ปลาFeseekh เมนูอาหารสุดแปลก จากทั่วโลกแต่ก็สามารถทานได้

ปลาFeseekh

ปลาFeseekh เมนูอาหารสุดแปลก จากทั่วโลกแต่ก็สามารถทานได้

ปลาFeseekh โลกของเรานั้นค่อนข้างกว้างใหญ่ไพรศาลนัก และความกว้างใหญ่นั้นก็อุดมไปด้วยความหลากหลายที่ล้วนแล้วมีอเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันทั้งสิ้น หนึ่งในนั้นก็คือวัฒนธรรมอาหาร อาหารเป็นอีกหนึ่งหลักฐานชิ้นสำคัญที่บ่งบอกถึงประวัติศาสตร์ และเรื่องราว ณ ท้องถิ่นนั้น ๆ ณ มุมใดมุมหนึ่งของโลก เตรียมพบกับบทความหาอ่านยาก กับอาหารสุดแปลกจากทั่วโลกแต่ทานได้ไปติดตามชมกัน

ปลาFeseekh

มาทำความรู้จักกับ ปลาFeseekh อาหารสุดแปลกนำเข้าจากอียิปต์

เอ๊ะ ! หากเป็นเมนูปลา อาหารอร่อย วเมนู แรกแปลกยังไง นี่คือเมนูจากประเทศที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานของโลกประเทศหนึ่งนั่นก็คือ อียิปต์ ดินแดนอาหรับทะเลทรายที่มีอารยธรรมเก่าแก่โบราณที่สุดแห่งหนึ่งของโลก คำถามคือแล้วเกี่ยวอะไรกับปลา เนื่องจากเจ้าปลาชนิดนี้คือ 1 ในอาหารแปลกที่คนทั่วโลกมักจะไม่กล้ารับประทานหรือชี้นิ้วสั่งบนเมนูง่าย ๆ อย่างแน่นอน

มาทำความรู้จักกับ ปลาFeseekh

เนื่องจากเจ้าปลาFeeseekh หรือเฟซิคนั้นเป็นปลาสายพันเดียวกับปลากระบอก เป็นปลาน้ำเค็มสามารถพบได้ตามทะเลเมดิเตอร์ริเนียน และทะเลแดง สาเหตุที่ปลาสายพันธุ์ทรงกระบอกชนิดนี้ กลายเป็นอาหารแปลกนั่นก็คือเพราะว่า ปลาเฟซิคนั้นมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่บริเวณแม่น้ำไนล์ แมม่น้ำสายหลักของอาณาจักรอียิปต์โบราณตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน ในอดีตอันไกลโพ้นหลาย ๆ ครั้งมีมีเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ ส่งผลทำให้สัตว์หลายชนิดตาย และหมักหมมเป็นเวลานาน และจำนวนมาก ส่งผลทำให้ปลาเฟซิค หรือFeeseekhที่อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำดังกล่าวได้รับสิ่งปนเปื้อนไปด้วย ขอแนะนำ ร้าน Ice Cream ผัด สุดแปลก Topping แน่นล้นถ้วย ที่นิยมเป็นอย่างมาก

เมื่อปี 2012 อย.แคนาดาได้เรียกคืนปลาเฟซิคนำเข้าจากอียิปต์คืนจากผู้ค้าภายในประเทศ เนื่องจากมีผู้ป่วยอย่างรุนแรง 3 ราย หลังรับประทานปลาดังกล่าว หลังจากการตรวจหาเชื้อพบว่า ปลานำเข้าจากอียิปต์มีสารปนเปื้อนส่งผลทำให้เกิดแบคทีเรียชนิดหนึ่ง หากเข้าสู่ร่างกายนับว่าอาจเกิดโรคทางเดินอาหารได้

ปลาFeseekh เมนูอาหารสุดแปลก

อย่างไรก็ตามปลาเฟซิค หรือFeeseekh ยังคงเป็นอาหารประจำชาติของชาวอียิปต์อยู่จนถึงปัจจุบัน เนื่องจากในทุก ๆ ปี ประเทศอียิปต์จะมีการเฉลิมฉลอง ประเพณีโบราณอย่าง Sham el-Nessim หรือเทศกาลเฉลิมฉลองฤดูใบไม้ผลิ ภายในงานจะนำเอาอาหารประถิ่นในยุคอียิปต์โบราณ สมัยฟาโรห์เมื่อ 2700 ปีก่อนคริสตาล มาประกอบอาหาร และรับประทานกัน และ 1 ในนั้นก็คือ ปลากระบอกFeeseekhนั่นเอง

ขั้นตอนการทำ จะแร่ปลาออก และหมักด้วยเกลือ และนำไปย่าง อีกหนึ่งอาหารสุดแปลก และถึงขั้นอันตราย ปัจจุบันสาธารณสุขอียิปต์ยังประกาศว่าไม่แนะนำให้ประชาชนตกปลาเซฟิคจากแหล่งน้ำ หรือควรเลือกแหล่งซื้อขายที่ได้มาตรฐานเช่นกับ UFABET ที่จะพาคุณเข้าสูาความสุขของคนมีเงิน

Back To Top