ปลาชิราอุโอะ เปิบพิสดารแบบญี่ปุ่น เมนูที่ได้รับความนิยมอย่างมาก

ปลาชิราอุโอะ

ปลาชิราอุโอะ เปิบพิสดารแบบญี่ปุ่น เมนูที่ได้รับความนิยมอย่างมาก

              ปลาชิราอุโอะ ประเทศญี่ปุ่น ขึ้นชื่อเป็นอย่างมากในเรื่องของซูชิ, ปลาดิบ และอาหารอีกมากมายหลายเมนูที่ได้รับความนิยมอย่างมากทั้งจากคนญี่ปุ่นเองหรือนักท่องเที่ยวที่เดินทางไป โดยเฉพาะคนไทยที่หลายๆ คนชื่นชอบการทานปลาดิบเป็นพิเศษ แต่ในครั้งนี้เมนูที่จะนำมากล่าวถึงคือเมนูเปิบพิสดารที่สำหรับคนญี่ปุ่นถือว่าเป็นเรื่องปกติ แต่เป็นสิ่งที่แปลกใหม่สำหรับคนต่างชาตินั่นคือการกิน “ปลาชิราอุโอะ” หรือ “ปลาเงิน” แบบเป็นๆ นั่นเอง

ปลาชิราอุโอะ

คนญี่ปุ่นมักจะนิยมกิน ปลาชิราอุโอะ ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ

                ปลาชิราอุโอะเป็นปลาขนาดเล็กมีความยาวประมาณ 3 – 4 เซนติเมตรด้วยกัน และเป็นปลาที่อาศัยในแหล่งน้ำสะอาดของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งคนไทยมักจะเรียกปลาชนิดนี้ว่า “ปลาเงิน” เมนูอาหารง่าย ๆ โดยตัวของมันจะมีสีขาว สวยใส ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง โดยคนแดนอาทิตย์อุทัยมักจะนิยมกินปลาชิราอุโอะในช่วงฤดูใบไม้ผลิ (ประมาณเดือนมีนาคม) เพราะเป็นช่วงที่ปลานั้นหาได้ง่ายในแหล่งน้ำ

ปลาชิราอุโอะ เปิบพิสดารแบบญี่ปุ่น

                สำหรับวิธีการทานปลาชิราอุโอะนั้นมีอยู่หลายแบบด้วยกัน แต่ที่จะนำมาเสนอในครั้งนี้คือการทานแบบดิบๆ เป็นๆ (คล้ายๆ กับการทานกุ้งเต้นในประเทศไทย) โดยจะนำปลาที่มาแบบเป็นๆ เทลงใส่ถ้วยซึ่งจะเห็นปลาแหวกว่ายอยู่ในถ้วยอย่างน่ารักน่าชัง จากนั้นจะมีกระชอนไว้ตักแบ่งปลาออกมาใส่ถ้วยเล็ก เมนูมื้อเช้าสไตล์ญี่ปุ่น โดยคนญี่ปุ่นนิยมรับประทานกับซอสโชยุและพอนสี รสชาติปลาของจะมีความกรุบรอบอยู่ในตัวเพราะเป็นปลาที่ยังไม่ตาย และความหวานที่ออกมาจากเนื้อปลา ทำให้นั่นกลายเป็นที่นิยมอย่างมากในดินแดนซามูไร และถูกใจนักท่องเที่ยวหลายๆ คนด้วยกัน

“ปลาชิราอุโอะ” หรือ “ปลาเงิน”

                ส่วนคุณค่าทางโภชนาการนั้น ปลาชิราอุโอะจะดุดมไปด้วยโปรตีนในระดับสูงรวมถึงมีไขมันต่ำ จนคนแดนปลาดิบให้สมญานามกับปลาชิราอุโอะว่า “เป็นโสมแห่งสายน้ำ” กันเลยทีเดียว สำหรับใครที่อยากจะลองทานก็ไม่ต้องนั่งเครื่องบินไปถึงที่นั่น เพราะตอนนี้บรรดาร้านอาหารญี่ปุ่นในประเทศไทยได้มีการนำเข้าปลาชิราอุโอะมาทำเป็นอาหารให้คนไทยได้ลิมลองรสชาติกันแล้ว ซึ่งใครที่สนใจสามารถหาข้อมูลของร้านที่จำหน่ายปลาชิราอุโอะได้ใน Google ได้เลย เช่นกับการหาเล่นเกม slot168 ระหว่างมื้ออาหาร

Back To Top