ขนมชั้น เนื้อเหนียวนุ่ม ขนมไทยยอดนิยม นิ่มที่ใครๆก็ชอบทานเพลินไปอีก!!

ขนมชั้น

ขนมชั้น เนื้อเหนียวนุ่ม ขนมไทยยอดนิยม นิ่มที่ใครๆก็ชอบทานเพลินไปอีก!!

ขนมชั้น เรียกได้ว่าเป็นขนมไทยๆ ที่หาทานได้ทั่วๆไป อาจจะเป็นเพราะรสชาติที่อร่อย ขั้นการทำไม่เยอะ คนชอบทาน ชอบนำไปทำบุญใส่บาตรกัน จึงเป็นส่วนที่ทำให้หาทานได้ง่าย แต่จะอร่อยสักแค่ไหน เดี๋ยวเราไปเรียนรู้วิธีการทำกัน ตามมาเลยทุกคน

ขนมชั้น

เคล็ดลับการทำ ขนมชั้น รสชาติที่อร่อยทำทานเองที่บ้านแบบง่าย ๆ

ส่วนประกอบในการทำขนมชั้น

การทำขนมเมนูนี้นั้น มีส่วนประกอบ ดังนี้น้ำตาลทราย แป้งข้าวเจ้า และแป้งมันสำปะหลัง รวมถึงแป้งเท้ายายม่อม น้ำกะทิ น้ำใบเตยคั้นเอาแบบเข้มข้นเลยนะคะ น้ำหอมกลิ่นมะลิเอาไปผสมน้ำก่อนทำถาดสำหรับนึ่งขนม ตามรูปทรงไหนได้หมดนะคะ ส่วนผสมก็จะประมาณนี้

ขนมชั้น เนื้อเหนียวนุ่ม

วิธีการทำขนมชั้นแสนอร่อย

เราตามมาดูวิธีการทำกัน เริ่มต้นจาก นำกะทิผสมน้ำตาลทรายใส่หม้อเลยคนให้เข้ากัน ตั้งไฟกลางๆสัก5นาที  ยกลงพักทิ้งไว้จนเย็น ต่อมาทำการนึ่งถาดต่างๆที่เตรียมไว้ ในชุดนึ่งน้ำเดือดๆประมาณ15นาที ทำการผสมแป้งทั้งสามเข้าด้วยกัน แล้วจึงทำการเทน้ำกะทิลงไป นวดแป้งสัก15นาทีด้วยมือ ดูว่าแป้งไม่ติดกัน ก็นำไปกรองกับตะแกรง แล้วทำการแบ่งแป้งออกเป็น2ส่วน ส่วนที่1นั้นผสมน้ำใบเตย ส่วนที่2นั้นผสมกับน้ำมะลิ แล้วนำมาคนให้เข้ากัน พักไว้ เริ่มทำการนึ่งชั้นแรก เทส่วนสีขาวก่อน ปิดฝานึ่ง5นาที เปิดฝาเทส่วนสีเขียวใบเตยลงไป ทำเช่นเดิม ปิดฝา สลับวนไปจนแป้งหมด จะได้อยู่ที่10ชั้นโดยประมาณ แต่ว่าชั้นบนสุดให้นึ่งนานหน่อยสัก7-8นาที แล้วยกออก พักทิ้งไว้สัก3ชั่วโมงจนเย็น แล้วค่อยนำขนมออกมาจากถาด ใช้มีดชุบน้ำร้อนหั่นเป็นชิ้นๆ ใส่จานเป็นอันเรียบร้อย

วิธีการทำ ขนมชั้น แสนอร่อย

ขนมชั้นมีขายตามท้องตลาดทั่วไปราคาไม่แพง

อย่างที่บอกว่า เมนูนี้คนส่วนมากชอบทานกัน จึงมีขายทั่วๆไปตามท้องตลาด ไม่ว่าจะเป็นตลาดนัด หรือตลาดสดช่วงเช้า เพราะบางคนชอบซื้อใส่บาตรนั่นเอง ใครที่ชอบทานบอกเลยว่า ราคาก็ไม่แพง อันละ10บาท มีขายทุกช่วงเวลาค่ะ บางร้านก็มีทำส่งด้วย

สรุปได้ว่า ในการทำขนมเมนูนี้ไม่ยาก แต่ว่าต้องใช้เวลาในการทำสักนิดหนึ่ง เพราะมันมีหลายชั้น แต่ละชั้นก็ต้องใช้เวลาในการนึ่งด้วย แต่ไม่ต้องห่วงผลงานที่ออกมารับรองอร่อยแน่นอน ไปลองหัดทำกันทุกคน ผลเป็นอย่างไรแจ้งมาบอกกันได้เลย

หากคุณกำลังมองหา เมนูอาหารง่าย ๆ และเคล็ดลับการทำขนมหวาน ข้าวเหนียวสังขยา ขนมหวานไทยแสนอร่อยหาทานได้ง่าย ๆ

Back To Top