เผยวิธีทำ ขนมชั้น ขนมไทยยอดนิยมทำกินเองแบบง่าย ๆ ทำไปขายได้ก็ดี

ขนมชั้น

เผยวิธีทำ ขนมชั้น ขนมไทยยอดนิยมทำกินเองแบบง่าย ๆ ทำไปขายได้ก็ดี

หากพูดถึงขนมหวาน ขนมชั้น ในอดีตเมื่อ 20 ปีก่อนที่ประเทศไทยจะมีร้านขนมหวานเช่นบิงซู หรือฮันนี่โทส และอื่น ๆ อีกมากมาย ดังนั้นขนมหวานมูนหลักในอดีตก็คือ ขนมไทยนั่นเอง ขนมไทยคือของหวานหลักก่อนที่ไอศกรีมจะเข้ามาในประเทศไทย แต่ในปัจจุบันขนมไทยนั้น หารับประทานได้ยากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากคนเก่าคนแก่ได้เสียชีวิตจากจำนวนมาก รวมถึงราคาของขนมไทยที่พุ่งสูงขึ้นตามความต้องการ ดังนั้นในบทความนี้จะมาเผยวิธีทำขนมชั้น รับประทานเองที่บ้านทั้งถูกและสะอาด รวมทั้งยังมีประโยชน์สามารถทำขายได้

ขนมชั้น

เคล็ดลับการทำ ขนมชั้น ให้หอมนุ่ม เรียงกันเป็นชั้นแบบสวยงามน่าทาน

ขนมชั้นกลิ่นใบเตย

ขนมชั้น ขนมไทยชนิดแรกที่หลาย ๆ คนเคยลิ้มลอง ขนมชั้นกลิ่นใบเตยที่ดีจะต้องนุ่ม เนียน เหนียว หนึบกำลังดี รวมถึงรสชาติจะต้องไม่หวานจนเกินไป หวานมัน กลิ่นหอม และอบอวนไปด้วยใบเตย

วิธีทำ ขนมชั้น

ส่วนผสม

1.กะทิ 4 ถ้วย  2.น้ำตาลทราย 2 ถ้วยครึ่ง  3.แป้งมันสำปะหลัง ½ ถ้วย 4.แป้งข้าวเจ้า ½ ถ้วย 5.แป้งท้าวยายม่อม 1ถ้วย ½  6.กลิ่นแต่งอาหารรสมะลิผสมน้ำ และน้ำใบเตยคั้นน้ำสูตรเข้มข้นอย่างละ ½ ถ้วย 7.ถาดหรือแม่พิมพ์ขนาด 8×8

เคล็ดลับการทำ ขนมชั้น ให้หอมนุ่ม

ขั้นตอนการทำ ขนมชั้นใบเตย

1.ตั้งหม้อนำกะทิ และน้ำตาลเทลงผสมกันลงในหม้อ ค้นให้เข้ากันด้วยไฟกลาง 3-5 นาที สังเกตน้ำตาลละลาย และไม่ให้น้ำเดือดจนเกินตั้งไว้

2.นำแม่พิมพ์ หรือถาดไปอุ่นในหม้อนึ่ง 15-20 นาที

3.นำแป้งที่ง 3 ชนิด เทรวมกันผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำน้ำกะทิเทลงไปในแป้ง และค่อย ๆ นวดจนเข้ากัน และนำไปกรองด้วยตะแกรง

4.หลังจากกรองน้ำเสร็จ แบ่งเป็น 2 ถ้วย 1.ถ้วยแรกใส่น้ำใบเตย 2.เทน้ำผสมมะลิ

5.จากนั้นเปิดหม้อที่นึ่งแม่พิมพ์เอาไว้ นำน้ำสีเขียว หรือน้ำผสมใบเตยลงไปในแม่พิมพ์สำหรับทำขนมชั้นแรก ปิดฝา 5 นาที

6.ครบ 5 นาที เปิดหม้อนำถ้วยสีขาว หรือถ้วยผสมน้ำมะลิเทลงไปเป็นชั้นที่ 2 ปิดหม้อนึ่ง 5 นาที

7.ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ตามชั้นที่ต้องการทำ อาหารอร่อย สำหรับชั้นสุดท้ายนึ่ง 7 นาที พักไว้จนเย็นหรือ 2-3 ชั่วโมง จากนั้นนำออกจากถาดด้วยมีด หรือที่ผ่าจุ่มน้ำร้อน กรีดเป็นชิ้น ๆ พร้อมเสิร์ฟไปพร้อม ๆกับเล่นเกม tiger711

Back To Top