น้ำจิ้มข้าวมันไก่ แสนอร่อยไม่เพียงแค่ใช้จิ้มไก่ต้มเท่านั้น แต่ยังจิ้มกับเนื้อสัตว์อื่นๆ ได้มากมาย ยิ่งถ้าได้สูตรดีๆ สไตล์จีนแท้แบบนี้ ก็จะยิ่งช่วยให้ทุกเมนูของคุณอร่อยแซ่บลืมเลยทีเดียว
เคล็ดลับการทำ น้ำจิ้มข้าวมันไก่ อร่อยแซ่บแน่นอน
เนื้อและน้ำเต้าเจี้ยว 8 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่ 1 แง่ง
น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนสดๆ 30 เมล็ด
นอกจากจะนำมาจิ้มนี้มากินกับข้าวมันไก่แล้ว น้ำจิ้มสูตรนี้ยังเหมาะกับเนื้อสัตว์ต้มหรือนึ่งที่มีรสชาติจืดชืด ซึ่งไม่ได้ผ่านการปรุงรสมาเลย เช่น หมูต้ม ปลาต้มหรือลวก กุ้งต้ม ข้าวต้มปลา
วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่
-การทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่เริ่มจากการหั่นขิงก่อน โดยให้คุณนำเปลือกออกแล้วหั่นเป็นแว่นๆ ให้ได้ประมาณ 20 แว่นบางๆ
-จากนั้นก็นำขิงมาโขลกรวมกับพริกขี้หนูสด แล้วโขลกพอหยาบๆ หรือจะโขลกจนละเอียดก็ได้ตามใจชอบ
-ต่อมาก็ให้คุณใส่เนื้อและน้ำเต้าเจี้ยวลงไป
-ในขั้นตอนนี้บางคนที่ชอบแบบเต้าเจี้ยวละเอียด ก็ควรโขลกให้ได้ส่วนผสมที่มีเนื้อเนียนละเอียด แต่คนที่ชอบเคี้ยวเต้าเจี้ยวแบบเม็ดๆ ก็แค่โขลกเบาๆ เท่านั้น
-จากนั้นก็ตามด้วยน้ำส้มสายชู ซีอิ๊วดำ และน้ำตาลทราย
-ให้คุณคนส่วนผสมให้เข้ากันดี โดยเฉพาะน้ำตาลทรายต้องให้ละลายจนหมดก่อนนำไปเสิร์ฟ
-เวลาเสิร์ฟก็ให้เสิร์ฟน้ำจิ้มข้าวมันไก่พร้อมกับข้าวมันไก่ต้มร้อนๆ มีน้ำซุปอีกสักถ้วยรับรองว่าอร่อยจนต้องขอเพิ่มแน่นอน
พริกขี้หนูสวนสำหรับทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่ให้อร่อย ควรเลือกที่ขั้วยังเขียวสดติดกับตัวเมล็ด หากขั้วหลุดก็แสดงว่าเก่าแล้ว และพริกขี้หนูพันธุ์ดีก็ควรมีเมล็ดเล็กอย่างที่เรียกว่าเล็กพริกขี้หนู ซึ่งจะทำให้มีความเผ็ดและหอมมาก นอกจากนี้การเลือกแบบเมล็ดสีเขียวที่ยังไม่แก่ ก็จะช่วยให้คุณได้ความหอมแบบพริกสดๆมากยิ่งขึ้น
หากน้ำจิ้มข้าวมันไก่ของคุณข้นเกินไป คุณก็สามารถเติมน้ำสุกอุ่นลงไปแล้วคนให้เข้ากันได้ แต่ไม่ควรเพิ่มส่วนผสมน้ำส้มสายชูเข้าไปอีก เพราะจะทำให้รสเปรี้ยวโดดเกินไป นอกจากนี้บางคนที่ชอบเพียงน้ำจิ้ม แต่ไม่ค่อยชอบเคี้ยวขิงสดหรือพริกสักเท่าไร คุณก็สามารถแยกพริกขี้หนูสับ และขิงสับ ไว้ต่างหากได้ เวลาจะกินก็เสิร์ฟพร้อมกันโดยวางพริกขี้หนูสับ และขิงสับวางเคียง
ฝากกดติดตาม เมนูอาหารง่าย ๆ
เมนูแนะนำ ข้าวมันไก่เกียรติโอชา ข้าวมันไก่ที่อยู่กับคนเชียงใหม่