วันนี้เรามี เมนู ผัดกะเพราวุ้นเส้น อาหารจานโปรดของใครหลาย ๆ ที่ทำทานได้ทุกมื้อ ไม่ว่าจะเป็นมื้อเช้า เที่นงหรือมื้อค่ำ เมนูนี้ทำง่าย ๆ ได้รวดเร็ว มาดูวัตถุดิบหลักของเราในวันนี้ก็จะเป็น “วุ้นเส้นแห้ง” แต่เราจะเอาไปแช่น้ำก่อนนะและก็ “หมูสับ” และที่ขาดไม่ได้คือ “ใบกะเพรา” ส่วนวัตถุดิบอื่นๆ และเครื่องปรุงมีไม่เยอะนะว่าแล้ว…เราไปดูวิธีการทำกันเลย
วิธีทำ เมนู ผัดกะเพราวุ้นเส้น ให้อร่อยแบบไม่ต้องสั่งร้านมาทาน
ขั้นตอนแรก เราจะมาเตรียมเครื่องเทศกันก่อนเตรียมครกมาเลยเราจะใส่ “กะเทียมบด” 1 กำมือ “พริกแห้ง” 20 เม็ด จากนั้นตำให้แหลกหรือ ไม่ต้องแหลกมากก็ได้นะแล้สแต่ความชอบเลย ไทเกอร์711 เอาพอหยาบๆ ตามด้วย “พริกจินดา หรือ พริกสด” 10 เม็ด ตำให้แหลกอีกรอบ เสร็จแล้วพักไว้ก่อน สำหรับใครที่ไม่ทานเผ็ดก็ไม่ต้องใส่พริกเยอะนะเพราะอาจจะทำให้กินไม่ได้
ขั้นตอนต่อมา เราจะนำ “วุ้นเส้น” ที่เราแช่น้ำไว้มาหั่น หั่นให้พอกินง่ายๆ เหตุผลที่เราใช้วุ้นเส้นแห้ง เพราะเวลาผัดเส้นมันจะไม่เละ ส่วนวุ้นเส้นสดส่วนนั้นเอาไว้ทำประเภทต้ม ประเภทแกง เสร็จแล้วเด็ด “ใบกะเพรา” ตามชอบเลยใบกะเพรา เพิ่มความหอมช่วยให้อาหารน่าทานมากขึ้น ส่วนการเลือกใบกระเพราจะใช้วิธีเด็ดใช้มือเด็ดเลย ส่วนใครจะใช้กรรไกรตัดทีละใบก็ไม่ว่ากัน เอาตามที่สะดวก และก็ “ใบมะกรูด” ตามชอบเหมือนกัน เมนู ผัดกะเพรามาม่ากุ้งสด อาหารจานเดียวที่ใส่ได้ทุกอย่างที่มีในตู้เย็น
พอเตรียมทุกอย่างเสร็จแล้วตั้งกะทะเลยทุกคน จังหวะนี้เราจะใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมัน 2 ทัพพี ตามด้วยพริกที่เราตำไว้แล้ว ตามด้วย “หมูบด” ตามชอบ “น้ำเปล่า” 1 ทัพพี “น้ำปลา” 3 ช้อน “น้ำมันหอย” 3 ช้อน “ซอสปรุงรส” 2 ช้อน จากนั้นผัดให้ “หมูบด” สุกเลยครับ ตบด้วย “น้ำตาลทราย” 1 ช้อน แล้วตามด้วย “วุ้นเส้น” ตามชอบ จากนั้นผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน เราจะผัดไปเรื่อยๆ จนแห้งนะ พอเริ่มแห้งได้ที่แล้วเราจะใส่ “ใบกะเพราและใบมะกรูด” ตามลงไปได้เลย จากนั้นผัดให้ใบกะเพราพอสลด ก็เป็นอันเรียบร้อย พร้อมทาน เมนูอาหารง่าย ๆ กับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยหรือใครชอบไข่ดาวก็ทอดไข่ดาวเพิ่มได้นะ แค่นี้เราก็ได้เมนูที่อร่อยและทำง่าย ๆ