เคล็ดลับการทำ ขนมต้ม ขนมโบราณแบบไทยๆ ทำกินเองได้แบบง่าย ๆ

ขนมต้ม

เคล็ดลับการทำ ขนมต้ม ขนมโบราณแบบไทยๆ ทำกินเองได้แบบง่าย ๆ

ขนมต้ม เป็นเมนูขนมไทยอีกชนิดหนึ่ง ที่ใครๆก็ชอบทาน อีกอย่างก็มีมานานหลาย10ปีแล้วด้วย เรียกว่าขนมโบราณแบบไทยๆก็ได้ส่วนมากที่บ้านจะซื้อมาให้ทาน บางทีก็มีโอกาสได้ลองทำอยู่บ้าง สมัยเรียนวิชาการงานที่โรงเรียน ก็สนุกไปอีกแบบ วันนี้เรามาย้อนอดีตกันอีกทีนะคะ มาดูวิธีการทำว่าเป็นอย่างไร ตามมาเลย

ขนมต้ม

ขนมต้ม ขนมไทยโบราณเคี้ยวเหนียวนุ่มสอดไส้มะพร้าวผัดฉ่ำ ๆ 

วัตถุดิบในการทำขนมต้มที่ไม่ยุ่งยาก

ในส่วนของวัตถุดิบนั้น แบ่งเป็น3ส่วนนะคะ มีส่วนผสมที่เป็นไส้ขนมค่ะคือ น้ำตาลมะพร้าว มะพร้าวทึนทึกขูดแล้ว และน้ำลอยดอกมะลิ  ต่อมาเป็นส่วนผสมของแป้ง คือแป้งข้าวเหนียว และน้ำใบเตย หรือเราจะเอาเป็นสีอื่นๆก็ได้เลย เช่นสีน้ำเงินของดอกอัญชัน ต่อมาก็เป็นส่วนของมะพร้าว ที่เราเอาไว้ใช้ในการคลุกอีกที คือ มะพร้าวทึนทึกขูด และเกลือเมื่อวัตถุดิบเตรียมไว้เรียบร้อยแล้ว เราก็มาดูขั้นตอนการทำกันเลย

ขนมต้ม ขนมไทยโบราณ

ขนมต้มกับขั้นตอนการทำแบบสบายๆ

เริ่มจากการทำไส้ขนมก่อนเลยนะคะ นำมะพร้าวขูดแล้ว น้ำตาลมะพร้าว รวมถึงน้ำลอยดอกมะลิ นำส่วนผสมลงกระทะได้เลย นำขึ้นผัดจนไส้มันแห้ง แล้วยกลงพักไว้ รอให้อุ่นจึงนำมาปั้นเป็นก้อนๆ ต่อมา เป็นการทำแป้งไว้ห่อขนม เริ่มจากการเทแป้งลงไปในภาชนะ จากนั้นเติมน้ำใบเตย นวดผสมเข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน ขั้นสุดท้ายเรานำหม้อใส่น้ำเปล่าใส่ใบเตย เพื่อความหอมสักนิดหนึ่ง ต้มไปให้เดือด แล้วเราก็นำแป้งมาห่อกับไส้ที่ปั้นไว้แล้ว เอาลงไปต้มในน้ำเดือด ดูให้สุก แล้วก็นำไปคลุกกับมะพร้าวขูดผสมเกลือที่เตรียมไว้ เป็นอันทานได้แล้ว

เคล็ดลับการทำ ขนมต้ม


ขนมต้มขนมอร่อยทำทานเองก็ได้ซื้อทานก็ดี

เมนูนี้ถ้าเรามีเวลาและชอบทำทานเอง ก็สามารถทำได้เลย แต่ถ้าบางคนชอบซื้อเจ้าที่ทำอร่อยๆ ก็ไปหาซื้อมาทานได้เช่นกัน เพราะราคาไม่แพงถุงละ20บาท เรียกได้ว่าพออิ่มเลยค่ะ ยังไงก็ลองเลือกทานดู มีหลายสี ให้เลือกด้วยนะคะ เลือกตามชอบได้เลย

สรุปได้ว่าเมนูขนมไทยๆแบบนี้ หาทานได้ไม่ยากเท่าไร ส่วนมากจะขายคู่กับขนมไทย แบบแห้งๆชนิดอื่น เช่นถั่วแปบ เพื่อนๆน่าจะมีร้านที่ทานประจำแน่นอน สำหรับคนที่ชอบทานต้องมีแน่นอน หรือมีเวลาก็ลองไปหาวัตถุดิบมาทำกันได้ อร่อยแน่ๆ

สามารถกดติดตาม เมนูอาหารง่าย ๆ และเมนูขนมไทยที่ทำทานเองแบบง่าย ๆ ขนมชั้น เนื้อเหนียวนุ่ม ขนมไทยยอดนิยม นิ่มที่ใครๆก็ชอบทานเพลินไปอีก!!

Back To Top