แกงคั่วลูกหยก เมนูอาหารบ้าน ๆ พื้นบ้านที่หาทานยากของทางภาคใต้

แกงคั่วลูกหยก

แกงคั่วลูกหยก เมนูอาหารบ้าน ๆ พื้นบ้านที่หาทานยากของทางภาคใต้

    หากพูดถึง แกงคั่วลูกหยก ที่เป็นเมนูอาหารบ้าน ๆ ตามแบบฉบับวิถีคนชนบท เด็กรุ่นใหม่สมัยนี้คงไม่มีใครรู้จัก หรือแม้กระทั่งผู้ใหญ่บางท่านก็อาจจะไม่รู้จักเช่นกัน แต่หากเป็นคนใต้แล้วจะรู้จักลูกหยกกันเป็นอย่างดี  ลูกหยกนั้นก็คือลูกปลาตัวเล็ก ๆ ผสมกับกุ้งฝอยและปูนา จะหาทานได้เฉพาะช่วงฤดูฝนที่มีน้ำหลากเท่านั้น และก็จะมีเป็นบางพื้นที่อีกด้วย โดยเฉพาะแถวจังหวัดนครศรีธรรมราช เนื่องจากทางภาคใต้ของไทยนั้น จะมีแค่ 2 ฤดูเท่านั้น คือ ฤดูฝน และฤดูแล้ง เมื่อเข้าสู่ฤดูฝนที่ไม่สามารถจะกรีดยางได้ ชาวบ้านก็จะอาศัยช่วงเวลานี้เพื่อหารายได้ทางอื่น นั่นคือการหาปลา หาเก็บผักขาย เพื่อทดแทนรายได้ที่หายไปจากการกรีดยาง และการหาลูกหยกนั้นก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถสร้างรายได้ การหาลูกหยกนั้นไม่ยากแต่ก็ไม่ได้ง่าย บางคนใช้วิธีการยกยอ ตามร่องน้ำที่ไหลผ่าน บางคนใช้วิธีการดักด้วยมุ้งที่ออกแบบมาเพื่อใช้ในการดักปลาโดยเฉพาะ และสิ่งที่ต้องระวังเป็นพิเศษก็คือ คน อาจจะฟังดูแปลก ๆ แต่มันคือเรื่องจริง เพราะลูกหยกนั้นมีราคาที่สูงอยู่ที่กิโลกรัมละ 500-800 บาทเลยทีเดียว จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะถูกขโมยโดยคนที่หาปลาด้วยกัน หรือแม้กระทั่งคนที่ขายแกงถุงเป็นอาชีพ ที่จะต้องอัพราคาของ เมนูอาหารง่าย ๆ เมนูอาหารชนิดนี้ขึ้นตามราคาของลูกหยกด้วยเช่นกัน

วิธีการทำ แกงคั่วลูกหยก

วิธีการทำ แกงคั่วลูกหยก อาหารพื้นบ้าน ๆ ที่สุดยอดของความอร่อย

  1. เริ่มตั้งแต่การนำลูกหยกนั้นมาล้างและเลือกเอาสิ่งที่ไม่ต้องการออกไป เช่น ใบไม้ใบหญ้า กิ่งไม้ สัตว์น้ำที่รับประทานไม่ได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะติดมาตอนที่ดักหากเป็นของที่มีชิ้นใหญ่ก็จะถูกนำออกไปก่อนแล้ว แต่หากเป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือตัวเล็ก ๆ ก็ต้องมาเลือกใหม่อีกครั้ง เมนู แกงลาวแกงเปรอะ อาหารอีสานที่มีขั้นตอนการทำง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก
  2. ขั้นตอนการเตรียมพริกแกง โดยเมนูอาหารชนิดนี้จะนิยมใช้พริกขี้หนูสวนแบบสดสีเขียวปนแดงบ้างเล็กน้อย ส่วนผสมมีดังนี้ พริกขี้หนูสวนสด พริกไทยดำ กระเทียม เกลือ ขมิ้น ตะไคร้ ผิวมะกรูด จากนั้นก็ตำรวมกันให้ละเอียด จากนั้นผสมกะปิลงในพริกแกงเล็กน้อย
  3.  นำพริกแกงที่เตรียมเสร็จแล้วใส่หม้อ ตามด้วยน้ำสะอาดแค่พอประมาณ โดยแกงลูกหยกนั้นจะนิยมแกงแค่น้ำพอคลุกคลิก รอจนน้ำแกงเดือด ใส่ลูกหยกลงไป ห้ามคนเด็ดขาดปิดฝาทิ้งไว้รอจนเดือด
  4. จากนั้นรี่ไฟเล็กน้อย ใส่ใบยี่หร่าลงไปเพื่อเพิ่มความหอมและรสชาติที่เผ็ดร้อนให้กับแกง แล้วปิดไฟได้เลย
แกงคั่วลูกหยก

    หลังจากทำแกงเสร็จแล้ว ตักเสิร์ฟพร้อมกับข้าวสวยร้อน ๆ ผักสด ๆ ไข่เจียว หรือจะเป็นต้มจืด แกงเลียง ก็ได้ เพื่อไว้กินแก้เผ็ด เพราะอาหารชนิดนี้นั้นมีเอกลักษณ์ตรงที่ มีรสชาติความเผ็ดร้อนจากพริกขี้หนูสวน พริกไทยดำ และเพิ่มมาจากใบยี่หร่าอีกด้วยนอกจากจะให้ความเผ็ดร้อนแล้วยังเพิ่มความหอมให้กับแกงลูกหยกได้ดีอีกด้วย หากมีโอกาสไปเที่ยวนครศรีธรรมราชอย่าลืมไปลองชิมกันดูว่าจะอร่อยสุดยอดหรือไม่

Back To Top