ข้าวเหนียวหมูปิ้ง สูตรหมูปิ้ง เมนูเบสิกแต่ทำขายกำไรดี

ข้าวเหนียวหมูปิ้ง สูตรหมูปิ้ง เมนูเบสิกแต่ทำขายกำไรดี

ข้าวเหนียวหมูปิ้ง เป็นเมนูในชั่วโมงเร่งด่วนช่วงเช้า ๆ เชื่อว่าหลายคนคงเคยทานข้าวเหนียวหมูปิ้ง เป็นอาหารเช้ากันใช่ไหมเอ่ย ? วันนี้เราจะพามาดูสูตรหมูปิ้ง เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่เบสิกมาก แต่สามารถสร้างกำไรได้ไม่น้อย

ข้าวเหนียวหมูปิ้ง

ข้าวเหนียวหมูปิ้ง เมนูโปรดของหลาย ๆ คนในตอนเช้า

                เริ่มแรกเรามาดูส่วนผสมของการทำเมนูหมูปิ้งกันดีกว่า ซึ่งวัตถุดิบก็จะมี เนื้อหมู จะใช้ส่วนที่เป็นสะโพกหรือสันนอกก็ได้ จำนวน 1 กิโลกรัม ไข่ไก่หนึ่งฟองแต่จะใช้ในส่วนที่เป็นไข่แดงเท่านั้น แป้งข้าวโพด ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว ปริมาณ 8 ช้อนโต๊ะ กะทิ 1 / 2 ถ้วยตวง น้ำตาล 180 กรัม กระเทียม รากผักชี ซีอิ๊วดำ น้ำมันพืช ไม้เสียบหมู เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เชียวนะ

ข้าวเหนียวหมูปิ้ง
ข้าวเหนียวหมูปิ้ง

ในส่วนวิธีการทำหมูปิ้ง ก็สามารถเริ่มทำได้ตามนี้เลย อันดับแรกให้แล่เนื้อหมูก่อน เตรียมส่วนผสมที่จะใช้หมักลงไปกับหมูด้วยการโขลก กระเทียม พริกไทย และรากผักชี  เมื่อส่วนผสมข้างต้นละเอียดแล้วเทน้ำตาล และกะทิที่เตรียมไว้ลงไป  เทซีอิ๊วดำและซีอิ๊วขาว ตามด้วยซอสปรุงรส และส่วนผสมอื่น ๆ ที่เตรียมไว้ลงไปให้หมด

เมื่อได้องค์ประกอบของการหมักสมบูรณ์แล้ว ให้นำเนื้อหมูที่เตรียมไว้ก่อนหน้านี้ใส่น้ำมันพืช หมักทิ้งไว้ 3 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ เมื่อครบเวลาที่หมักแล้ว นำหมูที่ผ่านการหมักมาเสียบไม้ เตรียมขึ้นเตาปิ้ง ตั้งเตา แนะนำให้ใช้ไฟที่ถ่ายกำลังไม่แรงมาก  พลิกหมูไปมา คอยระวังไม่ให้หมูไหม้

               

สูตรหมูปิ้ง

                เพียงเท่านี้ก็ได้หมูปิ้งที่แสนอร่อยกันมาทานแล้ว ดูเผิน ๆ เหมือนว่าทำไม่ยาก แต่จริง ๆ แล้วค่อนข้างจุกจิกพประมาณ แต่รสชาติเด็ดอร่อยเหาะอย่างแน่นอน สำหรับการขาย ขอแนะนำให้มีข้าวเหนียวด้วย โดยอาจจะนึ่งข้าวและใส่ถุงไว้ ขายห่อละ 5 บาท เป็นต้น เพื่อเพิ่มอรรถรสในการกิน หรืออาจจะทำน้ำจิ้มก็เป็นกำลังเสริมความอร่อยที่ไม่เลวเลยทีเดียว

ตัวอย่างการทำน้ำจิ้มคู่กับหมูปิ้งแซ่บ ๆ ทำง่าย ๆ ตามนี้เลย สิ่งที่ต้องเตรียม คือ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ ต้นหอม หอมแดง ข้าวคั่ว นำส่วนประกอบดังกล่าวมาอุ่นรวมกัน เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลเริ่มละลาย

จากนั้นให้นำต้นหอม และหอมแดงที่เตรียมไว้ หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ  โรยลงไป และใส่ข้าวคั่วตาม และแล้วเมนูข้าวเหนียวหมูปิ้ง พร้อมน้ำจิ้มก็เสร็จเป็นที่เรียบร้อย สามารถลองไปทำกันดูได้นะ ไม่ยากเลย

ฝากกดติดตามเมนูอาหารง่าย ๆ
เมนูแนะนำร้าน หมูกระทะเด็ด ๆ ในกรุงเทพที่ไม่ไปลอง…ไม่ได้แล้ว..!!

Back To Top