3 เจ้าเด็ด ข้าวเหนียวแก้ว ขนมไทยแห่งความหอมหวานและรสชาติที่นุ่มนวล

เจ้าเด็ด ข้าวเหนียวแก้ว

3 เจ้าเด็ด ข้าวเหนียวแก้ว ขนมไทยแห่งความหอมหวานและรสชาติที่นุ่มนวล

  เจ้าเด็ด ข้าวเหนียวแก้ว เป็นของหวานที่หาทานได้ยากอีกชนิดหนึ่งเพราะกรรมวิธีบางส่วน จะต้องมีความละเอียดในขั้นตอนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการมูนหรือการกวนที่ต้องใช้ชั่วโมงบินสูงพอสมควร และวันนี้เรามี 3 เจ้าเด็ด 3 ภาค ที่มีชื่อเสียงด้านข้าวเหนียวแก้วให้ได้มีโอกาสแวะเวียนกัน     

 เจ้าเด็ด ข้าวเหนียวแก้ว

แนะนำ 3 เจ้าเด็ด ข้าวเหนียวแก้ว ที่น่าทาย สายขนมหวายไม่ควรพลาด                    

 

          1. ร้านหวานดำรงค์ (แม่บุญช่วย) ย่านรามคำแหง 39 กทม. เป็นที่ตั้งของร้านขนมหวานชื่อดัง ที่มีขนมไทยโบราณให้เลือกสรรมากมาย และหนึ่งในของหวานที่หายากคงเป็น ข้าวเหนียวแก้วที่บรรจุในกล่องสีเหลี่ยม สีเขียวใบเตยน่ารับประทานที่ไม่ได้สวยแค่ภาพ แต่รสชาติความหวานมัน และกลิ่นน้ำใบเตยขึ้นจมูกช่วยให้เคี้ยวเพลินจนหมดกล่องโดยไม่รู้ตัว                                                              

เจ้าเด็ด ข้าวเหนียวแก้ว-ร้านครัวนิจ

2. ร้านครัวนิจ ลงไปใต้สุดกันบ้าง ที่ จ.ยะลา ฟังดูแล้วอาจจะไกลไปสักหน่อยแต่หากมีโอกาสแวะเวียนสักครั้งในชีวิตจะต้องไม่พลาดกับร้านขนมหวานที่มีแต่ข้าวเหนียวแก้วชนิดเดียวแต่ก็เอาอยู่ ด้วยการมีชื่อเสียงกว่า 20 ปี โดยคอนเฟิร์มด้วยออเดอร์จากผู้แวะเวียนต่างจังหวัด ที่จะต้องชื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านไป นอกจากรสชาติของข้าวเหนียวที่หวานหอมนุ่ม  เคี้ยวเพลินแล้วรูปลักษณ์ที่เป็นขนาดพอดีคำนั้น มักไม่ค่อยได้เห็นจากร้านข้าวเหนียวแก้วเจ้าอื่น ๆ ทั่วไป โดยยังเพิ่มเติมลูกเล่นในเฉดสีพาสเทลอีกด้วยไม่ว่าจะเป็น สีม่วงอ่อน  สีชมพู  สีเหลือง หรือสีส้มก็เพิ่มความยั่วยวนสายขนมหวานได้อย่างดิบดี  หากใครมีโอกาสแวะเวียนพิกัดย่านสายกลาง ของ จ.ยะลา ก็อย่าลืมซื้อให้สมาชิกทางบ้านสัมผัสความละมุนลิ้นให้ได้                                                                                                                                                   

เจ้าเด็ด ข้าวเหนียวแก้ว-ร้านเพชรบุรีดีจัง ณ เชียงใหม่

3. ร้านเพชรบุรีดีจัง ณ เชียงใหม่ ปิดท้ายที่ภาคเหนือไปที่เชียงใหม่กัน หากอ่านผ่าน ๆ อาจจะงงได้ว่าสรุปอยู่ที่เพชรบุรีหรือเชียงใหม่คำตอบก็คือ เชียงใหม่แต่นำวัตถุดิบขึ้นชื่อ อย่างน้ำตาลโตนดของเพชรบุรีมาใช้ในการทำขนมหวาน ซึ่งรับประกันความหอมหวนอย่างแน่นอน นอกจากขนมหม้อแกงขึ้นชื่อแล้ว ข้าวเหนียวแก้วที่ว่ากันว่าหายากก็ยังมีให้ได้ลิ้มลองกัน โดยในกล่องก็จะมีสีสันเที่เรียบง่าย ได้แก่ สีน้ำตาลและสีเขียว 
ซึ่งให้ความเป็นธรรมชาติดีผสมผสานกับความหอมของกลิ่นน้ำตาลโตนดที่บอกได้เลยว่ามีเอกลักษณ์จริง ๆ ใครสายของหวานละแวกใกล้เคียงถนนเชียงใหม่แลนด์ก็ลองไปเลือกซื้อหาทานกันได้                                                                                                                              

ข้าวเหนียวแก้วในแต่ละพื้นที่หรือแต่ละสูตร ล้วนแต่ชูความโดดเด่นของวัตถุดิบท้องถิ่นนั้น ๆ เพื่อเพิ่มเติมกลิ่นหอมและรสชาติที่นุ่มนวลมากขึ้น ซึ่งเป็นผลดีต่อผู้บริโภคที่ยังมีโอกาสลิ้มลองขนมไทยหายากชนิดหนึ่งอีกด้วย     

ฝากกดติดตาม อาหารอร่อย เมนูแนะนำ แนะนำ ร้านขนมไดฟูกุ นุ่มนิ่มเด้งดึ๋ง

Back To Top