พริก เครื่องเทศรสเผ็ดที่คนทั่วโลกขาดไม่ได้ไม่ว่าเมนูไหนก็ต้องใส่พริก

พริก

พริก เครื่องเทศรสเผ็ดที่คนทั่วโลกขาดไม่ได้ไม่ว่าเมนูไหนก็ต้องใส่พริก

พริก เครื่องเทศจัดได้ว่าเป็นส่วนประกอบที่สำคัญอย่างมากสำหรับการประกอบอาหาร ไม่เฉพาะอาหารไทยเท่านั้นที่ต้องใส่เครื่องเทศเพื่อเพิ่มรสชาติให้อาหาร อาหารของแทบทุกเชื้อชาติทั่วโลกนั้นประกอบไปด้วยเครื่องเทศ แต่อาจจะแตกต่างกันที่รูปแบบในการใช้ทำอาหาร

สำหรับอาหารไทยนั้นเครื่องเทศที่ขาดไม่ได้อย่างเด็ดขาดเลยนั่นก็คือพริก เพราะคนไทยส่วนใหญ่นิยมใส่พริกในการทำอาหารเพื่อเพิ่มความเผ็ด เพราะคนไทยนั้นนิยมรับประทานอาหารรสจัด รสเผ็ดร้อน ไม่ว่าจะเป็นพริกสด พริกแห้ง พริกป่น หรือพริกในรูปแบบไหนก็เป็นที่นิยมของการประกอบอาหารของคนไทย อาหารอร่อย และพริกสายพันธ์ที่คนไทยนิยมรับประทานหลัก ๆ จะมีไม่กี่สายพันธุ์ อาทิ พริกขี้หนู พริกจินดา พริกยอดสน พริกกะเหรี่ยง เป็นต้น

พริก

เมนูถนอมอาหารแปรรูป พริก เก็บรับประทานได้นาน ไม่เน่าเสีย

พริกป่น สำหรับพริกป่น มีวิธีการทำง่ายมาก เริ่มจากการเก็บพริกสดมาทำการลวกน้ำร้อน จากนั้นนำมาตากแดดจนแห้ง จากนั้นนำมาคั่วจนหอมกรอบ จากนั้นนำมาปั่นจนละเอียดในระดับที่ต้องการ ต้องการความหยาบมากหยาบน้อยก็สามารถปรับระดับเครื่องปั่นได้เลย วิธีเก็บพริกกระเทียม หมดปัญหาของเน่าเสีย สำหรับคุณแม่บ้านอีกต่อไป

พริก ป่น

พริกในน้ำมัน สำหรับเมนูนี้เป็นเมนูที่คนจีนนิยมรับประทานเป็นเครื่องเคียงอย่างมาก มีวิธีการทำที่ง่ายไม่ซับซ้อน เริ่มจากการใช้พริกแห้งสายพันธุ์ที่ชอบ จากนั้นนำพริกจำนวนครึ่งหนึ่งจากที่เตรียมไว้มาตัดเอาเมล็ดในพริกออก น้ำพริกมาคั่วจนหอม แล้วปั่นละเอียดจากนั้นพักไว้ ตั้งน้ำมันพืชพร้อมเครื่องเทศอบเชย เม็ดกระวาน เมล็ดฮวาเจียว และเครื่องเทศที่ชอบ

พริก ในน้ำมัน

จากนั้นเมื่อน้ำมันร้อน ให้กรองเอาเครื่องเทศออก ทำการเทน้ำมันร้อนใส่ในพริกป่น ใช้ช้อนคลุกให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน จากนั้นใส่เหล้าจีนตบท้าย เพียงเท่านี้ก็ได้พริกในน้ำมันพร้อมกลิ่นหอมเครื่องเทศ รสชาติเผ็ดกำลังดี เพราะได้นำเมล็ดในของพริกออกส่วนหนึ่งเพื่อลดความเผ็ดลงแล้ว สามารถใช้ใส่รับประทานกับเกี้ยวหมูสับ ใส่เพิ่มความเผ็ดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ใส่ในข้าวต้ม หรือสามารถใส่เพิ่มอรรถรสความเผ็ดร้อนในอาหารได้ตามชอบ เรียกได้ว่ามีติดครัวไว้อุ่นใจสุด ๆ ไปเลย

Back To Top