุ่งยาก คุณควรเลือกซื้ออาหารหรือผักผลไม้อย่างพอดี เพื่อจะได้ไม่เหลืออาหารหรือผักผลไม้เน่าทิ้งและเป็นวิธีการรักษ์โลกช่วยโลกอีกทางหนึ่งด้วย

ฝากกดติดตาม เมนูอาหารง่าย ๆ เมนูที่น่าสนใจ เมล็ดอัลมอนด์ อาหารทานเล่น เคี้ยวเพลิน

Back To Top