เมนูอาหารจีน ซาลาเปา กับวิธีทำกินง่าย ๆ ไม่ต้องไปถึงเมืองจีน

ซาลาเปา

เมนูอาหารจีน ซาลาเปา กับวิธีทำกินง่าย ๆ ไม่ต้องไปถึงเมืองจีน

ซาลาเปา อาจไม่ใช่ขนมปังที่สวยที่สุดที่คุณเคยเห็น แต่อย่าปล่อยให้หน้าตาหลอกลวงคุณ ซึ่งการทำซาลาเปาที่ดูเหมือนราชินีแห่งความงามอาจต้องใช้เวลาฝึกฝน แต่จริงๆแล้วสิ่งที่อยู่ข้างในนั้นมีความสำคัญอยู่ คือ แป้งต้องนุ่ม แต่ไม่เละเกินไป เวลาเคี้ยวเล็กน้อยมีรสหวานแทบจะเข้ากันได้ดี เกือบทุกอย่าง

ซาลาเปา

ซาลาเปา เมนูต้นตำรับของคนเมืองจีนกับการทำง่าย ๆ อร่อยด้วย

ซาลาเปามีหลากหลายรูปแบบไม่สิ้นสุดในวัฒนธรรมและภูมิภาคต่างๆ  สูตรแป้งที่แตกต่างกันการเติมที่แตกต่างกันวิธีการปรุงอาหาร ด้านล่างนี้ฉันได้ให้ตัวเลือกการเติมแยกกันสามแบบซึ่งทั้งหมดนี้สามารถทำได้ล่วงหน้า 1 วัน: คอมโบเนื้อหมูกะหล่ำปลีเนื้อผสมมิโซะแครอทแบบยืดหยุ่นที่สามารถเป็นมังสวิรัติหรือเพสคาทาเรียนและถั่วแดงหวานที่มีรสหวาน สามารถเสิร์ฟเป็นของหวานได้ ให้คำแนะนำเหล่านี้เป็นเพียงคำแนะนำ: เมื่อคุณทำแป้งแล้วคุณสามารถเล่นกับการสร้างรูปแบบการเติมของคุณเองได้ เป็นที่รู้จักกันในชื่อ包子 (เป่าซี) ในภาษาจีนซาลาเปาแปลตามตัวอักษรว่า “ห่อเล็ก ๆ ” – ที่หลักของมันคือบ้านขนมปังที่เรียบง่ายซึ่งยินดีต้อนรับทุกสิ่งที่หัวใจของคุณปรารถนาให้ยัดเข้าไปและสามารถรับประทานได้ตลอดเวลา ในวันใดก็ได้ของปี

วิธีทำ ซาลาเปา

ส่วนผสมการทำซาลาเปา

ส่วนผสมของแป้ง

เกลือ 1/4 tsp 1/4 ช้อนชา

ยีสต์ 1.5 tbs 1.5 ช้อนโต๊ะ

น้ำมัน 10 g

 แป้งสาลีขึ้นฟู 170 g

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 170 g

นม 160 ml

ส่วนผสมไส้

นมสด 200 g

เกลือหยิบนึง

เนย 100 g

ไข่ไก่ 1 ใบ

น้ำตาล 90 g

แป้งคัสตาร์ด 20 g

ส่วนผสมการทำ ซาลาเปา

วิธีทำ

  • นำหม้อขนาดเล็กโดยใช้ไฟอ่อนคนให้เข้ากันแป้งข้าวโพดและน้ำ ปรุงจนข้น 1 ถึง 2 นาที นำออกจากเตาใส่น้ำผึ้งและนม¼ถ้วยแล้วตีจนเข้ากัน ปล่อยให้ส่วนผสมเย็นลงในอุณหภูมิที่อุ่นแล้วคนให้เข้ากัน
  • อุ่นนมที่เหลือ½ถ้วยจนเดือด ในชามผสมขนาดใหญ่โดยใช้ตะเกียบหรือส้อมผสมแป้งเกลือและนมร้อนจนส่วนผสมมีขนดกมาก ผัดส่วนผสมแป้งข้าวโพดและยีสต์และใช้มือปั้นแป้งจนเหนียวและไม่มีจุดแห้งเหลือประมาณ 5 นาที ปิดชามและปล่อยให้แป้งยืนเป็นเวลา 30 นาที
  • ค่อยๆละลายแป้งและค่อยๆจับขอบด้านหนึ่งของแป้งแล้วดึงเบา ๆ เพื่อพับเข้าหาขอบด้านตรงข้าม ทำซ้ำการยืดและพับรอบชามทั้งหมดประมาณ 4 เท่าจากนั้นพลิกแป้งคว่ำลงเพื่อให้ด้านเรียบหงายขึ้น พักอีก 30 นาที ยืดซ้ำแล้วพับอีกสองครั้งพักประมาณ 30 นาทีหลังการพับแต่ละครั้ง เพียงแค่นี้ก็นำไส้ที่เตรียมใส่เข้าไป เข้าอบ เท่านี้ก็พร้อมรับประทาน

ฝากกดติดตามเมนูอาหารง่าย ๆ
เมนูแนะนำยกเมนูเด็ดอาหารจีน มาไว้ที่บ้านด้วย เมนูปลาหมึกผัดหน่อไม้

Back To Top