เมนู ปีกไก่พะโล้ อร่อยครบเครื่อง ขั้นตอนทำง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

ปีกไก่พะโล้

เมนู ปีกไก่พะโล้ อร่อยครบเครื่อง ขั้นตอนทำง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

  ปีกไก่พะโล้ เมนูพะโล้ เมนูโปรดของลูกๆ หลานๆ ในหลายๆ บ้าน ด้วยยุคปัจจุบันการทำพะโล้อาจไม่ได้ยุ่งยากเหมือนแต่ก่อนที่ต้องเริ่มตั้งแต่การทำผงพะโล้สูตรเฉพาะในแต่ละครัวเรือน เพราะในปัจจุบันมีผงพะโล้สำเร็จรูปขายกันแล้ว สำหรับวันนี้เราจะทำพะโล้โดยใช้ชิ้นส่วนของปีกไก่กัน

ปีกไก่พะโล้

ขั้นตอนและวิธีการทำเมนู ปีกไก่พะโล้

วัตถุดิบ

1.ปีกไก่ขนาดกลางจำนวน 12 ชิ้น (ส่วนนี้ท่านผู้อ่านสามารถเพิ่มจำนวนได้ตามต้องการ โดยต้องเพิ่มสัดส่วนของวัตถุดิบอื่นๆ ตามไปด้วย)

2.ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำสะอาดสำหรับต้มพะโล้

4.ซีอิ้วขาว ปริมาณเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติและความหอม

5.ซีอิ้วดำ ปริมาณเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติและความหอม

6.น้ำตาล ปริมาณเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติ

7.แครอทหั่นเป็นแผ่น ปริมาณครึ่งหัวแครอท (แครอทล้างให้สะอาด หั่นให้เรียบร้อย)

8.ผักกาดดอง (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)

ปีกไก่พะโล้

อุปกรณ์

1.หม้อ

2.ทัพพี

วิธีทำ

1.ล้างปีกไก่ให้สะอาด แล้ววางสะเด็ดน้ำ

2.นำปีกไก่ใส่หม้อ เติมน้ำสะอาดลงไปจนท่วมปีกไก่ทั้ง 12 ชิ้น

3.จากนั้นใส่ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ

4.ต้มจนเดือดแล้วต้มต่ออีกประมาณ 5 นาที

5.จากนั้นเติมน้ำตาล ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ

6.ต้มต่อด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณครึ่งชั่วโมง

7ใส่แครอทที่เตรียมไว้ลงไป

ปีกไก่พะโล้

8.แล้วต้มจนเดือดอีกประมาณ 10 นาที เป็นอันเสร็จในส่วนของปีกไก่พะโล้ สำหรับเมนูนี้เราขอเพิ่มเครื่องเคียงพิเศษอย่างผักกาดดอง โดยจะเป็นผักกาดดองต้มพะโล้ กรรมวิธีการทำง่ายๆ คือ ตักน้ำพะโล้มาส่วนหนึ่งประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ แล้วนำมาต้มกับผักกาดดอง ต้มจนน้ำงวดลงเกือบแห้ง เราก็จะได้เครื่องเขียงพิเศษเพิ่มเข้ามา ในการจัดจานเราก็วางปีกไก่รวมไว้กลางจานแล้วตกแต่งด้วยแครอทและผักกาดดองที่เราเตรียมไว้  เสริฟ์พร้อมข้าวสวยร้อนๆ สักจานเป็นอันเสร็จ เป็นยังไงกันบ้างสำหรับเมนูที่นำเสนอในวันนี้ ปีกไก่พะโล้เป็นเมนูที่ทานได้ทั้งครอบครัว หากเพื่อนๆ ไม่อยากรับประทานส่วนของปีกไก่ก็สามารถใช้ส่วนอื่นของไก่ได้ เราหวังว่าเมนูปีกไก่พะโล้คงกลายเป็นเมนูมื้อค่ำของใครหลายๆ คนในวันนี้กันนะคะ

ฝากกดติดตามเมนูอาหารง่าย ๆ
เมนูแนะนำไข่ตุ๋นเห็ดหอม ง่ายๆเมนูยามเช้าที่ใครๆก็ทำได้

Back To Top