“อาหารทอด” รับประทานอย่างไรไม่ให้สุขภาพของเราพัง

“อาหารทอด”

“อาหารทอด” รับประทานอย่างไรไม่ให้สุขภาพของเราพัง

โดยปกติแล้ว “อาหารทอด” เรามักจะนึกถึงลูกชิ้นทอด ไส้กรอกทอด เพราะเป็นอาหารที่หาซื้อ รับประทานได้ง่าย แต่กว่าจะมาเป็นลูกชิ้นทอดได้นั้น ในลูกชิ้น 1 ลูก มีส่วนผสมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแป้ง ไขมันที่มาจากเนื้อสัตว์บด สารกันบูด สารบอแร็กซ์ เกลือ ผงชูรส สารแต่งกลิ่น สีต่างๆ เป็นต้น ซึ่งส่วนผสมเหล่านี้ส่งผลต่อร่างกายมากมาย อย่างเช่น แป้ง เมื่อรับประทานเข้าไปในปริมาณที่มาก ร่างกายจะได้รับไขมันส่วนเกิน ค่าพลังงานจากสารอาหารที่ได้รับ รวมทั้งค่าโซเดียมค่อนข้างสูง เมนูอาหารง่าย ๆ ซึ่งในร่างกายของเรานั้นสามารถรับโซเดียมได้เพียงแค่ 2,000 มิลลิกรัมต่อวันเท่านั้น นอกจากนี้ถ้าลูกชิ้นมีสารบอแรกซ์เป็นส่วนผสมอยู่ในลูกชิ้นด้วยแล้ว อาจจะส่งผลเสียต่อไต ทำให้ไตอักเสบและอาจถึงแก่ชีวิตได้

“อาหารทอด”

วิธีการรับประทาน “อาหารทอด” ให้ได้สุขภาพที่ดี

              เราสามารถดูแลตัวเองในการเลือกรับประทานอาหารทอดให้ได้สุขภาพที่ดีได้ โดยการเลือกลูกชิ้นที่จะนำมารับประทาน ส่วนผสมของลูกชิ้นไม่ควรมีปริมาณของแป้งที่มากจนเกินไป ขนมกุยช่ายทอด และถ้าลูกชิ้นมีความกรอบ พองโตมากจนผิดปกติ ให้สันนิษฐานว่าน่าจะมีสารบอแรกซ์ผสมอยู่ในลูกชิ้น ซึ่งวิธีการรับประทานให้ได้สุขภาพที่ดีนั้น ควรรับประทานประมาณ 1-2 ไม้เสียบลูกชิ้นต่อสัปดาห์

วิธีการรับประทาน “อาหารทอด”

              ส่วนรสชาติเค็มในเนื้อลูกชิ้น ถ้ารับประทานในปริมาณที่มาก อาจจะส่งผลให้ไตทำงานหนัก ความดันโลหิตสูง ดังนั้น เราจึงควรเลือกและรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม อาจจะมีผักมาเป็นเครื่องเคียงรับประทานพร้อมกับลูกชิ้น อย่างเช่น ผักกะหล่ำปลี แตงกวา แครอท เป็นต้น ซึ่งผักเหล่านี้มีใยอาหารช่วยลดการดูดซึมไขมันและสารพิษต่างๆ ในร่างกายของเรา

“อาหารทอด”- ไส้กรอกทอด

              และถ้าต้องการซื้อลูกชิ้นนำมาประกอบอาหาร หรือรับประทานเองที่บ้าน ควรเลือกใช้น้ำมันรำข้าวแทนน้ำมันหมู หรือน้ำมันที่มีส่วนประกอบของไขมันสัตว์ เพื่อเป็นการลดไขมันที่ไม่จำเป็นต่อร่างกาย และเป็นการเพิ่มจำนวนไขมันที่มีประโยชน์ ทั้งนี้ ในการทอดลูกชิ้นไม่ควรใช้น้ำมันในการทอดซ้ำหลายครั้ง อาจจะใช้ประมาณ 2 ครั้งแล้วควรเปลี่ยนน้ำมัน เนื่องจากว่าน้ำมันทอดซ้ำอาจจะมีสารก่อมะเร็งที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าแฝงตัวอยู่กับน้ำมัน

Back To Top