ข้าวเหนียวสังขยา ขนมหวานไทยแสนอร่อยหาทานได้ง่าย ๆ ในยุค 2020

ข้าวเหนียวสังขยา

ข้าวเหนียวสังขยา ขนมหวานไทยแสนอร่อยหาทานได้ง่าย ๆ ในยุค 2020

ข้าวเหนียวสังขยา เป็นเมนูขนมหวานที่คนไทยชอบทานมากๆเลย เรียกได้ว่าอะไรที่มันเป็นรสชาติเค็มๆหวานๆ คนไทยมักชอบทาน เน้นว่าเป็นขนมไทย ๆ ขั้นตอนการทำไม่ได้ยุ่งยากอะไรเหมาะสำหรับกับคนที่มีเวลา เพราะต้องใช้เวลาในการทำนั่นเองแต่รับรองว่าคุ้มแน่นอน เรามาเรียนรู้วิธีการต่างๆกันเถอะ!!

ขั้นตอนการทำนั้น ไม่ได้ยุ่งยากมากมายอะไร

ข้าวเหนียวสังขยา ที่คนไทยนิยมทานและทำเองที่บ้านได้แบบสบาย ๆ

การเตรียมวัตถุดิบในการทำข้าวเหนียวสังขยา

ในส่วนของวัตถุดิบ การทำนั้นเราเตรียมไว้เลยเช่น การทำส่วนของข้าวเหนียว ก็จะมีข้าวเหนียว น้ำตาลทราย กะทิ และเกลือ ใบเตย อันนี้เป็นส่วนของข้าวเหนียวมูนนะคะทุกคน จากนั้นเป็นส่วนของกะทิไว้ราดหน้า คือกะทิ น้ำเปล่า น้ำตาลทราย และเกลือกับแป้งข้าวโพดส่วนของสังขยามีดังนี้ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลมะพร้าว ไข่เป็ด ไข่ไก่ กะทิ ใบเตยตามด้วยเกลือ ส่วนผสมก็จะมีประมาณนี้

การทำ ข้าวเหนียวสังขยา

วิธีทำข้าวเหนียวสังขยาที่ไม่ยากอย่างที่คิด

การทำเริ่มจากทำข้าวเหนียวมูนก่อน โดยนำข้าวเหนียวมาล้างหลายๆรอบจนขาว และแช่ด้วยน้ำใบเตยทิ้งไว้6ถึง8ชั่วโมง ต่อมาผสมน้ำตาล กะทิ ใบเตยมัดไว้ เคี่ยวตั้งไฟจนละลาย นำข้าวเหนียวที่นึ่งไว้สัก30นาที หลังจากแช่ไว้แล้วนะคะ ก็เทน้ำกะทิที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากันไปมาพักไว้ ส่วนการทำกะทิน้ำราด คือผสมทุกๆอย่าง ที่เราได้เตรียมไว้เบื้องต้น คนให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ จากนั้นมาทำสังขยากันค่ะ นำไข่ทั้งหมดขยำกับใบเตย ใส่น้ำตาลปี๊บกับน้ำตาลมะพร้าวลงไป ตามด้วยเกลือ ขยำให้เข้ากันเทใส่พิมพ์ และนำไปนึ่งให้ฟูเป็นอันเสร็จ เวลาตักทานก็ราดน้ำกะทิประมาณนี้

วิธีทำ ข้าวเหนียวสังขยา ที่ไม่ยากอย่างที่คิด…

เมนูอาหารง่าย ๆ ข้าวเหนียวสังขยาทำใส่บาตรตอนเช้าหน้าบ้านแบบสบายๆ!!

อันที่จริงถ้าหน้าบ้านของเรา ใช้เป็นพื้นที่ในการตักบาตร เราก็สามารถทำขนมเมนูนี้มาตักบาตรได้ด้วยทุกคน เราทำเองก็น่าภูมิใจอีกด้วยนะ ดูจากการทำแล้วก็ไม่ยากอะไร แต่อาจจะใช้เวลานานไปสักนิดหนึ่ง แต่ถ้าเรามีเวลามากพอ แนะนำว่า ควรทำใส่บาตรเองก็จะเป็นการดีมากๆเลยค่ะ แถมเก็บส่วนที่เหลือไว้ทานได้ภายในบ้านอีกด้วย

จากที่กล่าวมาแต่แรก คือการทำขนมไทยๆแบบนี้ นอกจากจะน่าทานแล้ว ยังมีราคาขายที่ไม่แพงเลย ถ้าใครไม่สะดวกทำทานเองก็ หาซื้อได้ตามตลาดที่มีขนมไทยๆขาย รับรองว่าหาไม่ยากแน่นอน ลองไปหาทานกันดู

เมนูแนะนำ 3 เจ้าเด็ด ข้าวเหนียวแก้ว ขนมไทยแห่งความหอมหวานและรสชาติที่นุ่มนวล

Back To Top