วิธีทำขนม บัวลอยไข่หวาน สูตรน้ำกะทิเข้มข้มแป้งไม่เหนียวติดกัน

บัวลอยไข่หวาน

วิธีทำขนม บัวลอยไข่หวาน สูตรน้ำกะทิเข้มข้มแป้งไม่เหนียวติดกัน

บัวลอยไข่หวาน อีกหนึ่งอาหารทานเล่นที่หลาย ๆ คนมักชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นรสชาติหวาน ๆ อบอวนไปด้วยกลิ่นหอม ๆ จากน้ำกะทิผ่านเทคนิคการทำอย่างดี รวมถึงหน้าตาที่สุดแสนจะน่ารับประทานที่ชวนลิ้มลองแบบสุด เพิ่มความอร่อยด้วยไข่ดาวน้ำแบบยางมะตูมเพิ่มความเข็มข้น พบกับวิธีทำบัวลอยไข่หวานเองที่บ้านอย่างไร กับราชินีขนมไทยที่มีราคาแพงในปัจจุบัน

บัวลอยไข่หวาน

การทำ บัวลอยไข่หวาน ไว้ทานเองที่บ้านแบบไม่ต้องไม่ซื้อร้าน

ส่วนผสมหลักบัวลอยไข่หวาน

บัวลอยไข่หวานที่ดีจะต้องประกอบไปด้วย 2 องค์ประกอบหลักคุณภาพ 2 อย่างหลัก ๆ คือ ส่วนของแป้งบัวลอย และในส่วนของน้ำกะทิบัวลอย ดังนั้นการทำบัวลอยไข่หวานจึงจำเป็นต้องอาศัยความชำนาญเล็กน้อย เนื่องจากหากองค์ประกอบหลักอย่างใดอย่างหนึ่งผิดพลาดนั่นหมายความว่า บัวลอยไข่หวานของคุณน่าจะพังไม่เป็นท่า โดยมีส่วนผสมหลักดังนี้ ขนมชั้น ขนมไทยยอดนิยมทำกินเองแบบง่าย ๆ

วิธีทำขนม บัวลอยไข่หวาน

ส่วนผสมแป้งบัวลอย

1.แป้งมัน 10 กรัม 2.แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม 3.สีผสมอาหารตามชอบ 4.น้ำเปล่า

ส่วนผสมน้ำกะทิ

1.หัวกะทิ 2 ถ้วย 2.หางกะทิ 1 ถ้วย 3.น้ำตาลทราย 80 กรัม 4.น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม 5.ไข่ไก่ 6.เกลือ ¼ ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำบัวลอยไข่หวาน

เมนูอาหารง่าย ๆ เริ่มต้นด้วยการทำแป้งบัวลอย 1.นำแป้งข้าวแป้งมัน และแป้งข้าวเหนียวผสมกัน รวมถึงสีผสมอาหาร หรือสีบัวลอยตามต้องการ ระหว่างนวดเทน้ำเปล่าลงไปเรื่อย ๆ จนครบ 8 ช้อนโต๊ะ หรือจนกว่าตัวแป้งจะมีความเนียนนุ่ม

2.จากนั้นปั้นแป้งออกมาเป็นก้อนเล็ก ๆ (บัวลอย) ปั้นไม่ต้องใหญ่จนเกินไปเพราะตอนต้มตัวแป้งจะขยายขึ้น หลังจากปั้นเสร็จนำไปต้มในน้ำร้อนเดือดจัด รอจนกว่าตัวแป้งจะลอยขึ้นมา slot pp จากนั้นช้อนและพักไว้ในน้ำเย็น

บัวลอยไข่หวาน สูตรน้ำกะทิเข้มข้ม

ขั้นตอนการเตรียมน้ำกะทิ

1.นำหางกะทิใส่หม้อตั้งไฟกลาง ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ รวมถึงเกลือคนให้เข้ากัน

2.ระหว่างต้มกะทิด้วยไฟกลาง ตรอกไข่ไก่ลงไปในน้ำกะทิ ระวังอย่าให้ไข่แตก รอจนสุกแล้วช้อนคืนพักไว้

3.จากนั้นเติมหัวกะทิลงไปผสมในน้ำกะทที่ต้มเตรียมไว้ คนให้เข้ากัน แล้วจึงค่อยน้ำแป้งบัวลอยที่ปั้นเตรียมไว้ ใส่ลงหม้อคนให้น้ำกะทิทั่วบัวลอยตักพักขึ้นทิ้งไว้

4.จากนั้นตักบัวลอยใส่ถ้วยพร้อมตักน้ำกะทิ จากหม้อราดลงถ้วยเพิ่มความอร่อยด้วยไข่ดาน้ำหวานก่อนหน้า พร้อมเสิร์ฟ(สามารถเพิ่มความหอมได้ด้วยการใส่ใบเตยลงไปในน้ำกะทิระหว่างต้ม หรือเพิ่มความอร่อยของบัวลอย

Back To Top