อาหารไทย สมัยกรุงศรีอยุธยา มีบันทึกของชาวต่างชาติเกี่ยวกับเรื่องอาหารไทยมากมาย

อาหารไทย

อาหารไทย สมัยกรุงศรีอยุธยา มีบันทึกของชาวต่างชาติเกี่ยวกับเรื่องอาหารไทยมากมาย

อาหารไทย สมัยกรุงศรีอยุธยา โดยเฉพาะในสมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ซึ่งเป็นสมัยที่กรุงศรีอยุธยารุ่งเรืองเป็นอย่างมาก เพราะมีการค้ากับชาวงต่างประเทศมากมาย โดยเฉพาะชาวตะวันตกที่เข้ามาค้าขาย และรับราชกาลในราชสำนัก ทำให้วัฒนธรรมประเพณีไทยหลายอย่างต้องเปลี่ยนไป มีการส่งราชทูตไปเจริญสัมพันธไมตรีกับฝรั่งเศส ส่วนในเรื่องอาหารการกินก็มีการนำแบบอย่างของฝรั่งชาติโปรตุเกสมาเป็นแบบอย่างทั้งเรื่องการกิน และการปรุงรสอาหาร นับว่าเป็นยุคทองของอาหารไทยเป็นอย่างมาก มีบันทึกของชาวต่างชาติเกี่ยวกับเรื่องอาหารไทยได้ดังนี้

อาหารไทย

อาหารไทย มีการนำแบบอย่างของฝรั่งชาติโปรตุเกสมาเป็นแบบอย่าง

บาทหลวงชาวต่างชาติได้ทำบันทึกเรื่องของอาหารไทยในกรุงศรีอยุธยาไว้น่าอ่านดังนี้ หลังจากที่มีชาวต่างชาติเข้ามาในกรุงศรีอยุธยามากขึ้นในแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ซึ่งมีทั้งญี่ปุ่น โปรตุเกส ฝรั่งเศส เปอร์เซีย โดยเฉพาะพวกแขกเปอร์เซียได้นำเหล้าองุ่นเข้ามาซึ่งเป็นของใหม่ที่คนไทยไม่รู้จัก และไม่เคยลิ้มลองมาก่อนนอกจากเหล้าขาวที่กลั่นกันเอง ทำให้ติดใจและน้ำสูตรมาผลิตกันต่อเนื่องมาถึงทุกวันนี้ นอกนั้นก็มีพวกคนจีนที่นำอาหารจีนรสเลิศระดับอาหารฮ่องเต้มานำเสนอให้กับราชสำนักมากมายล้วนเป็นอาหารระดับเจ้าสำนักทั้งสิ้น อันได้แก่ หมูหัน เป็ดปักกิ่ง หอยเป๋าฮื้อ ปลานึ่งซีอิ้ว

อาหารไทย สมัยกรุงศรีอยุธยา

ในช่วงกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ซึ่งเป็นช่วงที่กรุงศรีอยุธยาตัดสัมพันธไมตรีกับชาวตะวันตก แต่อาหารไทยก็ยังไม่รับความนิยมสำหรับคนไทยและโดยเฉพาะในราชสำนัก จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์อาหารต่างชาติส่วนใหญ่จะแพร่หลายอยู่ในราชสำนักทั้งสิ้น ต่อมาจึงได้แพร่สู่ประชาชน และได้กลายเป็นอาหารไทยไปในที่สุด ทั้งนี้ด้วยระยะเวลาที่ผ่านมาเป็นเวลานานนั่นเอง

อาหารไทย-ทองหยิบ ฝอยทอง

อาหารไทยโดยเฉพาะของหวาน เช่น ประเภททองหยิบ ฝอยทอง เม็ดขนุนก็เป็นอาหารหวานที่เราได้มาจากชาวตะวันตกทั้งสิ้น โดยเฉพาะชาวโปรตุเกสที่นำเข้ามาพวกแรก ๆ และได้เป็นของหวานมาจนถึงปัจจุบันนี้ ซึ่งก็มีต้นกำเนิดมาจากอาหารของชาติโปรตุเกสทั้งสิ้น

ฝากกดติดตาม อาหารอร่อย
เมนูที่น่าสนใจ 3 เจ้าเด็ด ข้าวเหนียวแก้ว ขนมไทยแห่งความหอมหวานและรสชาติที่นุ่มนวล

Back To Top