ยำไข่ออนเซ็น เมนูที่สามารถได้ทำง่ายๆพลิกแพลงสูตรได้

ยำไข่ออนเซ็น

ยำไข่ออนเซ็น เมนูที่สามารถได้ทำง่ายๆพลิกแพลงสูตรได้

ยำไข่ออนเซ็น หรือบางร้านอาหารอาจจะใช้ชื่อในเมนูแปลก ๆ เช่นแสร้งว่ายำไข่จะละเม็ดออนเซ็น , แสร้งว่ายำไข่เต่าออนเซ็น หรือในชื่ออื่นๆ เพื่อให้ดูน่าสนใจแต่ในทุกชื่อจะใช้วัตถุดิบหลักคือไข่ออนเซ็น และปรุงเครื่องยำในแบบต่างๆ ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามฤดูกาลหรือขึ้นอยู่กับความชอบและเราก็มีสูตรยำไข่ออนเซ็น ง่ายๆมาให้ทดลองทำกัน ก่อนอื่นเรามาดูวิธีทำไข่ออนเซ็นกันก่อนว่าทำแบบไหนจะได้ไข่ออนเซ็นที่สวยน่ารับประทาน

ยำไข่ออนเซ็น

วิธีทำ ยำไข่ออนเซ็น เมนูง่าย ๆ ขั้นตอนทำไม่ยุ่งยาก

วิธีทำไข่ออนเซ็นแบบที่ 1 

ตั้งน้ำให้เดือดใส่น้ำไม่ต้องเยอะ พอน้ำเริ่มเดือดปุด ๆ ให้นำไข่ไก่ใส่ลงไปไม่ปิดฝา และจับเวลา 10 นาทีหลังจากครบ 10 นาทีแล้ว ให้ตักไข่ขึ้นมาและนำไปล้างในน้ำปกติ หรือแช่ในน้ำอุณหภูมิห้อง เพื่อรอจัดใส่จาน โดยยังไม่ต้องตอกไข่ออกมา 

เมนูยำไข่ออนเซ็น

วิธีทำไข่ออนเซ็นแบบที่ 2

สำหรับวิธีการ ทำไข่ออนเซ็น แบบที่ 2 จะทำคล้ายไข่หวานที่เราใส่บัวลอย โดยการนำน้ำใส่หม้อแล้วตั้งน้ำให้เดือดพอน้ำเริ่มเดือด ให้ตอกไข่ใส่ลงไป ตะล่อมไข่ขาวให้เป็นรูปทรงที่สวยงาม และให้สังเกตไข่แดงว่ามีลักษณะเป็นยางมะตูมหรือยัง เมื่อไข่แดงมีลักษณะตามต้องการก็ให้ตักไข่ออกมาใส่ในน้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิห้องเพื่อรอนำไปจัดใส่จาน

เครื่องยำไข่ออนเซน 

สำหรับเครื่องยำไข่ออนเซ็นนั้นเราแนะนำให้คุณนิกแรงจากสูตรหลักได้ตามชอบเพื่อที่จะได้สนุกกับการทำเมนูนี้และยังสามารถนำผลไม้ตามฤดูกาลมาปรุงในเครื่องยำเพื่อให้ได้รสชาติอร่อยและได้เมนูที่แตกต่างไม่ว่าจะเป็น ยำมะม่วงไข่ออนเซ็น ยำมังคุดไข่ออนเซ็น ยำไข่ออนเซ็นใส่สละ เป็นต้น ซึ่งผลไม้ทั้ง 3 ชนิดที่เราแนะนำนั้นสามารถหาได้ง่ายราคาไม่แพงและมีตามฤดูกาลซึ่งผลไม้ทั้ง 3 ชนิดนั้นก็จะมีรสชาติเปรี้ยวอมหวานจะทำให้เพิ่มรสอร่อยในการยำมากยิ่งขึ้นส่วน สูตรน้ำยำ เราก็มีมานำเสนอด้วยเช่นเดียวกัน

วิธีทำไข่ออนเซ็น

เครื่องยำและน้ำยำ 

เนื้อสัตว์ตามชอบ (ลวกให้สุก)

พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก

หอมแดงหัวเล็ก ซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ 

กระเทียม ซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ 

ต้นหอม ผักชี ใบสระแหน่ 

ผลไม้ตามฤดูกาลที่ชอบ เช่น มังคุด สละ มะม่วง สตอเบอร์รี่ หรือ ผลไม้อื่น ๆ และผักชนิดต่าง ๆ ที่ชอบ 

น้ำมะนาวคั้นสด

น้ำตาลมะพร้าวอย่างดี

น้ำปลาอย่างดี

น้ำเปล่า

ผงปรุงรส , เกลือ 

สูตรยำไข่ออนเซ็น

สำหรับน้ำยำสูตรนี้จะเป็น สูตรน้ำยําแบบเคี่ยวน้ำตาล ซึ่งคุณสามารถทำเก็บไว้ใช้ได้หลายครั้งหรือจะทำใช้แบบครั้งต่อครั้งก็ได้ขึ้นอยู่กับปริมาณที่คุณต้องการจะยำสามารถปรับปริมาณของวัตถุดิบต่างๆได้ตามชอบ ชิมรสให้พอดีกันระหว่าง หวานและเค็ม ไม่ให้โดดไปรสใดรสหนึ่ง  

การเคี่ยวน้ำยำ

ให้นำน้ำปลาน้ำตาลและน้ำเปล่าในปริมาณที่พอดี ที่ต้องการจะทำน้ำยำ ลงไปเคี่ยวในหม้อ ใช้ไฟอ่อนๆเคี่ยวให้แค่พอเดือดหลังจากนั้นก็ให้ยกลงจากเตา

การปรุงเครื่องยำ

นำเนื้อสัตว์ พริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม ผักและผลไม้ที่คุณต้องการ ใส่ในชามปรุงและนำน้ำยำที่เคี่ยวไว้ราดลงไป คนทุกอย่างให้เข้ากัน เติมผงปรุงรส น้ำมะนาว และชิมให้ได้รสตามชอบสามารถใส่เกลือเพิ่มเล็กน้อยหากขาดรสเค็ม ซึ่งการใส่เกลือจะทำให้ได้รสชาติอร่อยกว่าการเติมน้ำปลา หลังจากรียบร้อยแล้วก็ให้นำไข่ออนเซ็น มาจัดใส่จานแล้วราดด้วยเครื่องยำเป็นอันเสร็จ คุณก็จะได้เมนูยำไข่ออนเซ็น ในแบบที่คุณชอบและได้รสตามที่คุณต้องการ

ฝากกดติดตามอาหารอร่อย
เมนูที่น่าสนใจวิธีทำ ไข่ตุ๋นเห็ดหอม ง่ายๆเมนูยามเช้าที่ใครๆก็ทำได้

Back To Top