แจกสูตร ขนมจีนน้ำเงี้ยว ไม่ต้องไปถึงภาคเหนือก็อร่อยได้

ขนมจีนน้ำเงี้ยว

แจกสูตร ขนมจีนน้ำเงี้ยว ไม่ต้องไปถึงภาคเหนือก็อร่อยได้

ขนมจีนน้ำเงี้ยว เป็นอาหารของภาคเหนือ จริง ๆ แล้วน้ำเงี้ยว เป็นอาหารประเภทแกง โดยจะนำส่วนผสมของวัตถุดิบต่าง ๆ เช่น หมูสับผัดใส่กับเครื่องแกงแล้วนำไปต้มกับน้ำต้ม ส่วนใหญ่ใช้เป็นน้ำต้มกระดูกหมู เพิ่มกลิ่นและรสชาติด้วยดอกงิ้ว
แต่ทางภาคเหนือเรียกดอกงิ้วในภาษาถิ่นว่า “ดอกเงี้ยว” เมื่อเป็นอาหารประเภทแกง จึงเป็นที่มาของคำว่า “น้ำเงี้ยว” นั่นเอง และในวันนี้เราจะมาแจกสูตรขนมจีนน้ำเงี้ยว ทำอย่างไรบ้าง มาดูกันเลย

ขนมจีนน้ำเงี้ยว

ขนมจีนน้ำเงี้ยว เมนูของภาคเหนือที่ลำแต้แต้กับวิธีทำง่าย ๆ

ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบตามสูตรขนมจีนน้ำเงี้ยวของเราจะทำสำเร็จได้ ต้องเตรียมวัตถุดิบอาหารก่อน ซึ่งมีดังนี้น้ำเปล่า น้ำปลา ปริมาณ 4 ช้อนโต๊ะ เกลือ ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ตะไคร้ เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ ขนมจีน ปริมาณ 300 กรัม ดอกงิ้วแห้ง
(นำไปแช่น้ำก่อนประมาณ 1 คืนพอค่ะ) เลือดหมูต้ม 1 ก้อน ซี่โครงหมู ปริมาณ 300 กรัม หมูบด ปริมาณ 300 กรัม รากผักชี ใช้ประมาณ 3 – 4 ราก มะเขือเทศ จำนวน 2 ถ้วยหอมแดง เมล็ดผักชีจำนวน 1 ช้อนชา กะปิ พริกแห้ง น้ำมันพืช กระเทียม

เมนู ขนมจีนน้ำเงี้ยว

วิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยว มาดูสูตรขนมจีนน้ำเงี้ยวกันว่ามีวิธีการทำอย่างไร คั่วพริกแห้งอ่อน ๆ ขั้นตอนการทำเครื่องแกง ให้โขลกวัตถุดิบอาหารเข้าด้วยกัน ได้แก่ พริกแห้งที่ผ่านการคั่วเข้ากับเมล็ดผักชี, รากผักชี, กระเทียม, ตะไคร้ และเกลือ ให้ละเอียด ตั้งกระทะ เติมน้ำมันลงไป
จากนั้นนำพริกแกงมาผัดจนได้กลิ่นหอม แล้วเอาซี่โครงหมูลงไปในกระทะที่มีพริกแกง คลุกเคล้าไปมาและทิ้งไว้พอสุก จากนั้นยกกระทะออก ใส่มะเขือเทศลงไป และทำการผัดต่อไปเรื่อย ๆ  เทน้ำเปล่าลงไป จากนั้นทำการเคี่ยวและชิมดูว่ากระดูกหมูเริ่มนุ่มหรือยัง หากนุ่มแล้วปรุงรสต่อ

ขนมจีนน้ำเงี้ยว วิธีทำ

              เครื่องปรุงที่ใช้ในการปรุงรส ได้แก่ กะปิ, เต้าเจี้ยวและน้ำปลา ถึงคิวนางเอกของเรา ดอกงิ้วนั่นเอง ใส่ลงไปเลย รอจนดอกงิ้วสุก ใส่เลือดหมูหั่นลงไปในกระทะ รอจนสุกก็จะได้น้ำเงี้ยวเป็นที่เรียบร้อย จัดขนมจีนใส่จาน หรือ ถ้วย วางไว้บนถาดที่เต็มไปด้วยผักต่าง ๆ ตามใจชอบ แล้วราดน้ำเงี้ยวลงบนขนมจีน เพียงเท่านี้ก็ได้เมนูอาหารเด็ด ขนมจีนน้ำเงี้ยว

ฝากกดติดตามอาหารอร่อย
เมนูแนะนำเมนูอาหาร เมี่ยงหอยแครง กับน้ำจิ้มสุดแซ่บ อาหารซีฟู๊ดที่ขาดไม่ได้เลย

Back To Top