สูตร มักกะโรนี ราดซอสมะเขือเทศ เมนูที่ทำง่ายกินง่ายอร่อยด้วย

มักกะโรนี ราดซอสมะเขือเทศ

สูตร มักกะโรนี ราดซอสมะเขือเทศ เมนูที่ทำง่ายกินง่ายอร่อยด้วย

           มักกะโรนี ราดซอสมะเขือเทศ ถ้ากล่าวถึงอาหารอิตาเลี่ยน หลายคนคงจะนึกถึงพิซซ่า สปาเก็ตตี้ อย่างแน่นอน และอาหารเหล่านี้ก็เข้ามาสู่ผืนแผ่นดินประเทศไทยได้ไม่ยาก และเป็นรู้จักกันอย่างแพร่หลาย มีร้านค้าหลาย ๆ ร้านที่มีชื่อเสียง ซึ่งถ้าเอ่ยปุ๊บก็จะร้องอ๋อปั๊บในทันที แต่บทความนี้ เราไม่ได้จะกล่าวถึงพิซซ่าหรือสปาเก็ตตี้ แต่เราจะกล่าวถึงเส้นมักกะโรนี

มักกะโรนี ราดซอสมะเขือเทศ

มักกะโรนี ราดซอสมะเขือเทศ เมนูที่ชื่นชอบของบรรดาเด็ก ๆ ตัวเล็ก ๆ

            เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านคงได้ทานมักกะโรนีมาตั้งแต่สมัยยังเป็นเด็ก แต่อาจจะเป็นการประยุกต์มักกะโรนีให้เข้ากับปากของคนไทย หรือที่เราเรียกกันว่า “อาหารฟิวชั่น” นั่นเอง ซึ่งบทความนี้ก็จะนำเสนอมักกะโรนีในรูปแบบฟิวชั่นเช่นเดียวกัน แต่ก็จะพยายามคงไว้ให้เหมือนดั้งเดิมมากที่สุด แต่ถึงอย่างไรก็ตามการที่ทานแล้วอร่อยถูกปากนั้นย่อมที่จะดีกว่าแน่นอน เพราะว่าอาหารจานนั้น รับรองได้ว่า “หมดเกลี้ยงจาน” ไม่เหลือทิ้ง

            มักกะโรนีเป็นเส้นพาสต้ารูปแบบหนึ่ง มีลักษณะคล้ายตัว U ตรงกลางกลวงโบ๋ ก่อนที่จะนำไปปรุงอาหารใด ๆ ก็ต้องต้มให้เส้นอ่อนนุ่มเสียก่อน ซึ่งอย่างที่เกริ่นไปแล้วว่าคนไทยเรานั้นรับประทานมักกะโรนีมากันนานแล้ว
เมนูอาหารที่เคยทานก็อาจจะมี ต้มซุปมักกะโรนีใส่หมูบะช่อ, มักกะโรนีอบชีส, มักกะโรนีราดซอสคาโบนาร่า, ผัดมักกะโรนีใส่อกไก่ ซึ่งล้วนแล้วก็เป็นที่ชื่นขอบของบรรดาเด็ก ๆ ตัวเล็ก ๆ จนไปถึงผู้ใหญ่วัยชราที่เคี้ยวของแข็ง ๆ ไม่ค่อยจะไหวเลยทีเดียว และบทความนี้ก็จะนำเสนอเมนู “มักกะโรนีราดซอสมะเขือเทศ”

เส้น มักกะโรนี ราดซอสมะเขือเทศ

            การเตรียมวัตถุดิบนั้นก็ไม่อยากเพียงแค่คุณต้องมีพระเอกหลักของเราก่อน นั่นก็คือ “เส้นมักกะโรนี” ตามด้วยวัตถุดิบที่เราจะทำตัวซอส นั่นคือ เนื้อมะเขือเทศเข้มข้น หมูสับ หอมหัวใหญ่ ใบออริกาโน่ ต้มหอมไทยหั่นซอย และเครื่องปรุงต่าง ๆ คือน้ำมันพืช เนยเค็ม ซอสมะเขือเทศ เกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำตาล ซอสน้ำมันหอยนางรม ซอสปรุงรส พริกไทย และถ้าท่านไหนชื่นชอบในชีสแล้วละก็ อาจจะมีไอเท็มลับเป็น “มอสซาเรลล่าชีส” ขูดฝอยไว้โรยหน้า เราก็ไม่ว่ากัน

เส้นมะเขือเทศ มักกะโรนี ราดซอสมะเขือเทศ

            เริ่มต้นจากการต้มเส้นมักกะโรนีให้สุกแล้วผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นก็ไปเตรียมในส่วนของซอส วิธีการทำซอสให้ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยผัดหมูให้หอม ใส่หอมหัวใหญ่หั่นเต๋าและเกลือเล็กน้อยผัดให้มีกลิ่นหอม ใส่เนยเค็มตามลงไป จากนั้นก็ใส่ออริกาโน่ฉีก เติมน้ำซุป (ไม่ต้องเยอะ กะว่าให้ผัดได้ก่อน) รอจนเดือด เมื่อเดือดแล้วปรับให้ไปอยู่ในระดับกลางใส่เนื้อมะเขือเทศ ตามด้วยเครื่องปรุงต่าง ๆ คือซอสมะเขือเทศ ซอสน้ำมันหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาล ซอสปรุงรส ให้มีรสชาติเปรี้ยวมะเขือเทศนำหวาน และมีรสเค็มปลายลิ้นเล็กน้อย

เมื่อรสชาติถูกอกถูกใจก็เติมน้ำซุปเพิ่มรอให้เดือดอีกครั้งแล้วยกลง เวลาเสิร์ฟ ให้ตักมักกะโรนีที่ต้มสุกแล้ววางในจานก่อนราดตามด้วยซอสมะเขือเทศ ตบท้ายด้วยมอสซาเรลลล่าชีสขูดฝอย พริกไทย และต้นหอมไทยหั่นซอย และถ้าท่านชอบเค็มก็อาจจะเพิ่มเกลือเล็กน้อย ถ้าชอบเผ็ดก็อาจจะเพิ่มพริกป่น ตามอัธยาศัยได้เลย

ฝากกดติดตามเมนูอาหารง่าย ๆ
เมนูที่น่าสนใจเอาใจคนรักเส้นด้วย สปาเก็ตตี้สูตรเด็ด

Back To Top