ธาตุเหล็ก สารอาหารที่ต้องเสริมเป็นประจำสำหรับผู้หญิงทุกคน

ธาตุเหล็ก

ธาตุเหล็ก สารอาหารที่ต้องเสริมเป็นประจำสำหรับผู้หญิงทุกคน

            อันที่จริง ธาตุเหล็ก เป็นสารอาหารขั้นพื้นฐานที่ร่างกายของทุกคนต้องการอยู่แล้ว แต่ที่ต้องเน้นว่าผู้หญิงควรให้ความสำคัญกับแร่ธาตุชนิดนี้มากเป็นพิเศษ ก็เพราะว่าพวกเธอต้องมีรอบเดือนเป็นประจำ และนั่นก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ค่าความเข้มข้นของเลือดลดน้อยลงได้ ในรายที่มีปริมาณเลือดออกช่วงรอบเดือนมาก อีกทั้งยังเป็นอย่างต่อเนื่องยาวนานหลายปี ก็มีโอกาสที่จะเป็นโรคโลหิตจางได้ด้วย

ธาตุเหล็ก

แหล่งอาหาร ธาตุเหล็ก ที่ผู้หญิงสามารถหามาทานเพื่อบำรุงสุขภาพได้


            เราสามารถสังเกตตัวเองได้ง่ายๆ ว่าอยู่ในภาวะขาดธาตุเหล็กหรือไม่ อันดับแรกคือความรู้สึกอ่อนเพลียมากกว่าปกติแม้ว่าจะผ่านการพักผ่อนมาอย่างเพียงพอแล้ว ร่างกายซูบซีด ผิวพรรณไม่มีเลือดฝาด และสำหรับบางคนจะมีอาการหนาวง่าย ใจสั่น ตลอดจนเจ็บป่วยได้ง่ายเพราะภูมิต้านทานต่ำกว่าปกติ เมื่อมีอาการเหล่านี้เราสามารถเลือกทานอาหารที่มีแร่ธาตุที่ต้องการได้ทันที ufabet777 โดยไม่จำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายก่อนว่าขาดเหล็กจริงหรือไม่ เอาไว้ค่อยปรึกษาแพทย์อีกครั้งหากปรับโภชนาการแล้วไม่ดีขึ้น

ภาวะขาด ธาตุเหล็ก

            แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนตามประเภทของธาตุนั้น กลุ่มแรกคือแร่ธาตุที่อยู่ในรูปแบบของฮีม อันนี้จะพบได้มากในเนื้อสัตว์ทั่วไป โดยเฉพาะเครื่องในทั้งหมด แต่ถ้าจะให้ดีควรเน้นที่ส่วนของตับและไตเป็นพิเศษ ข้อดีของธาตุในรูปแบบฮีมก็คือ สามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็ว เคนที่ต้องการชดเชยเหล็กในทันที อย่างเช่น คนที่พึ่งบริจาคเลือดมา หรือพึ่งผ่านช่วงเป็นรอบเดือน อาหารอร่อย การทานอาหารในกลุ่มนี้จะมีประโยชน์สูงมาก

 ธาตุเหล็ก - บล็อกโคลี

            อีกกลุ่มหนึ่งเป็นแหล่งอาหารที่มีธาตุเหล็กในรูปแบบอื่น ก็จะพบได้ในไข่และพืชบางชนิด ในส่วนของไข่เราเลือกทานเป็นไข่ไก่หรือไข่เป็ดก็ได้ตามชอบ ส่วนพืชนั้นจะมีประเภทที่แนะนำดังนี้ ลูกพรุน ลูกเกด มะเขือเทศ บล็อกโคลี รำข้าวและผักโขมฝรั่ง แม้ว่าจะดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ยากกว่า แต่ก็เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่ละเว้นการทานเนื้อสัตว์ อย่างไรก็ตาม อาหารในกลุ่มนี้จะต้องทานคู่กับอาหารที่มีวิตามินซี 4 น้ำดื่มผสมวิตามิน ยอดฮิตยุค New Normal เสมอ

Back To Top