ซุปหางวัว อาหารอิสลามที่คนไทยหรือใคร ๆก็สามารถทานได้

ซุปหางวัว

ซุปหางวัว อาหารอิสลามที่คนไทยหรือใคร ๆก็สามารถทานได้

   ซุปหางวัว เมื่อพูดถึงเมนูอาหารชนิดนี้ ใครหลายคนคงจะเคยรับประทานและก็ชื่นชอบกับเมนูนี้ แต่สำหรับบางท่าน ก็อาจจะเป็นอะไรที่แปลกใหม่หรือไม่ชอบใจเท่าไหร่นัก ซึ่งจริง ๆ แล้วเมนูชนิดนี้ไม่ได้มีแต่ชาวอิสลามเท่านั้นที่นิยมและชื่นชอบ คนไทยบางคนเองก็ชื่นชอบเมนูนี้ด้วยเช่นกัน  โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวอีสาน ที่จะมีวิธีการทำที่คล้ายกันหรืออาจจะแตกต่างกัน แต่รสชาติความอร่อยนั้นไม่แพ้กันเลย ซุปหางวัวนั้น เป็นการนำเอาเฉพาะส่วนของหางวัวเพียงอย่างเดียวเท่านั้นที่เป็นวัตถุดิบหลัก ตามชื่อเมนู อาหารอร่อย และอาจจะเป็นอีกเมนูที่ไม่ได้มีขายตามตลาดหรือร้านอาหารแบบทั่วไป ซึ่งราคาของหางวัวโดยเฉพาะนั้นก็ไม่ได้มีราคาที่สูงจนเกินไป เฉลี่ยแล้วจะอยู่ที่ประมาณกิโลกรัมละ 300-500 บาท  ซึ่งแน่นอนว่าจะหาซื้อตามท้องตลาดทั่วไปก็ยาก ร้านที่ขายเนื้อหากไม่ใช่เจ้าประจำที่สั่งก็แทบจะไม่มีเลย จะหาทานว่ายากแล้ว หาวัตถุดิบมาทำยิ่งยากกว่า แต่ราคาของเมนูอาหารชนิดนี้ก็ไม่ได้แพงอย่างที่คิดไว้ จะอยู่ที่ประมาณถ้วยละ 50 -150 บาท ขึ้นอยู่กับแต่ละสถานที่

ซุปหางวัว

ส่วนประกอบและวิธีการทำ ซุปหางวัว เมนูอาหารรสเด็ด

  • วัตถุดิบหลักของเมนูอาหารชนิดนี้คือ หางวัว มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่  มันฝรั่ง ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม ซอสมะเขือเทศ รากผักชี พริกไทยป่น ผักชี อบเชย ลูกกระวาน ขิง น้ำมะนาว  น้ำปลา
  • เริ่มต้นด้วยการนำหางวัวไปล้างด้วยน้ำสะอาด จากนั้นตั้งน้ำเพื่อต้มหางวัว โดยในน้ำนั้นจะใส่ตะไคร้ ใบมะกรูดและหางวัว ต้มทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมงถึง 1 ชั่วโมง คล้าย ๆ กับ เมนู ต้มยำเล้ง น้ำซุปเข้มข้น เนื้อเปื่อยกินง่าย ทำได้ไม่ยาก
  • จากนั้นก็ทำน้ำซุป โดยใช้มะเขือเทศ หอมใหญ่ กระเทียม ซอสมะเขือเทศ เติมน้ำเล็กน้อย ปั่นรวมกันจนละเอียด
  • หลังจากที่ต้มหางวัวทิ้งไว้ประมาณ ครึ่งชั่วโมงถึง 1 ชั่วโมงแล้วนำหางวัวขึ้นมาพักไว้ก่อน จากนั้นก็เตรียมนำซุปที่ใช้สำหรับการต้มหางวัวโดยเฉพาะ
  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อ ตามด้วยตะไคร้ ใบมะกรูด รากผักชี ขิง มะเขือเทศ หอมใหญ่ มันฝรั่ง น้ำซอสที่ปั่นเตรียมไว้ ตามด้วยพริกไทยป่น ผักชี อบเชย ลูกกระวาน ต้มไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อเป็นการตุ๋นน้ำซุปนั่นเอง หลังจากนั้นค่อยใส่หางวัวลงไปตุ๋นจนหางวัวเปื่อยได้ที่
  • จากนั้นเมื่อหางวัวเปื่อยจนได้ที่แล้ว เพิ่มมะเขือเทศ และหอมใหญ่ลงไป ตั้งไฟให้เดือด แล้วตักซุปหางวัวขึ้นมาปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่นหรือพริกสด ก็ได้ตามใจชอบ
วิธีการทำ ซุปหางวัว

    ขั้นตอนการทำอาจจะยุ่งยากและใช้เวลานานสักหน่อย แต่รับรองได้เลยว่าเป็นเมนูอาหารที่มีรสชาติความอร่อย ที่น่าลอง อีกทั้งยังเป็นเมนูที่สามารถพูดได้เลยว่า อร่อยเด็ดไม่ซ้ำใครอย่างแน่นอน

Back To Top