วิธีเก็บไข่ไก่ ให้ทานได้นานและปลอดภัยเคล็ดลับสำหรับคุณแม่บ้านต้องรู้

วิธีเก็บไข่ไก่

วิธีเก็บไข่ไก่ ให้ทานได้นานและปลอดภัยเคล็ดลับสำหรับคุณแม่บ้านต้องรู้

            วิธีเก็บไข่ไก่ อาหารที่ต้องมีติดบ้านยังแทบทุกบ้าน สามารถแปลงร่างเป็นเมนูได้สารพัดเมนู อีกทั้งยังมีประโยชน์ทางสารอาหารต่อร่างกายอย่างมาก อย่างไข่ไก่นั้น เป็นอาหารที่เราหลายคนชื่นชอบ แม่บ้านทั้งหลายจึงมักจะซื้อไข่ไก่เก็บตุนไว้ในครัว ยิ่งหากถ้าไปเจอช่วงที่ไข่ไก่ลดราคาก็มักจะเผลอซื้อมาไว้อย่างไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็นเป็นยกแผงทีละ 12 ฟองหรือ 30 ฟอง โดยมีเคล็ดลับอย่างง่ายที่สามารถจะเก็บไข่ไก่ให้สดและสามารถทานได้อร่อย ปลอดภัย มีดังนี้

วิธีเก็บไข่ไก่

4 วิธีเก็บไข่ไก่ ง่าย ๆ ให้สดใหม่และสามารถทานได้อร่อยและปลอดภัย

            1. เมื่อซื้อไข่ไก่มา อย่าล้างทำความสะอาดเพราะจะทำให้สารเคลือบที่ผิวของเปลือกไข่ถูกทำลายลงไป ซึ่งโดยปกติเปลือกไข่นั้นจะมีรูพรุนเล็กมากๆ จนเรามองไม่เห็น หากล้างไข่ไก่สารเคลือบจะถูกทำลายลง และเชื้อโรคจะเข้าไปตามรูพรุนดังกล่าว และทำให้ไข่ไก่เสียได้เร็วขึ้น

วิธีเก็บไข่ไก่-เก็บไข่ไก่ไว้ในตู้เย็น

            2. เก็บไข่ไก่ไว้ในตู้เย็น จะเป็นการรักษาอุณหภูมิของไข่ไก่ได้ โดยเรียงไว้ในช่องสำหรับเก็บไข่ไก่ ให้ด้านป้านอยู่ด้านบน เพราะในไข่ไก่มักจะมีฟองอากาศปะปนอยู่ การให้ด้านป้านของไข่ไก่อยู่ด้านบน จะเป็นการช่วยให้ไข่แดงไม่แตกเร็ว คงความสดได้เพิ่มยาวนานขึ้น

            3. ในกรณีพบว่ามีไข่ไก่แตกร้าว ให้ตอกไข่ใส่ถ้วยไว้เลย เพราะถ้าหากยังเก็บอยู่ เชื้อโรคที่อยู่บริเวณเปลือกไข่จะเข้าไปในไข่ได้ ควรแยกแล้วตอกใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด จะช่วยยืดอายุของไข่ไก่ได้มากกว่า

วิธีเก็บไข่ไก่-อย่าล้างทำความสะอาด

            4. ทริคเล็กน้อยอีกอย่างที่หลายคนไม่ค่อยได้ให้ความสำคัญ คือ เมื่อซื้อไข่ไก่มาก่อนนำจัดเก็บเรียงเข้าตู้เย็น ให้เตรียมน้ำมันพืชเล็กน้อย โดยมีวิธีแบบง่ายๆ คือ ใส่ถุงมือพลาสติกแล้วหยดน้ำมันพืชลงบนฝ่ามือทั้งสองเล็กน้อย อย่าให้ชุ่มน้ำมันมากจนเกินไป ถูให้ทั่วฝ่ามือทั้งสองข้าง พอหมาดแล้วนำไข่ไก่มาคลึงให้ทั่วทั้งฟอง ให้น้ำมันเคลือบอยู่บนผิวเปลือกไข่ไก่จนทั่ว นำไปพักไว้รอแห้งแล้วค่อยนำไปแช่ตู้เย็น วิธีนี้สามารถเก็บไข่ไก่ไว้นอกตู้เย็นก็ได้ เพราะผิวของเปลือกไข่นั้นได้ถูกเคลือบไว้แล้ว เหมือนที่แม่ไก่นั้นกกไข่ สามารถอยู่ได้นานเป็นเดือนด้วยซ้ำไป

            อย่างไรก็ตามไข่ไก่นั้น สามารถเก็บไว้ได้นานหลายเดือน ขึ้นอยู่กับวิธีการเก็บรักษา แต่ทั้งนี้ควรซื้อเก็บไว้ให้พอเหมาะพอดีกับการรับประทานในครอบครัวจะดีที่สุด เพื่อจะได้ไข่ไก่สดในทุกครั้งที่ทาน อีกทั้งการเก็บรักษาไข่ไก่นั้น หากเป็นในช่วงฤดูร้อน เปลือกไข่ไก่มักจะบางกว่าฤดูอื่น และจะทำให้แบคทีเรียเข้าไปได้ง่าย ส่งผลให้ไข่ไก่เสียได้ง่ายกว่าในฤดูอื่นอีกด้วย

ฝากกดติดตาม เมนูอาหารง่าย ๆ เมนูแนะนำ แนะนำ เมนูใบเหลียงผัดไข่

Back To Top